Hà Tĩnh: Triển khai công tác quan trắc môi trường đầu vụ nuôi tôm năm 202031-03-2020

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Nuôi trồng thuỷ sản năm 2020, hướng dẫn và khuyến cáo các hộ dân công tác chuẩn bị tốt ao hồ và phòng trừ dịch bệnh đầu vụ nuôi tôm, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản miền Bắc, Phòng Nông nghiệp/phòng Kinh tế các huyện, thị xã ven biển và thành phố Hà Tĩnh tiến hành quan trắc môi trường, thu mẫu tôm tự nhiên để kiểm tra mầm bệnh virus ở một số vùng nuôi tôm tập trung trong toàn tỉnh. Từ đó đưa ra hướng dẫn và khuyến cáo các hộ dân công tác chuẩn bị ao hồ nuôi và phòng trừ dịch bệnh.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản: Hỗn hợp khoáng (premix khoáng), hỗn hợp vitamin (premix vitamin) và hỗn hợp khoáng - vitamin20-03-2020

Ngày 02 tháng 3 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thông tư số 03/2020/TT-BNNPTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Theo đó, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản: Hỗn hợp khoáng (premix khoáng), hỗn hợp vitamin (premix vitamin); Ký hiệu: QCVN 02-32-2:2020/BNNPTNT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản30-09-2019

Ngày 09 tháng 8 năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thông tư số 08/2019/TT-BNNPTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Theo đó, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hóa chất, chế phẩm sinh học xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản (QCVN 02-32-1: 2019/BNNPTNT).

Kết quả quan trắc môi trường tại các huyện trọng điểm nuôi tôm tỉnh Sóc Trăng trong tháng 5/201909-05-2019

Theo kết quả quan trắc môi trường tại tại 04 huyện: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung và Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng, cho thấy hiện tại ở một số nơi trên địa bàn tỉnh đã có mưa, thời tiết dịu lại và chênh lệch nhiệt độ ngày đêm thấp lại nên người nuôi có thể chuẩn bị để thả tôm.

Một số lưu ý về môi trường vùng nước cấp cho vùng nuôi cá Rô phi, Điêu hồng tập trung tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang và Cần Thơ trong tháng 3/201910-04-2019

Thực hiện kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019, ngày 21/3/2019, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản đã tiến hành quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường nước cấp cho vùng nuôi cá Rô phi, Điêu hồng tập trung tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang và Cần Thơ.

Phú Yên: Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường 2015-201808-03-2019

Trong các năm 2015-2018, Phú Yên đã thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường trong hoạt động nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cá chết hàng loạt tại New South Wales, Úc11-01-2019

Bộ Công nghiệp Cơ bản (DPI) và Cơ quan Nguồn nước của New South Wales (NSW) đang điều tra một vụ cá chết đáng lo ngại tại Menindee, tây NSW.

Tảo nở hoa có thể làm tăng nồng độ asen trong nước11-01-2019

Theo một nghiên cứu gần đây của Trung Quốc, các loài tảo gây hại có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng asen, một chất độc hại gây ô nhiễm nước ngọt.

Vi hạt nhựa được phát hiện ở loài sinh vật đơn bào dọc theo bờ biển của Israel08-01-2019

Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv cho thấy rằng các sinh vật đơn bào sống dưới nước dọc theo bờ biển Israel ăn các mảnh nhựa siêu nhỏ. Đây là những động vật không xương sống ở biển có hình dạng giống như cái túi. Nghiên cứu cũng xác nhận sự hiện diện của các chất phụ gia nhựa, tức là “chất hóa dẻo” ở nhóm sinh vật này. Chất hóa dẻo là các chất được thêm vào nhựa để tăng tính mềm dẻo, trong suốt và độ bền của nhựa.

Tình hình diễn biến môi trường vùng nuôi nhuyễn thể khu vực phía Bắc25-12-2018

Trong những năm vừa qua, nghề nuôi ngao ở một số tỉnh ven biển miền Bắc và Bắc Trung bộ có những bước phát triển mạnh mẽ, đã mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nông hộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi ngao hiện nay đang gặp phải những khó khăn do thường xuyên xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết hàng loạt, thiếu vốn đầu tư và thị trường tiêu thụ không ổn định. Do vậy, nghiên cứu này đánh giá hiện trạng nghề nuôi ngao ở một số tỉnh ven biển miền Bắc và Bắc Trung bộ làm cơ sở cho việc xây dựng những giải pháp quản lý và kỹ thuật nhằm phát triển ổn định nghề nuôi ngao ở đây.

Thời vụ thả nuôi tôm năm 2019: chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường25-12-2018

Để chủ động mùa vụ nuôi tôm, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất năm 2019, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Văn bản số 4717/TCTS-NTTS hướng dẫn Khung mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2019.

