Ứng dụng công nghệ để theo dõi, giám sát quy trình sản xuất, kinh doanh, xử lý môi trường trong hoạt động thủy sản09-08-2022

Ngày 29 tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 911/QĐ-TTg; trong đó nêu rõ 06 nhóm giải pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản. Cụ thể như sau:

Bà Rịa – Vũng Tàu: một số kết quả chuyển giao ứng dụng Khoa học Công nghệ thủy sản giai đoạn 2017-202012-10-2020

Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc vùng biển Đông Nam Bộ có chiều dài bờ biển 305 km chiều dài bờ biển (từ xã Bình Châu đến giáp Cần Giờ TPHCM) và trên 110 km đường bờ ven đảo.

Công nghệ mới giúp phát hiện nhiều bệnh ở tôm11-12-2019

CSIRO đã phát triển một thử nghiệm chẩn đoán mới có thể tăng doanh thu của người nuôi tôm thêm 67.000 USD mỗi ha.

Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản17-10-2019

Ngày 11/10/2019, tại thành phố Hải Phòng, Viện Nghiên cứu hải sản tổ chức Hội thảo “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng đã tham dự và chủ trì Hội thảo.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp chế biến, nuôi trồng thủy sản đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ29-08-2019

Ngày 19/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty TNHH Ngọc Tùng.

Các nhà khoa học nhân giống cá rô phi phát triển nhanh trong nước biển02-04-2019

Các nhà khoa học từ Singapore đang nhân giống cá rô phi phát triển nhanh, có thêm lượng chất béo lành mạnh và cũng có khả năng kháng bệnh và giàu Omega-3 có thể tồn tại trong nước biển như một phần trong nỗ lực sản xuất nhiều protein địa phương chất lượng cao hơn.

Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm11-06-2018

Đây là sáng kiến được trao giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2 được tổ chức vào đầu tháng 6/2018  vừa qua. Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức.

Giải pháp mới cho hiện tượng tảo nở hoa gây hại làm tăng hy vọng về lợi ích kinh tế và môi trường23-03-2018

Một phương pháp giá rẻ, an toàn và hiệu quả để đối phó với hiện tượng tảo nở hoa gây hại sắp được giới thiệu sau khi thí nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và thực địa.   

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu vai trò quan trọng của các loài ăn thịt ở biển trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho sinh thái rạn san hô23-03-2018

Từ lâu chúng ta đã biết rằng cá mập giúp nuôi dưỡng các rạn san hô, nhưng chính xác đến mức nào thì cho đến bây giờ vẫn chưa được chỉ ra một cách khoa học.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ mới khám phá về rùa biển xanh05-02-2018

Các nhà khoa học đã sử dụng các phương pháp công nghệ mới để khám phá những thông tin chưa biết trước đây về lịch sử và môi trường sống của rùa biển xanh ở Đông Thái Bình Dương. Những phát hiện mới này có thể giúp các nỗ lực bảo tồn chúng trong tương lai, với dân số - dù đã tăng gần đây - vẫn còn thấp một cách nguy hiểm.

Chất dẻo ở đại dương giết chết rùa biển10-01-2018

Theo nghiên cứu công bố ngày 11 tháng 12 năm 2017 trên tạp chí Nghiên cứu các loài nguy cấp Endangered Species Research, sự gia tăng ô nhiễm chất dẻo ở các đại dương của trái đất và trên các bãi biển đang giết hại tất cả các loài rùa, với một ảnh hưởng không cân xứng đến các con rùa mới nở và rùa con.

Mã vạch di truyền: Kỹ thuật mới để theo dõi số lượng ấu trùng cá có thể giúp cứu các rạn san hô04-01-2018

Rạn san hô rất quan trọng đối với một hệ sinh thái đại dương, nhưng trong vài năm gần đây, chúng đã bị tàn phá bởi các cơn bão và thiên tai. Con người ngày càng quan tâm hơn đến việc ngăn chặn tình trạng này, gần đây nhất, Unesco cho biết các rạn san hô được coi như Di sản Thế giới có thể bị tuyệt chủng vào năm 2100 nếu lượng khí thải CO2 không được kiểm soát.

Quy trình mới cho phép phát hiện nhanh hơn các tác động môi trường từ các trang trại cá hồi20-12-2017

Để đáp ứng nhu cầu về cá hồi, nhiều trang trại cá hồi đã phát triển dọc theo bờ biển Scandinavia và Scotland. Các hoạt động này được điều chỉnh bởi các quy định về môi trường nghiêm ngặt. Các trang trại được yêu cầu xác định xem sản lượng cá của họ đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái đáy biển như thế nào. Do đó, họ phân tích sự hiện diện của cái gọi là sinh vật chỉ thị sinh học như động vật giáp xác và giun ở đáy biển. Quá trình này tốn nhiều thời gian và tốn kém về chi phí.

Tăng cường giá trị của phụ phẩm từ cá thịt trắng15-12-2017

Tuần này, một công ty Na Uy đã đưa ra một hệ thống mới nhằm tăng giá trị của phụ phẩm từ cá thịt trắng lên ít nhất sáu lần giá trị hiện tại của nó.

12