Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Cụ thể là tăng cường triển khai các nội dung sau:
Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương; Công an Thành phố, Cục Quản lý thị trường Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch của UBND Thành phố về công tác An toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn Thành phố và các văn bản khác có liên quan đến công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Đồng thời, quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực đảm bảo cho hoạt động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các Sở, ngành liên quan sớm tham mưu UBND Thành phố tổ chức thực hiện, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Sở Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường triển khai các Kế hoạch của UBND Thanh phố. Đặc biệt quan tâm xây dựng, vận hành mô hình chợ đầu mối, chợ truyền thống đảm bảo an toàn thực phẩm để tổng kết nhân rộng.
Áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO)
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các nhiệm vụ sau: Tham mưu UBND Thành phố ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2023-2030.
Tổ chức vùng sản xuất, hợp tác sản xuất, cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, liên kết chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, truy xuất được nguồn gốc từ sản xuất đến tiêu dùng; Đẩy mạnh hỗ trợ nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO), tiêu chuẩn cơ sở, xây dựng phát triển nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành.
Xây dựng các mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm tại các xã nông thôn mới để phổ biến nhân rộng. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả Kế hoạch tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025. Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021-2025.
Chủ trì, phối hợp các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố, đài phát thanh các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức hội thi, nâng cao nhận thức về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm,... Tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.
Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại chuỗi giá trị, các khâu sản xuất ban đầu, chợ đầu mối nông sản. Kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại.
Chủ trì tham mưu UBND Thành phố đôn đốc, chỉ đạo quản lý và tổng hợp kết quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố. Trong quá trình thực hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời tổng hợp khó khăn, vướng mắc, báo cáo UBND Thành phố và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý theo quy định.
Các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện và báo cáo UBND Thành phố theo quy định.
Ngọc Thúy - FICen