An Giang: Tăng cường quản lý nuôi thủy sản lồng bè29-06-2021

Trong thời gian qua, công tác quản lý nghề nuôi thủy sản lồng bè đã được các Sở, ngành và địa phương luôn quan tâm tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh việc phát triển lồng bè ở một số nơi vẫn chưa đảm bảo đúng quy định làm ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, mất an toàn giao thông thủy và làm ô nhiễm môi trường. Nhằm ngăn chặn và chấn chỉnh tình trạng trên, ngày 24/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 606/UBND-KTN gửi các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý nuôi thủy sản lồng bè.

Kiên Giang: Phát triển nuôi biển theo hướng bền vững đến năm 203028-06-2021

Theo kế hoạch của tỉnh Kiên Giang, để khai thác sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý và phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hợp lý và có hiệu quả, ngày 17/6/2021 Ủy ban nhân tỉnh Kiên Giang đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển nuôi biển theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đến năm 2030.

Khẩn trương phòng chống nắng nóng cho các đối tượng nuôi thủy sản03-06-2021

Theo Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra tại khu vực miền Bắc và Nam Trung Bộ từ đầu tháng 6 với nền nhiệt phổ biến từ 37-40oC, mỗi đợt nắng nóng kéo dài từ 4-6 ngày. Để kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với nuôi trồng thủy sản, ngày 02/6/2021, Tổng cục Thủy sản đã có công văn số 888/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường quản lý Nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng năm 2021.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản lồng bè trong điều kiện thời tiết mùa mưa bão31-05-2021

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Bão và Áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm và xảy ra nhiều cơn bão hơn trên khu vực Biển Đông, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới năm 2021 trên khu vực Biển Đông cũng như ảnh hưởng đến đất liền có xu hướng xấp xỉ trong những năm trước. Trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông sẽ có bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, về tổng lượng mưa dự báo sẽ cao hơn trung bình so với nhiều năm trước. Dự báo từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2021, đặc biệt vào thời điểm giao mùa từ tháng 4 đến tháng 5/2021, các yếu tố môi trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu;

Bến Tre: Sản lượng nuôi tôm biển tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 202027-05-2021

Hiện nay, độ mặn các tuyến sông rạch chính tại Bến Tre vẫn phù hợp với nuôi thủy sản nước ngọt, chưa ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo các cấp và các đơn vị, địa phương vẫn tích cực theo dõi tình hình thả nuôi các đối tượng thủy sản mặn, lợ, ngọt trên địa bàn tỉnh để có thể hỗ trợ kịp thời.

Phát triển nghề nuôi ngao, nhuyễn thể theo hướng bền vững24-05-2021

Nhằm chủ động trong quản lý và tổ chức sản xuất, thúc đẩy phát triển nuôi ngao, nhuyễn thể theo hướng bền vững, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, vừa qua Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ban hành công văn số 488/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi ngao, nhuyễn thể.

Tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng24-05-2021

Để thúc đẩy phát triển nuôi tôm hùm một cách bền vững, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, đặc biệt hiện nay đang vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, vừa qua Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản số 490/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.

Tăng cường chỉ đạo phát triển nuôi tôm nước lợ năm 202118-05-2021

Để chủ động nắm bắt các cơ hội để phát triển sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu tôm nguyên liệu cho chế biến, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 12/5/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 2745/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển về việc tăng cường chỉ đạo phát triển nuôi tôm nước lợ năm 2021.

Thanh Hóa: Mô hình nuôi tôm vụ Đông mang lại hiệu quả cao, kiểm soát tốt dịch bệnh18-03-2021

Ngày 17/3/2021, tại Thanh Hóa, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đã có buổi làm việc và kiểm tra tình hình nuôi tôm một tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hà Tĩnh: Triển khai công tác kiểm tra môi trường đầu vụ nuôi tôm năm 202116-03-2021

Năm 2020, Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh tuy gặp nhiều khó khăn như: Thời tiết bất lợi, mưa lũ kéo dài; giá cả đầu vào tăng cao, giá tôm thương phẩm giảm mạnh, đặc biệt là đại dịch covid 19 xẩy ra... ; tuy nhiên được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực vượt khó của bà con nông dân nên sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2020 vẫn ổn định và tiếp tục có bước phát triển khá; các chỉ tiêu, mục tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 202120-01-2021

