Lợi thế của tôm Việt trong cuộc đua chế biến sâu20-02-2024

Các nước có lợi thế về tôm nguyên liệu giá rẻ như Ecuador và Ấn Độ đang chuyển hướng sang chế biến sâu. Tuy nhiên, Ấn Độ và Ecuador có thể phải mất 5 - 10 năm nữa mới đạt được trình độ chế biến tôm nước ta hiện nay.

Thủy sản Việt Nam: Tạo sự khác biệt cho các sản phẩm chế biến11-12-2023

Các mặt hàng thủy sản của Việt Nam nhất thiết phải tạo ra sự khác biệt nếu muốn đứng vững trên thị trường thủy sản thế giới, vì hiện nay người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thủy sản ngon hơn, giá trị dinh dưỡng cao, thực sự tốt cho sức khỏe.

Vĩnh Long phấn đấu 50% giá trị xuất khẩu nông sản chủ lực là sản phẩm chế biến06-03-2023

Ngày 10 tháng 02 năm 2023, tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông sản (gọi chung của nông lâm thủy sản) đến năm 2030.

Quảng Bình: Phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản và muối đến năm 203014-12-2022

Nhằm đảm bảo ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; xây dựng, phát triển thành công một số doanh nghiệp chế biến có quy mô lớn, hiện đại, có năng lực cạnh tranh. Ngày 15/11/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2163/KH-UBND phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đến năm 2030.

Ninh Thuận: ngành chế biến thủy sản phấn đấu giữ vị trí mũi nhọn trong các ngành hàng xuất khẩu12-09-2022

Ngày 26 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030; đảm bảo triển khai các nhiệm vụ nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả để đạt được các mục tiêu của Đề án (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2021).

Lào Cai: Thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh21-07-2022

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản lượng và giá trị ngành thủy sản của tỉnh; phát triển các sản phẩm thủy sản đặc sản, lợi thế của địa phương đã qua sơ chế, chế biến gắn với địa danh du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng của địa phương; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, sản phẩm OCOP cho các sản phẩm thủy sản đặc sản, thủy sản có giá trị kinh tế, lợi thế của địa phương. Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 254/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản đứng trong tốp 10 nước hàng đầu thế giới vào năm 203021-07-2022

Ngày 20 tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030

Hà Nội: Phát triển cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản13-06-2022

Hiện nay, thành phố Hà Nội có trên 250 doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, nhưng đa số cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản là cơ sở vừa và nhỏ, chưa xứng với tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến của Thủ đô. Mục tiêu đến năm 2030, phát triển công nghiệp chế biến nông sản thành phố Hà Nội có sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN 2021-203016-05-2022

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa ký Quyết định 1527/QĐ-BNN-TCTS ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển ngành chế biến thủy sản16-05-2022

Để triển khai các nhiệm vụ một cách nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả, nhằm đạt được các mục tiêu của “Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án; trong đó nêu rõ tên các dự án/ nhiệm vụ; chỉ định đơn vị chủ trì, thời gian thực hiện…

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp chế biến14-03-2022

Trong 10 năm qua, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kể, tăng bình quân 8-10%/năm.

Thực hiện các dự án, nhiệm vụ ưu tiên phát triển ngành Chế biến thủy sản21-08-2021

Ngày 16 tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ định rõ trách nhiệm của các Bộ ban ngành, địa phương trong việc thực hiện các dự án, nhiệm vụ ưu tiên phát triển ngành Chế biến thủy sản Việt Nam.

06 nhóm giải pháp sớm đưa Việt Nam thành Trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu19-08-2021

Ngày 16 tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030” với quan điểm và định hướng chung là: sớm đưa Việt Nam trở thành Trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu.

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản hàng đầu của thế giới18-08-2021

Đó là mục tiêu của Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 vừa được phê duyệt tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.027-09-2019

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tham dự và chủ trì Hội thảo.

Phạt tiền tới 100 triệu đồng đối với các hành vi thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển trái phép thủy sản05-06-2019

Ngày 16/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Trong đó có các quy định về hành vi vi phạm và các mức xử phạt hành vi vi phạm về thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển thủy sản.

Các quy định về Chế biến loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm17-04-2019

Ngày 08/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 26/2019/NĐ-CP; Trong đó, đã hướng dẫn chi tiết về các hoạt động Chế biến loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong chế biến cá da trơn và tôm15-03-2019

Ngày 25/12/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 52/2018/TT-BCT quy định “Định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản, áp dụng cho quá trình chế biến công nghiệp của các nhóm sản phẩm cá da trơn và tôm”.

Chế biến, tiêu thụ thủy sản nội địa - Thực trạng và giải pháp16-05-2018

Trong những năm gần đây, chế biến, tiêu thụ thủy sản nội địa có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh về sản lượng cũng như giá trị. Các sản phẩm thủy sản chế biến hết sức phong phú và có thể chia thành các nhóm: thủy sản đông lạnh, thủy sản khô, đồ hộp và nước mắm. Các cơ sở chế biến nội địa (CBNĐ) được phân bố chủ yếu ở các tỉnh, thành phố ven biển và ở các thành phố lớn. Trong số các cơ sở chế biến xuất khẩu (CBXK) cũng có nhiều cơ sở tham gia cả CBNĐ.

Giới thiệu về tiêu chuẩn quốc tế về nguồn cung có trách nhiệm đối với việc sản xuất dầu cá, bột cá do Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO RS) ban hành12-05-2017

Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO) đã đưa ra những tiêu chuẩn phải đạt đối với các doanh nghiệp mong muốn có được chứng nhận về Nguồn cung có trách nhiệm đối với sản phẩm bột cá, dầu cá (IFFO RS). Theo tổ chức này, một nguồn cung có trách nhiệm phải đảm bảo 3 tiêu chí cơ bản sau:

3