Nhằm phát huy vai trò giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm. Góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2024-2025: Phấn đấu có ít nhất 30% số xã/phường/thị trấn của các địa phương được chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng. Trong đó, năm 2024 thực hiện 10%; năm 2025 thực hiện 20%. Tại các huyện, thị xã, thành phố được chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng, mỗi địa phương chọn 30% số xã/phường/thị trấn để thành lập Tổ giám sát cộng đồng. Tại các xã/phường/thị trấn được chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng, sẽ lựa chọn 30% số thôn, khối phố để thành lập Tổ giám sát cộng đồng.
Thành phần tham gia Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các thôn/khối phố là những người đang tham gia công tác thôn/khối phố, số lượng tối thiểu 03 người, do đồng chí Trưởng thôn/khối phố là tổ trưởng, thành viên là Chi hội trưởng của các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn/khối phố như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...
Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn thuộc sự quản lý của UBND cấp xã. Liên quan đến địa điểm, phương tiện làm việc của Tổ giám sát cộng đồng: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND cấp xã, Ban dân chính thôn/tổ dân phố tạo điều kiện về địa điểm và các phương tiện làm việc phù hợp cho Tổ giám sát cộng đồng ổn định, lâu dài. Về phía Tổ giám sát cộng đồng, có nhiệm vụ xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ để thực hiện nhiệm vụ được giao. Xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Cùng với đó, Tổ giám sát cộng đồng phải tiến hành theo dõi, thống kê, cập nhật thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa bàn. Giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Tiếp nhận thông tin, phát hiện, cung cấp thông tin, phản ánh và kiến nghị kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho Chủ tịch UBND cấp xã. Tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Kịp thời phát hiện các gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm để đề xuất cấp có thẩm quyền biểu dương, khen thưởng. Báo cáo định kỳ và đột xuất kết quả thực hiện công tác giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho UBND cấp xã.
Về nguyên tắc hoạt động, Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản hoạt động dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách về những hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại thôn/khối phố. Các thành viên tổ làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, có trách nhiệm giúp tổ trưởng triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Tổ và chịu trách nhiệm trước Tổ trưởng về kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công. Tổ trưởng trực tiếp quản lý điều hành, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Tổ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp xã.
Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện; theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ, nội dung thực hiện Kế hoạch tại các địa phương; kịp thời báo cáo UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch. Ban hành các văn bản hướng dẫn xây dựng Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản để địa phương biết thực hiện các bước thành lập Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản (Mẫu hóa các văn bản). Mặt khác, tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Tổ giám sát cộng đồng. Tổ chức học tập kinh nghiệm xây dựng Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các tỉnh, thành phố đã triển khai để nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn tại Quảng Nam. Kết thúc giai đoạn tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ giải pháp để Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản hoạt động tốt hơn và tiếp tục triển khai thực hiện các địa phương còn lại.
Trong bản kế hoạch này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Hội, đoàn thể phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc thành lập và tổ chức hoạt động các Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo hiệu quả.
Ngọc Thúy - FICen