Yên Bình vươn lên làm giàu nhờ nuôi thủy sản11-06-2020

Một ngày đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn phường Yên Bình, đây là một trong những địa phương phát triển thủy sản nhất của thành phố Tam Điệp. Từ xa đã nghe tiếng máy quạt nước chạy rầm rì, bọt tung trắng xóa, không khí sản xuất tươi vui nhộn nhịp. Toàn vùng  quy hoạch ngay ngắn, các ao nuôi vuông vắn nối tiếp nhau thành những ô, thửa đẹp mắt

Sóc Trăng: Diện tích thả nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 29,7 nghìn ha29-05-2020

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tổng diện tích thả nuôi thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 35.681,1 ha, đạt 45,5% kế hoạch và bằng 86,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, diện tích thả nuôi tôm nước lợ ước đạt khoảng 29.711 ha (đạt 56% kế hoạch đặt ra trong năm 2020).

Tiền Giang: Tăng cường quản lý nuôi cá lồng, bè thời điểm giao mùa26-05-2020

Trước tình hình diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi, để chủ động quản lý tốt cá bè nuôi trong thời điểm giao mùa, nhằm hạn chế thiệt hại cho cá nuôi, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã ban hành công văn gửi các địa phương trên địa bàn tỉnh hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi cá lồng, bè thời điểm giao mùa.

Nuôi biển Việt Nam và vai trò của chương trình tín dụng đầu tư trong nuôi biển07-05-2020

Việt Nam là quốc gia có rất nhiều lợi thế để phát triển nuôi biển. Mới đây, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã có công văn số 67/2014/CVVSA đề nghị bổ sung các chủ cơ sở nuôi biển, cơ sở sản xuất giống hải sản và các cơ sở sản xuất trang thiết bị, vật tư, hàng hóa phục vụ nuôi biển công nghiệp vào nhóm đối tượng được hưởng các chính sách tiếp cận tín dụng.

Chủ động mọi giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ02-04-2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Tổng cục Thuỷ sản đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trung ương ven biển, các Hội, Hiệp hội liên quan đến sản xuất tôm nước lợ và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai một số giải pháp nhằm ổn định sản xuất, tránh những thông tin bất lợi, chủ động tận dụng và đón bắt cơ hội trong sản xuất, nuôi tôm nước lợ.

Ninh Bình: Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 vụ/năm10-03-2020

Những năm gần đây, ngành thủy sản Ninh Bình đang phát triển mạnh mẽ, trong đó nghề nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng ven biển huyện Kim Sơn có nhiều tiềm năng phát triển lớn. Diện tích nuôi trồng thủy sản huyện Kim Sơn là 3,315 ha trong đó diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là 1,985 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh đạt 130 ha và 1,200 ha diện tích nuôi ngao.

Tăng cường quản lý nuôi ngao trước diễn biến bất lợi của thời tiết28-02-2020

Trước những diễn biến bất thường thời tiết, để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững, Tổng cục Thủy sản đã có công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố tăng cường các biện pháp quản lý nuôi ngao.

Những giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản10-02-2020

Biến đổi khí hậu với hiện tượng điển hình về xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đặt ra vấn đề bức thiết đối với nuôi trồng thủy sản (NTTS), mà chủ lực là cá tra và tôm nước lợ. Hạn hán, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019-2020 đến sớm và nghiêm trọng hơn lịch sử năm 2015-2016.

Những nội dung trong Luật Chăn nuôi có liên quan đến hoạt động sản xuất thủy sản10-02-2020

Ngày 21 tháng 01 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi. Trong đó, có một số nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất thủy sản.

Ảnh hưởng của màu sắc môi trường đến cá chẽm nuôi07-02-2020

Màu nền của môi trường nuôi ảnh hưởng đến thành tích tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của nhiều loài thủy sản. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá ảnh hưởng của màu bể nuôi đến thành tích tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, hoạt động của enzyme tiêu hóa, chất lượng thịt và các thông số huyết học của cá chẽm Châu Á (Lates calcarifer).

Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật “Quy trình giám sát môi trường và phòng trị bệnh cá chim vây vàng (Trachinotus spp) nuôi lồng trên biển”16-01-2020

Tiến bộ kỹ thuật “Quy trình giám sát môi trường và phòng trị bệnh  cá chim vây vàng (Trachinotus spp) nuôi lồng trên biển” được công nhận tại Quyết định số 720/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ngày 09 tháng 12 năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Quyền tác giả tiến bộ kỹ thuật này thuộc về nhóm tác giả gồm: PGS.TS Phan Thị Vân, TS. Trương Thị Mỹ Hạnh, ThS. Phạm Thị Yến, ThS. Nguyễn Đức Bình, KS. Lê Thị Mây, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa. thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I.

Bạc Liêu phát triển Chuỗi giá trị Tôm - Lúa10-01-2020

Năm 2019, tỉnh Bạc Liêu với điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng khả năng tổ chức sản xuất theo mô hình Tôm – Lúa, tỉnh đã chủ trương triển khai Kế hoạch xây dựng thí điểm phát triển mô hình sản xuất Tôm – Lúa tại một số địa phương.

Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật “Quy trình nuôi thương phẩm cá chim vây vàng (Trachinotus spp) trong lồng quy mô công nghiệp”08-01-2020

Tiến bộ kỹ thuật "Quy trình nuôi thương phẩm cá chim vây vàng (Trachinotus spp) trong lồng quy mô công nghiệp" được công nhận tại Quyết định số 666/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ngày 11 tháng 11 năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Quyền tác giả tiến bộ kỹ thuật này thuộc về nhóm tác giả gồm: PSG.TS Phan Thị Vân, TS. Trần Thế Mưu, KS.Phạm Đức Phương, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa và ThS. Phan Minh Quý thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I.

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ áp dụng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn24-12-2019

Trong những năm qua phong trào nuôi trồng thủy sản tỉnh Hà Tĩnh có những bước phát triển đáng kể, bên cạnh những kết quả đạt được cũng gặp không ít khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, môi trường ở các vùng nuôi tôm lâu năm bị ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh đã làm cho người nuôi tôm luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Chia sẻ thông tin trong trang trại nuôi tôm23-12-2019

Ralf Onken, người đứng đầu bộ phận phát triển phần mềm tại FAI, giải thích cách làm việc với các nhà sản xuất tôm Thái Lan để quản lý hiệu suất và các chỉ số bền vững có thể cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm trong ngành nuôi tôm.

Công cụ giúp giám sát tác động môi trường của các trang trại nuôi cá16-12-2019

Một nhóm nghiên cứu đang phát triển một công cụ mới có thể cải thiện sự hiểu biết của ngành nuôi trồng thủy sản về tác động của ngành đối với môi trường và hỗ trợ sự tăng trưởng dài hạn của ngành.

Báo cáo về các tác động đến ngành nuôi trồng thủy sản16-12-2019

Một báo cáo mới cảnh báo rằng tăng trưởng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản toàn cầu trị giá 232 tỷ USD có thể bị làm suy yếu do không quản lý được các rủi ro môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Nghiên cứu về tính kháng kháng sinh trong ngành nuôi tôm13-12-2019

Theo một nghiên cứu mới, mức độ sử dụng kháng sinh trong ngành nuôi tôm có thể là nguyên nhân dẫn đến sự lan truyền của tình trạng kháng kháng sinh (AMR).

Xem xét việc sử dụng các loại tinh dầu trong nuôi trồng thủy sản13-12-2019

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng các loại tinh dầu có thể được sử dụng thành công như thuốc gây mê, thuốc chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa trong nuôi trồng thủy sản, nhưng cần thêm thông tin để đưa ra khuyến nghị cụ thể về loài và liều lượng sử dụng.

Loại thức ăn mới trong nuôi tôm13-12-2019

Tập đoàn Thai Union đã công bố kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng AlgaPrime DHA, được Corbion sản xuất, trong thức ăn tôm của mình.

27