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành công văn gửi các địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản về việc hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cần chủ động các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trong vụ nuôi tôm năm 202106-01-2021

Nhằm đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2021, chủ động mùa vụ để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và thực hiện tốt Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025, Đề án tổng thể phát triển ngành công nghiệp tôm nước lợ Việt Nam đến năm 2030, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Công văn hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2021, cụ thể:

Hà Tĩnh: Hội thảo bàn giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm19-12-2020

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả phát triển nuôi tôm năm 2020, chuẩn bị triển khai  tốt kế hoạch năm 2021 và bàn giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm tỉnh nhà trong thời gian tới, ngày 18/12/2020, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo Bàn giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm.

Sơ kết Dự án nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên17-12-2020

Vừa qua, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo sơ kết  Dự án nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với  tiêu thụ sản phẩm năm 2020.  Dự án được triển khai tại 04 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và Đăk Lăk.

Đăk Lăk: tổ chức Hội thảo, tổng kết mô hình nuôi cá Lăng Nha trong lồng bè gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 202017-12-2020

Ngày 16/12/2020 tại Hội trường thôn 4, xã Krông Buk, huyện Krông Pách, tỉnh Đăk Lăk, Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi & Thủy sản tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp với Trạm Khuyến nông và Chính quyền địa phương xã Krông Buk huyện Krông Pách tổ chức hội thảo, tổng kết về mô hình nuôi cá Lăng Nha trong lồng bè gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020.

Nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng05-12-2020

Mục tiêu chính của nuôi trồng thủy sản là sản xuất cá, nhưng các phương pháp nuôi trồng thủy sản cũng có thể được sử dụng để bảo tồn các loài. Nuôi trồng thủy sản là một công cụ thường bị bỏ qua để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng, một hoạt động được gọi là nuôi trồng thủy sản bảo tồn. Ngày nay, một số loài cá - như cá rô sông Nile và cá totoaba - đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do đánh bắt quá mức, khai thác bất hợp pháp và biến đổi khí hậu.

Philippin thử nghiệm loại thức ăn mới cho tôm25-11-2020

Các nhà nghiên cứu ở Philippin đang thử nghiệm việc sử dụng “tảo spaghetti” xanh bổ dưỡng trong thức ăn cho cá và tôm, nhằm giảm chi phí thức ăn.

Đánh giá cá rô phi vằn, tôm càng xanh trong biofloc và RAS20-11-2020

Cá rô phi là loài được nuôi nhiều thứ hai trên thế giới sau cá chép (Cyprinus carpio) và có thể trở thành loài cá được nuôi nhiều nhất trên toàn thế giới trong vài thập kỷ nữa. Cá rô phi cứng cáp, sinh sản dễ dàng, ăn tạp, sinh trưởng nhanh và chất lượng thịt ngon. Tôm càng xanh là đối tượng nuôi được sản xuất ở nhiều nước. Tôm càng xanh rất dễ thích nghi, tăng trưởng nhanh và kháng bệnh và thích nghi với việc nuôi ghép với các loài cá.

Đánh giá sự đa dạng của hệ vi sinh vật ở tôm trong hệ thống Aquamimicry19-11-2020

Hệ thống Aquamimicry được thành lập vào năm 2013 bởi ông Sutee Prasertmark và ông Veerasan Prayotamornkul, những người nuôi tôm lâu năm ở Thái Lan. Hệ thống này đã được thực hiện bởi nhiều nhà sản xuất tôm ở nhiều quốc gia, bao gồm Úc, Bangladesh, Brazil, Brunei, Trung Quốc, Ecuador, Ai Cập, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, Peru, Singapore, Sri Lanka, Mỹ và Việt Nam.

Vi nhựa gây ra mối đe dọa đối với nuôi trồng thủy sản19-11-2020

Vi nhựa có thể nhỏ nhưng tác động của chúng đối với đời sống thủy sinh là rất lớn.

29