Đồng Tháp: Cần có biện pháp ổn định môi trường ao nuôi thủy sản trong thời gian tới24-12-2018

Để đánh giá chất lượng nước cũng như môi trường trong nuôi trồng thủy sản và có những khuyến cáo cho người nuôi trên địa bàn tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành thu mẫu quan trắc tại 40 điểm nguồn nước cấp các vùng nuôi thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh và đã tiến hành đo trực tiếp các chỉ tiêu như: Oxy, pH, NH4+, NO2- và độ kiềm bằng test nhanh. Một số chỉ tiêu khác được phân tích tại phòng thí nghiệm như COD.

Diễn biến chất lượng môi trường nước nuôi tôm nước lợ khu vực phía Bắc24-12-2018

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I tại “Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2015-2018 và bàn giải pháp triển khai trong thời gian tới”, kết quả quan trắc môi trường nước cấp vùng nuôi tôm nước lợ tại khu vực phía Bắc trong giai đoạn 2015 - 2018 cho thấy, hầu hết các thông số pH, NH3, OSS và tảo độc hại có giá trị nằm trong giới hạn cho phép. Các thông số Nhiệt độ, độ kiềm, N-NO2-, H2S, COD, TSS và Vibrio tổng số vượt giới hạn cho phép từ 5,96 – 34,96%. Trong đó, theo dõi nhiệt độ hàng ngày từ năm 2015 – 2017 cho thấy,  trong khoảng tháng 5-6 xảy ra hiện tượng thời tiết thường thay đổi bất thường (nắng mưa xen kẽ trong ngày), trời oi bức dẫn đến nhiệt độ và pH biến động trong ngày lớn.

Thực hiện quan trắc tự động để kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm nước24-12-2018

Ngày 13/12/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 3756/QĐ-BTNMT về việc ban hành kế hoạch hành động các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030 của ngành tài nguyên và môi trường.

Kết quả quan trắc môi trường chất lượng nước phục vụ vùng nuôi tôm nước lợ tỉnh Cà Mau24-12-2018

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát ô nhiễm môi trường vùng nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ngày 29/11/2018, Chi cục Thủy sản Cà Mau đã phối hợp với Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản thực hiện lấy mẫu quan trắc môi trường nước mặt vào ngày 08/11/2018 tại 5 điểm trên các tuyến sông thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau: điểm Sông Cái Đôi Vàm thuộc huyện Phú Tân, Sông Đường Chéo thuộc huyện Ngọc Hiển, Kênh xáng Độ Cường giáp ranh huyện Đầm Dơi và TP. Cà Mau, Sông Thị Tường và Kênh xáng Tân Hưng thuộc huyện Cái Nước.

Kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi tôm nước lợ phục vụ xuất khẩu tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 201824-12-2018

Trung tâm vùng 1, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản đã tiến hành quan trắc môi trường nước cấp cho vùng nuôi tôm nước lợ phục vụ xuất khẩu tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long  (Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) đợt thu mẫu số 16.

Mỹ yêu cầu tiêu hủy 800.000 con cá hồi con do virus24-12-2018

Công ty Nuôi trồng thủy sản Cooke Aquaculture Pacific được yêu cầu phải tiêu hủy 800.000 con cá hồi Đại Tây Dương con tại trại giống của Công ty ở Rochester, hạt Thurston, nơi bị ảnh hưởng bởi chủng Piscine Orthoreovirus ngoại lai (PRV).

Ô nhiễm nhựa được phát hiện tại điểm sâu nhất của đại dương24-12-2018

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng điểm sâu nhất trên Trái đất bị ô nhiễm nặng nề bởi nhựa, điều này cho thấy thế giới đã bị ô nhiễm đến mức độ nào.

Bạc Liêu: Hệ lụy từ nuôi cá kèo thâm canh ồ ạt, thiếu kiểm soát của mô hình nuôi24-12-2018

Nuôi cá kèo thâm canh tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu lâu nay là một nghề có tiềm năng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt thiếu kiểm soát của mô hình nuôi cá kèo thâm canh dẫn đến dịch bệnh và giá sản phẩm thấp…

Các yếu tố trong cải tạo ao nuôi tôm mang lại hiệu quả tốt, phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra24-12-2018

Những năm gần đây, việc nuôi trồng thủy sản trên cả nước đang rất phát triển, đặt biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong số những thế mạnh phải nói đến con tôm, một loài thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao nên người nuôi đẩy mạnh trong việc nuôi tôm ngày càng nhiều. Tuy nhiên, ngoài những thế mạnh về địa thế khí hậu thì cũng gặp không ít những khó khăn, dịch bệnh xảy ra. Các cơ quan chuyên môn khuyến cáo trước mỗi vụ nuôi cần cải tạo ao nuôi nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các thiệt hại không đáng có xảy ra cụ thể như sau:

4