Hội thảo Tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn với phát triển thị trường nông sản12-11-2018

Ngày 09/11/2018, tại Hà Nội, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo Tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn với phát triển thị trường nông sản. Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến các quy định, yêu cầu của các thị trường đối các sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu phối hợp với các nhà hàng sushi để giảm gian lận hải sản12-11-2018

Một dự án giám sát mới với sự tham gia của các nhà nghiên cứu và đối tác của Đại học California, Los Angeles (UCLA) nhằm mục đích đưa “sushi giả” ra khỏi các đĩa của thực khách Los Angeles. Nhóm dự án giám sát hải sản Los Angeles - bao gồm các nhà nghiên cứu ở trường đại học, sinh viên, các nhà hàng sushi và các nhà quản lý chính phủ - đang nỗ lực để giảm gian lận sushi và ghi sai nhãn cá.

Sàn thương mại điện tử chuyên về nông, thủy hải sản sạch đã chính thức được ra mắt09-11-2018

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Kết nối Thanh toán toàn cầu (GPC) đã cho ra mắt thị trường sàn thương mại điện tử www.gcaeco.vn. Đây là sàn giao dịch dành riêng cho các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, thủy hải sản sạch sử dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nông sản trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Ảnh hưởng của độc tố nấm mốc Fumonisin đến các loài thủy sản nuôi09-11-2018

Mối lo ngại về độc tố nấm mốc trong nuôi trồng thủy sản đang gia tăng do xu hướng sử dụng ngày càng nhiều các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật làm thức ăn nuôi chúng.

Phương pháp lai tạo cá từ các giai đoạn chưa trưởng thành08-11-2018

Lần đầu tiên đối với loài cá, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm (IRTA) và công ty Rara Avis Biotec đã đạt được sự phát triển hoàn chỉnh của trứng và tinh trùng, cũng như sự thụ tinh của chúng, mang lại lợi ích cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Các nhà nghiên cứu Cuba phát triển các chất biến đổi trao đổi chất cải thiện hiệu quả sản xuất trong nuôi trồng thủy sản07-11-2018

Cơ quan truyền thông nhà nước Cuba cho biết: Các nhà nghiên cứu Cuba đã phát triển các chất biến đổi trao đổi chất kích thích sự tăng trưởng và hệ thống miễn dịch của cá, loài giáp xác và hai mảnh vỏ.

Một giải pháp giải quyết tình trạng tảo nở hoa06-11-2018

Hydrogen peroxide có thể giúp cứu sống hàng triệu con cá nuôi, nhờ một phát hiện mang tính đột phá về các nguyên nhân gây nên tình trạng tảo nở hoa có hại (HABs).

Sản xuất thương mại sinh khối artemia ở Ecuadorb-Sản phẩm là nguồn thức ăn sống quan trọng cho sự trưởng thành của tôm bố mẹ06-11-2018

Artemia đã được sử dụng thương mại trong nuôi cá hiện đại và nuôi trồng giáp xác từ những năm 1930. Người ta ước tính rằng hơn 3.000 tấn artemia được ngành nuôi trồng thủy sản tiêu thụ hàng năm. Các artemia kích thước từ 250 đến 300 micron và trọng lượng trung bình của artemia xấp xỉ 0,00566 mg. Ở Ecuador, các trại giống tôm sử dụng artemia nhập khẩu đáp ứng nhu cầu cho các trang trại nuôi tôm diện tích khoảng 300.000 ha.

Khánh Hòa: Khuyến cáo người dân quản lý môi trường, thực hiện xử lý nước xả thải05-11-2018

Thời gian vừa qua, tại một số xã thuộc huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) liên tục xuất hiện tình trạng tôm hùm, cá bớp, ốc hương chết. Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã khuyến cáo người dân thực hiện tốt các kỹ thuật nuôi, trong đó, chú trọng việc quản lý môi trường, thực hiện xử lý nước xả thải.

