Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý ATTP (27-10-2023)

Thành phố Hà Nội mới ban hành “Kế hoạch Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn thành phố” nhằm bảo đảm an ninh, chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; duy trì, ổn định nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng tốt.
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý ATTP
Ảnh minh họa

Việc bảo đảm ATTP, nâng cao chất lượng gắn với truy xuất nguồn gốc theo chuẩn mực quốc gia và quốc tế, được thực hiện từ gốc, tại từng công đoạn và trong toàn bộ trong chuỗi giá trị ngành hàng nông lâm thủy sản. Đồng thời, huy động các nguồn lực xã hội nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ.

Ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Tập trung nguồn lực để triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách pháp luật về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Phát triển sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, ATTP, thân thiện với môi trường.

Mặt khác, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất tại Hà Nội, kiểm soát toàn diện chất lượng, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh thành trong cả nước và sản phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2023 – 2025

Mỗi năm tăng 10% diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương). Phấn đấu 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP (hoặc chứng nhận tương đương hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP).

Phấn đấu tăng tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương); tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm. Phấn đấu giảm tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP; cụ thể giảm 10%/năm.

Tỷ lệ thực phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi chiếm 40% tổng sản lượng thực phẩm nông lâm thủy sản được tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Hàng năm 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được đào tạo, tập huấn, cập nhật về chuyên môn nghiệp vụ.

Trong giai đoạn 2026 – 2030

Mỗi năm tăng 15% diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương). Duy trì 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP (hoặc được cấp giấy chứng nhận tương đương hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP.

Phấn đấu tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP tăng 15%/năm; ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng 20%/năm. Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 15%/năm. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm.

Nâng tỷ lệ thực phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi lên 70% trong tổng sản lượng thực phẩm nông lâm thủy sản được tiêu thụ trên địa bàn Thành phố. Duy trì 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được đào tạo nâng cao, bồi dưỡng, tập huấn cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ, quản lý ATTP tiên tiến tại Việt Nam và nước ngoài.

Hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản

Nâng cấp hệ thống chợ đầu mối/trung tâm cung ứng, chợ bán lẻ nông lâm thủy sản, hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản. Xây dựng, rà soát, quy hoạch phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn (trong đó tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, chủ lực) gắn với các khu phức hợp dịch vụ sơ chế, chế biến, bảo quản và logictics nhằm nâng cao chất lượng, ATTP, giá trị thương phẩm của thực phẩm nông lâm thủy sản.

Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn, gia tăng giá trị. Xây dựng, triển khai thực hiện các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững (như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn...). Số hóa vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, bán buôn, bán lẻ nông lâm thủy sản.

Hỗ trợ chứng nhận sản xuất phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để xây dựng, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững (VietGAP trồng trọt, VietGAP chăn nuôi, VietGAp thủy sản, nông nghiệp hữu cơ, HACCP/ISO 22.000, ...)

Áp dụng các công nghệ tiên tiến

Triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cho tất cả các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Thực hiện phối hợp liên ngành trong công tác thông tin, truyền thông về ATTP nông lâm thủy sản.

Biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình tiêu biểu trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn. Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng, tập huấn ứng dụng KHCN, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc.

Áp dụng các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản. Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn). Áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, HACCP, ISO 22000...

Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý ATTP. Duy trì, phát triển “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội” (check.hanoi.gov.vn). Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đăng ký và sử dụng. Đồng thời kết nối, liên thông với Cơ sở dữ liệu ngành Nông nghiệp và PTNT và Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.

Phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, Hà Nội sẽ tích cực tham gia, tổ chức các hội chợ, triển lãm quốc tế trong và ngoài nước để giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước. Tăng cường năng lực thực thi chính sách pháp luật, đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản.

Chuẩn hóa các hoạt động quản lý Nhà nước: Giám sát, thẩm định, chứng nhận, thanh tra, điều tra, xử lý vi phạm, kiến thức mới, tiên tiến về ATTP trên thế giới... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, nhất là các chương trình giám sát, đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro về ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản. Đặc biệt đẩy mạnh xã hội hóa công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định, chứng nhận, giám định chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.

CÁC NHÓM GIẢI PHÁP

Theo kế hoạch, Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện nhiều nhóm giải pháp, trong đó có việc lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, chương trình cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới 2021 - 2025. Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở đăng ký cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên diện rộng đảm bảo chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc.

Phối hợp, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Phối hợp chặt chẽ, nâng cao vai trò của tổ chức kinh tế hợp tác, các tổ chức chính trị - xã hội, hiệp hội ngành hàng. Truyền thông quảng bá sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản. Nâng cấp và triển khai Chương trình phối hợp với Mặt trận tổ quốc Thành phố, Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố... trong phổ biến, giáo dục, vận động và giám sát sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng an toàn.

Đổi mới công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao KHCN, khoa học quản lý đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản. Ứng dụng các thành tựu của KHCN và đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Tăng cường hợp tác với Bộ, ngành, các Viện, Trường, các tổ chức quốc tế chuyên ngành, các dự án quốc tế trong nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sản được sản xuất trong nước. Kịp thời cập nhật, phổ biến thông tin thị trường; quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, ATTP, thị hiếu tiêu dùng của thị trường nông lâm thủy sản trong nước và thế giới.

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc. Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng ATTP, tạo giống, sản xuất, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản, đảm bảo nền nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và giảm thất thoát sau thu hoạch.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy, chuẩn hóa các qui trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn, qui chuẩn và thông lệ quốc tế. Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo chương trình chung của Chính phủ. Kiện toàn tổ chức bộ máy về quản lý chất lượng, ATTP, chế biến, phát triển thị trường nông lâm thủy sản từ cấp Thành phố đến cấp xã theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Thu hút nguồn lực và kinh nghiệm đảm bảo chất lượng, ATTP và thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản. Tăng cường hợp tác với Cơ quan thẩm quyền các nước, các Thành phố có ký kết hợp tác với Hà Nội để phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Theo đó, Hà Nội sẽ sử dụng có hiệu quả tài trợ, các dự án hỗ trợ kỹ thuật của nước ngoài, của tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước trong việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản...

Thông tin chi tiết: Xem tại https://tongcucthuysan.gov.vn/vi-vn/

Ngọc Thúy - FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác