Định hướng sản xuất, chế biến thủy sản theo kinh tế xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long27-11-2024

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, sản xuất và chế biến thủy sản theo định hướng kinh tế xanh đang trở thành chiến lược phát triển quan trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với các mô hình sáng tạo, sự hỗ trợ của nhà nước và tổ chức quốc tế, ngành thủy sản ĐBSCL đang từng bước tạo nên chuỗi giá trị bền vững và thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế.

Chuyển đổi công nghệ trong chế biến tôm đông lạnh hướng đến không phát thải16-10-2024

Ngành chế biến tôm đông lạnh tại Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi công nghệ để giảm thiểu phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0". Tuy nhiên, quá trình này đang đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến chi phí, cơ sở hạ tầng, và quản lý năng lượng.

Cà Mau tăng cường công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản đến năm 203010-06-2024

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mua ban hành Quyết định số 04/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản đến năm 2030. Mục tiêu đến năm 2030 công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản đạt mức khá của cả nước.

Lợi thế của tôm Việt trong cuộc đua chế biến sâu20-02-2024

Các nước có lợi thế về tôm nguyên liệu giá rẻ như Ecuador và Ấn Độ đang chuyển hướng sang chế biến sâu. Tuy nhiên, Ấn Độ và Ecuador có thể phải mất 5 - 10 năm nữa mới đạt được trình độ chế biến tôm nước ta hiện nay.

Thủy sản Việt Nam: Tạo sự khác biệt cho các sản phẩm chế biến11-12-2023

Các mặt hàng thủy sản của Việt Nam nhất thiết phải tạo ra sự khác biệt nếu muốn đứng vững trên thị trường thủy sản thế giới, vì hiện nay người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thủy sản ngon hơn, giá trị dinh dưỡng cao, thực sự tốt cho sức khỏe.

Vĩnh Long phấn đấu 50% giá trị xuất khẩu nông sản chủ lực là sản phẩm chế biến06-03-2023

Ngày 10 tháng 02 năm 2023, tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông sản (gọi chung của nông lâm thủy sản) đến năm 2030.

Quảng Bình: Phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản và muối đến năm 203014-12-2022

Nhằm đảm bảo ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; xây dựng, phát triển thành công một số doanh nghiệp chế biến có quy mô lớn, hiện đại, có năng lực cạnh tranh. Ngày 15/11/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2163/KH-UBND phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đến năm 2030.

Ninh Thuận: ngành chế biến thủy sản phấn đấu giữ vị trí mũi nhọn trong các ngành hàng xuất khẩu12-09-2022

Ngày 26 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030; đảm bảo triển khai các nhiệm vụ nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả để đạt được các mục tiêu của Đề án (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2021).

Lào Cai: Thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh21-07-2022

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản lượng và giá trị ngành thủy sản của tỉnh; phát triển các sản phẩm thủy sản đặc sản, lợi thế của địa phương đã qua sơ chế, chế biến gắn với địa danh du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng của địa phương; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, sản phẩm OCOP cho các sản phẩm thủy sản đặc sản, thủy sản có giá trị kinh tế, lợi thế của địa phương. Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 254/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản đứng trong tốp 10 nước hàng đầu thế giới vào năm 203021-07-2022

Ngày 20 tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030

Hà Nội: Phát triển cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản13-06-2022

Hiện nay, thành phố Hà Nội có trên 250 doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, nhưng đa số cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản là cơ sở vừa và nhỏ, chưa xứng với tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến của Thủ đô. Mục tiêu đến năm 2030, phát triển công nghiệp chế biến nông sản thành phố Hà Nội có sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN 2021-203016-05-2022

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa ký Quyết định 1527/QĐ-BNN-TCTS ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển ngành chế biến thủy sản16-05-2022

Để triển khai các nhiệm vụ một cách nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả, nhằm đạt được các mục tiêu của “Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án; trong đó nêu rõ tên các dự án/ nhiệm vụ; chỉ định đơn vị chủ trì, thời gian thực hiện…

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp chế biến14-03-2022

Trong 10 năm qua, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kể, tăng bình quân 8-10%/năm.

Thực hiện các dự án, nhiệm vụ ưu tiên phát triển ngành Chế biến thủy sản21-08-2021

Ngày 16 tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ định rõ trách nhiệm của các Bộ ban ngành, địa phương trong việc thực hiện các dự án, nhiệm vụ ưu tiên phát triển ngành Chế biến thủy sản Việt Nam.

06 nhóm giải pháp sớm đưa Việt Nam thành Trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu19-08-2021

Ngày 16 tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030” với quan điểm và định hướng chung là: sớm đưa Việt Nam trở thành Trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu.

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản hàng đầu của thế giới18-08-2021

Đó là mục tiêu của Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 vừa được phê duyệt tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.027-09-2019

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tham dự và chủ trì Hội thảo.

Phạt tiền tới 100 triệu đồng đối với các hành vi thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển trái phép thủy sản05-06-2019

Ngày 16/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Trong đó có các quy định về hành vi vi phạm và các mức xử phạt hành vi vi phạm về thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển thủy sản.

Các quy định về Chế biến loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm17-04-2019

Ngày 08/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 26/2019/NĐ-CP; Trong đó, đã hướng dẫn chi tiết về các hoạt động Chế biến loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

3