Toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2023 có tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản “loại A” tăng lên 54% (so với 52% của năm 2022). Đối với các xã nông thôn mới, có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về ATTP giảm 10% so với năm 2022. Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 5% so với năm 2022. Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương tăng 1-2 cơ sở so với năm 2022. Cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 1-2 cơ sở. Và có trên 80% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.
Đẩy mạnh việc xác nhận chuỗi sản xuất nông lâm thủy sản an toàn
Để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, năm 2023, tỉnh Trà Vinh sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của Trung ương và địa phương nhằm thúc đẩy sản xuất - xuất khẩu nông lâm thủy sản. Cùng với đó, triển khai hiệu quả Kế hoạch phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh trong việc tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
Mặt khác, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, đẩy mạnh việc xác nhận các chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản ATTP, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Xây dựng, hỗ trợ về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản. Và triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
Đặc biệt là, trong năm 2023, tỉnh Trà Vinh sẽ đề cao tinh thần chủ động giám sát, cảnh báo vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm vệ sinh ATTP.
Xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc
Tại bản Kế hoạch này, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện “Kế hoạch đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023”. Định kỳ hàng tháng (trước ngày 20), 6 tháng (trước ngày 15/6) và cả năm (trước ngày 15/12), báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
Sở Khoa học và Công nghệ có nhiệm vụ triển khai nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, an toàn, giá trị nông lâm thủy sản. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ chứng nhận VietGAP, HACCP, ISO cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản tại các chuỗi siêu thị/ cửa hàng tiện ích/ sàn thương mại điện tử; tham gia các hội chợ triển lãm uy tín được tổ chức hàng năm trong khu vực và trên thế giới để quảng bá, tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm đối tác mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông lâm thủy sản tỉnh Trà Vinh.
UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện hiệu quả “Kế hoạch đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023” và xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn triển khai hướng dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời tổ chức cho các cơ sở ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Ngọc Thúy - FICen