Các chuyên gia khuyến nghị nên giảm và điều chỉnh việc sử dụng kháng sinh trong ngành nuôi cá hồi Chile02-11-2018

Các chuyên gia về đặc tính kháng vi khuẩn và nuôi cá hồi đồng ý rằng việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong sản xuất cá hồi góp phần tăng sức đề kháng của vi khuẩn đối với tác động của những loại thuốc này và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Diễn đàn tôm Việt năm 2018: Sẽ bàn các giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm01-11-2018

Diễn đàn Tôm Việt năm 2018 với chủ đề “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm” sẽ diễn ra trong ngày 02/11/2018 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là đại diện Sở NN&PTNT, các Trường Đại học, cao đẳng, Viện nghiên cứu,doanh nghiệp, HTX, người nuôi tôm có kinh nghiệm từ các tỉnh Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến tham dự.

Nghiên cứu về tình trạng ghi sai nhãn hiệu hải sản31-10-2018

Một nghiên cứu mới của Trường Đại học British Columbia (UBC) đã sử dụng mã vạch ADN để xác định rằng 70 trong số 281 mẫu hải sản được thu thập tại Metro Vancouver, Canada từ tháng 9/2017 đến tháng 2/2018 đã bị ghi sai nhãn hiệu.

Ngành cá tra cần tận dụng tối đa tín hiệu từ thị trường, thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng cuối năm31-10-2018

Trước những tín hiệu tích cực từ thị trường tiêu thụ và thúc đẩy xuất khẩu cá tra trong những tháng cuối năm 2018, vừa qua, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất cá tra trong các tháng cuối năm 2018. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các tỉnh/thành phố nuôi cá tra (ĐBSCL) thực hiện tốt công tác quản lý sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc theo quy định; tiếp tục phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong chế biến.

Thủy sản được xác định là sản phẩm tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh31-10-2018

Vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố các nhóm sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp, nông nghiệp thành phố. Trong đó, đối với Ngành nông nghiệp, lĩnh vực thủy sản (tôm nước lợ và cá cảnh) được xác định là nhóm sản phẩm có tiềm năng.

Chế độ ăn của con người cần nhiều động vật có vỏ hơn31-10-2018

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hải sản rất tốt cho sức khỏe con người. Giáo sư Baukje de Roos, Phó giám đốc Viện Rowett tại Đại học Aberdeen của Scotland và là một nhà khoa học dinh dưỡng được quốc tế công nhận, cho rằng động vật có vỏ là một trong những loại hải sản có đóng góp quan trọng nhất về các chất dinh dưỡng thiết yếu và nên là một phần trong chế độ ăn.

Sản phẩm cá hồi có thể là nguồn gốc dịch bệnh do vi khuẩn listeria trên phạm vi đa quốc gia31-10-2018

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã xác định rằng sự bùng nổ trên phạm vi đa quốc gia của vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể liên quan đến việc tiêu thụ sản phẩm cá hồi.

Iốt và sự thiếu hụt iốt ở bà mẹ và trẻ em31-10-2018

Trong năm 2016, Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy (NIFES) đã tiến hành nhiệm vụ đầu tiên của một nghiên cứu về thực phẩm đối với các phụ nữ mang thai nhằm xem xét liệu tình trạng iốt ở họ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không.

Tận dụng triệt để các phụ phẩm từ thủy sản29-10-2018

Một dự án mới đang tiến hành với hy vọng sẽ chuyển những phụ phẩm dư thừa từ cá thành các nguyên liệu chức năng, có chất lượng cao bằng cách sử dụng các phương pháp chế biến có hiệu quả và bền vững.

Các địa phương tổ chức tập huấn kiến thức, quy định mới về an toàn thực phẩm26-10-2018

Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) được quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP (NĐ 115) ngày 04/9/2018 đã có hiệu lực từ ngày 20/10/2018. Theo đó, các hành vi vi phạm được quy định chi tiết hơn với mức phạt cao hơn so với nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến NĐ 115, các địa phương đã tổ chức các buổi tập huấn để hướng dẫn cho các đối tượng sản xuất kinh doanh, buôn bán và sử dụng thực phẩm hiểu rõ về các quy định này.

Nghiên cứu chỉ ra omega-3 từ hải sản giúp quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn26-10-2018

Một nghiên cứu của hơn 2.500 người lớn từ năm 1992 đến năm 2015 đã phát hiện ra rằng các axit béo không no đa omega-3 có mặt trong hải sản giúp quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn.

10