08 nhóm giải pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi02-04-2021

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021-2030”, trong đó đã nêu 08 nhóm giải pháp cụ thể để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi.

Ưu tiên phòng bệnh, khống chế và kiểm soát các bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản nuôi01-04-2021

Ngày 24 tháng 3 năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Quyết định số 434/QĐ-TTg phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021-2030”; Trong đó đã liệt kê tên các bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản nuôi được ưu tiên phòng bệnh, khống chế và kiểm soát.

Phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản giai đoạn 2021 – 203030-03-2021

Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, Kế hoạch đặt ra mục tiêu xây dựng thêm ít nhất 30 cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản ATDB đối với một số bệnh nguy hiểm theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT để phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu

Ngành Thủy sản: Cần kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh để hoàn thành các mục tiêu cho giai đoạn mới21-03-2021

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2021 khu vực phía Bắc. Hội nghị tập trung bàn kế hoạch, giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ và phòng chống hiệu quả dịch bệnh thủy sản năm 2021.

Ngăn chặn bệnh rận biển ở cá hồi trong bối cảnh biến đổi khí hậu12-12-2020

Theo nghiên cứu mới của Nofima, con của những con cá hồi được lai tạo để có khả năng chống lại rận biển cao hơn có thể không có khả năng chống chịu như vậy ở những vùng nước ấm hơn.

Phát hiện bệnh đốm trắng do virus ở tôm bằng điện cực dùng một lần10-11-2020

Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) lây nhiễm sang tôm và gây ra bệnh đốm trắng (WSD), được coi là một trong những mầm bệnh virus gây chết tôm và gây thiệt hại lớn nhất trong ngành tôm nuôi trên toàn cầu. Tiêm phòng luôn là phương pháp hữu ích nhất để giải quyết bất kỳ trường hợp nhiễm virus nào, và một vài nỗ lực để tạo ra phản ứng miễn dịch và bảo vệ tôm khỏi nhiễm WSSV đã được báo cáo, nhưng kết quả của những nỗ lực tiêm phòng này vẫn còn kém nếu xét trên thực tế sử dụng. Để tránh rủi ro WSD trong nuôi tôm, điều quan trọng là phải có các phương tiện để nhanh chóng xác định bất kỳ con tôm nào bị nhiễm bệnh.

Một công cụ mới trong cuộc chiến chống lại vi rút lạ (DIV-1)20-08-2020

Công cụ chẩn đoán mới (Shrimp MultiPath Xtra) đã được Genics tung ra gần đây có thể phát hiện một loạt các mầm bệnh thủy sản, bao gồm cả DIV-1, từ hai đến bốn tuần trước khi phát hiện các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng do virút lạ DIV-1 xâm nhập trên tôm.

Các nhà bán lẻ trên thế giới kêu gọi các chính phủ hành động trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trên tôm08-08-2020

Cụ thể, hơn 25 nhà bán lẻ và các công ty thủy sản lớn và Cơ quan Đối tác thủy sản bền vững (SFP) đã ký vào bức thư được gửi tới các chính phủ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Theo nội dung bức thư, các nhà bán lẻ và các công ty thủy sản lớn và Cơ quan Đối tác thủy sản bền vững (SFP) kêu gọi các chính phủ hành động kiểm soát trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trên tôm.

Không để xảy ra gián đoạn trong quá trình phòng, chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống thiên tai31-07-2020

Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về việc rà soát, chủ động phương án ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

Bình Dương: Không để xảy ra dịch bệnh thủy sản22-05-2020

5 tháng đầu năm 2020, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương) đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh đã không xảy ra dịch bệnh thủy sản.

Vi khuẩn gây bệnh hoại tử cơ và bệnh hoại tử gan tụy ở tôm thẻ chân trắng bố mẹ08-05-2020

Tóm tắt của một nghiên cứu được đăng trên Aquaculture International cho biết, đây là báo cáo đầu tiên về bệnh hoại tử cơ (bacterial myonecrosis) và hoại tử gan tụy (hepatopancreatic necrosis) ở tôm thẻ chân trắng bố mẹ (Litopenaeus vannamei) do vi khuẩn gây ra.

Sử dụng thể thực khuẩn thay thế cho kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản06-04-2020

Các thể thực khuẩn đem lại một lựa chọn mới mang tính bền vững để thay thế  kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản, theo Proteon Enterprises - một công ty khởi nghiệp đang tìm cách xâm nhập vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng31-03-2020

Đây là báo cáo đầu tiên về phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) nuôi ở Trung Quốc bị bệnh đen mang.

Lấy mẫu môi trường để xét nghiệm phát hiện virus gây bệnh trên hàu Thái Bình Dương27-03-2020

Virus Ostreid herpesvirus-1 được biết có liên quan đến các hạt tồn tại trong nước biển, gây ra bệnh lây nhiễm ở hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas).

Biến đổi gen tự nhiên của Vibrio parahaemolyticus - Cơ chế tiềm năng gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm23-03-2020

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei. Vi khuẩn này tiết ra các protein độc tố mang các gen được mã hóa trong một plasmid có thể tự biến đổi gọi là pVA1.

Phú Yên: Phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản 2019-202004-03-2020

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, hạn chế thiệt hại cho người nuôi, UBND tỉnh Phú Yên đã tổng kết công tác năm 2019 và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản năm 2020.

Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị mới cho bệnh ở cá hồi17-12-2019

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm hiệu quả của axit peracetic như một phương pháp điều trị bền vững cho bệnh mang amip ở cá hồi.

Chế độ ăn mới giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở cá vây tròn17-12-2019

BioMar tuyên bố đã tạo ra một chế độ ăn cho cá vây tròn giúp loại bỏ sự phát triển của đục thủy tinh thể và do đó cải thiện hiệu quả của cá với vai trò là cá làm sạch môi trường.

Các mầm bệnh ở cá hồi tự nhiên có thể gây ra mối đe dọa cho nuôi trồng thủy sản26-11-2019

Ba loại virus mới - bao gồm một loại chưa từng lây nhiễm cá trước đây - đã được xác định trong quần thể cả cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi ở ngoài khơi bờ biển British Columbia, Canada.

Ứng phó với các dịch bệnh chính ở tôm25-11-2019

Andy Shinn, Giám đốc của Fish Vet Group Châu Á, đồng thời là chuyên gia nổi tiếng thế giới về ký sinh trùng thủy sinh, tin rằng ngành tôm có thể làm nhiều hơn để hạn chế tác động của những thách thức dịch bệnh đang là hạn chế lớn nhất của ngành.

9