Ứng dụng công nghệ để theo dõi, giám sát quy trình sản xuất, kinh doanh, xử lý môi trường trong hoạt động thủy sản09-08-2022

Ngày 29 tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 911/QĐ-TTg; trong đó nêu rõ 06 nhóm giải pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản. Cụ thể như sau:

Bà Rịa – Vũng Tàu: một số kết quả chuyển giao ứng dụng Khoa học Công nghệ thủy sản giai đoạn 2017-202012-10-2020

Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc vùng biển Đông Nam Bộ có chiều dài bờ biển 305 km chiều dài bờ biển (từ xã Bình Châu đến giáp Cần Giờ TPHCM) và trên 110 km đường bờ ven đảo.

Công nghệ mới giúp phát hiện nhiều bệnh ở tôm11-12-2019

CSIRO đã phát triển một thử nghiệm chẩn đoán mới có thể tăng doanh thu của người nuôi tôm thêm 67.000 USD mỗi ha.

Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản17-10-2019

Ngày 11/10/2019, tại thành phố Hải Phòng, Viện Nghiên cứu hải sản tổ chức Hội thảo “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng đã tham dự và chủ trì Hội thảo.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp chế biến, nuôi trồng thủy sản đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ29-08-2019

Ngày 19/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty TNHH Ngọc Tùng.

Các nhà khoa học nhân giống cá rô phi phát triển nhanh trong nước biển02-04-2019

Các nhà khoa học từ Singapore đang nhân giống cá rô phi phát triển nhanh, có thêm lượng chất béo lành mạnh và cũng có khả năng kháng bệnh và giàu Omega-3 có thể tồn tại trong nước biển như một phần trong nỗ lực sản xuất nhiều protein địa phương chất lượng cao hơn.

Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm11-06-2018

Đây là sáng kiến được trao giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2 được tổ chức vào đầu tháng 6/2018  vừa qua. Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức.

Giải pháp mới cho hiện tượng tảo nở hoa gây hại làm tăng hy vọng về lợi ích kinh tế và môi trường23-03-2018

Một phương pháp giá rẻ, an toàn và hiệu quả để đối phó với hiện tượng tảo nở hoa gây hại sắp được giới thiệu sau khi thí nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và thực địa.   

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu vai trò quan trọng của các loài ăn thịt ở biển trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho sinh thái rạn san hô23-03-2018

Từ lâu chúng ta đã biết rằng cá mập giúp nuôi dưỡng các rạn san hô, nhưng chính xác đến mức nào thì cho đến bây giờ vẫn chưa được chỉ ra một cách khoa học.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ mới khám phá về rùa biển xanh05-02-2018

Các nhà khoa học đã sử dụng các phương pháp công nghệ mới để khám phá những thông tin chưa biết trước đây về lịch sử và môi trường sống của rùa biển xanh ở Đông Thái Bình Dương. Những phát hiện mới này có thể giúp các nỗ lực bảo tồn chúng trong tương lai, với dân số - dù đã tăng gần đây - vẫn còn thấp một cách nguy hiểm.

Chất dẻo ở đại dương giết chết rùa biển10-01-2018

Theo nghiên cứu công bố ngày 11 tháng 12 năm 2017 trên tạp chí Nghiên cứu các loài nguy cấp Endangered Species Research, sự gia tăng ô nhiễm chất dẻo ở các đại dương của trái đất và trên các bãi biển đang giết hại tất cả các loài rùa, với một ảnh hưởng không cân xứng đến các con rùa mới nở và rùa con.

Mã vạch di truyền: Kỹ thuật mới để theo dõi số lượng ấu trùng cá có thể giúp cứu các rạn san hô04-01-2018

Rạn san hô rất quan trọng đối với một hệ sinh thái đại dương, nhưng trong vài năm gần đây, chúng đã bị tàn phá bởi các cơn bão và thiên tai. Con người ngày càng quan tâm hơn đến việc ngăn chặn tình trạng này, gần đây nhất, Unesco cho biết các rạn san hô được coi như Di sản Thế giới có thể bị tuyệt chủng vào năm 2100 nếu lượng khí thải CO2 không được kiểm soát.

Quy trình mới cho phép phát hiện nhanh hơn các tác động môi trường từ các trang trại cá hồi20-12-2017

Để đáp ứng nhu cầu về cá hồi, nhiều trang trại cá hồi đã phát triển dọc theo bờ biển Scandinavia và Scotland. Các hoạt động này được điều chỉnh bởi các quy định về môi trường nghiêm ngặt. Các trang trại được yêu cầu xác định xem sản lượng cá của họ đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái đáy biển như thế nào. Do đó, họ phân tích sự hiện diện của cái gọi là sinh vật chỉ thị sinh học như động vật giáp xác và giun ở đáy biển. Quá trình này tốn nhiều thời gian và tốn kém về chi phí.

Tăng cường giá trị của phụ phẩm từ cá thịt trắng15-12-2017

Tuần này, một công ty Na Uy đã đưa ra một hệ thống mới nhằm tăng giá trị của phụ phẩm từ cá thịt trắng lên ít nhất sáu lần giá trị hiện tại của nó.

Hy vọng về vắc-xin mới cho cá da trơn12-12-2017

Đại học Auburn hiện đang phát triển một loại vắc-xin mới để bảo vệ cá da trơn khỏi bệnh Columnaris.

Huỳnh quang có thể giúp chẩn đoán san hô bị bệnh24-11-2017

Theo một nghiên cứu mới, dịch bệnh làm giảm lượng huỳnh quang tổng thể của san hô ngay cả trước khi dấu hiệu nhiễm bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một kỹ thuật hình ảnh làm sáng tỏ sự thay đổi này có thể giúp ích cho những nỗ lực giám sát tốt hơn tình trạng san hô.

Xác định nhu cầu acid béo omega-3 biển của cá hồi nuôi.16-05-2017

Kết quả của những thí nghiệm trong một luận án tiến sĩ đã cho thấy rằng 1% EPA và DHA trong thức ăn là quá thấp để cá hồi duy trì sức khỏe tốt trong môi trường khắc khe ở lồng nuôi trên biển.

New Zealand - Các nhà nghiên cứu đã cho sinh sản thành công cá tuyết xanh.16-05-2017

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã cho sinh sản thành công cá tuyết xanh. Đây là một sự kiện quan trọng để hỗ trợ cho nghề nuôi trồng thủy sản mới ở New Zealand phát triển.

Sự ấm lên của đại dương sẽ phá hủy năng suất sinh học do nồng độ CO2 tăng09-05-2017

Các nhà nghiên cứu của Đại học Adelaide đã xây dựng một mạng lưới về thực phẩm biển (marine food web) để cho thấy sự biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến đa dạng sinh học biển và các nguồn cung cấp hải sản của chúng ta trong tương lai.

PNA, WWF triển khai ứng dụng “quan sát báo cáo” điện tử09-05-2017

Theo một thông cáo báo chí từ các bên tham gia Hiệp định Nauru (PNA) và Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế WWF, việc quản lý thời gian thực hoặc gần thời gian thực đối với nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bằng lưới vây tại Thái Bình Dương hiện nay có thể được thực hiện lần đầu tiên trong lịch sử.

12