Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật “Quy trình giám sát môi trường và phòng trị bệnh cá chim vây vàng (Trachinotus spp) nuôi lồng trên biển”16-01-2020

Tiến bộ kỹ thuật “Quy trình giám sát môi trường và phòng trị bệnh  cá chim vây vàng (Trachinotus spp) nuôi lồng trên biển” được công nhận tại Quyết định số 720/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ngày 09 tháng 12 năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Quyền tác giả tiến bộ kỹ thuật này thuộc về nhóm tác giả gồm: PGS.TS Phan Thị Vân, TS. Trương Thị Mỹ Hạnh, ThS. Phạm Thị Yến, ThS. Nguyễn Đức Bình, KS. Lê Thị Mây, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa. thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I.

Bạc Liêu phát triển Chuỗi giá trị Tôm - Lúa10-01-2020

Năm 2019, tỉnh Bạc Liêu với điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng khả năng tổ chức sản xuất theo mô hình Tôm – Lúa, tỉnh đã chủ trương triển khai Kế hoạch xây dựng thí điểm phát triển mô hình sản xuất Tôm – Lúa tại một số địa phương.

Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật “Quy trình nuôi thương phẩm cá chim vây vàng (Trachinotus spp) trong lồng quy mô công nghiệp”08-01-2020

Tiến bộ kỹ thuật "Quy trình nuôi thương phẩm cá chim vây vàng (Trachinotus spp) trong lồng quy mô công nghiệp" được công nhận tại Quyết định số 666/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ngày 11 tháng 11 năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Quyền tác giả tiến bộ kỹ thuật này thuộc về nhóm tác giả gồm: PSG.TS Phan Thị Vân, TS. Trần Thế Mưu, KS.Phạm Đức Phương, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa và ThS. Phan Minh Quý thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I.

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ áp dụng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn24-12-2019

Trong những năm qua phong trào nuôi trồng thủy sản tỉnh Hà Tĩnh có những bước phát triển đáng kể, bên cạnh những kết quả đạt được cũng gặp không ít khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, môi trường ở các vùng nuôi tôm lâu năm bị ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh đã làm cho người nuôi tôm luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Chia sẻ thông tin trong trang trại nuôi tôm23-12-2019

Ralf Onken, người đứng đầu bộ phận phát triển phần mềm tại FAI, giải thích cách làm việc với các nhà sản xuất tôm Thái Lan để quản lý hiệu suất và các chỉ số bền vững có thể cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm trong ngành nuôi tôm.

Công cụ giúp giám sát tác động môi trường của các trang trại nuôi cá16-12-2019

Một nhóm nghiên cứu đang phát triển một công cụ mới có thể cải thiện sự hiểu biết của ngành nuôi trồng thủy sản về tác động của ngành đối với môi trường và hỗ trợ sự tăng trưởng dài hạn của ngành.

Báo cáo về các tác động đến ngành nuôi trồng thủy sản16-12-2019

Một báo cáo mới cảnh báo rằng tăng trưởng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản toàn cầu trị giá 232 tỷ USD có thể bị làm suy yếu do không quản lý được các rủi ro môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Nghiên cứu về tính kháng kháng sinh trong ngành nuôi tôm13-12-2019

Theo một nghiên cứu mới, mức độ sử dụng kháng sinh trong ngành nuôi tôm có thể là nguyên nhân dẫn đến sự lan truyền của tình trạng kháng kháng sinh (AMR).

Xem xét việc sử dụng các loại tinh dầu trong nuôi trồng thủy sản13-12-2019

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng các loại tinh dầu có thể được sử dụng thành công như thuốc gây mê, thuốc chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa trong nuôi trồng thủy sản, nhưng cần thêm thông tin để đưa ra khuyến nghị cụ thể về loài và liều lượng sử dụng.

Loại thức ăn mới trong nuôi tôm13-12-2019

Tập đoàn Thai Union đã công bố kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng AlgaPrime DHA, được Corbion sản xuất, trong thức ăn tôm của mình.

Nghiên cứu giúp tăng tốc độ tăng trưởng của cá hồi hơn 5%26-11-2019

Một công ty sử dụng hệ thống phân loại trứng để đảm bảo cải thiện tốc độ tăng trưởng của cá hồi ít nhất 5%, cũng như cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn của loài này.

Hệ thống phát hiện tảo mang lại lợi ích cho ngành nuôi trồng thủy sản26-11-2019

Một tập đoàn Scotland đang phát triển một hệ thống phát hiện cảnh báo sớm đối với các sinh vật phù du và tảo nguy hiểm tiềm năng, có thể giúp ngành nuôi trồng thủy sản giải quyết một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏe của cá.

Chế độ ăn có chứa bột nhuyễn thể mang lại hiệu quả trong nuôi tôm thẻ chân trắng25-11-2019

Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn có chứa bột nhuyễn thể hấp dẫn hơn với tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) so với chế độ ăn có tỷ lệ tương đương từ cá mòi, mực, tôm hoặc động vật thân mềm.

Loài hàu có thể chống chịu tình trạng axit hóa đại dương25-11-2019

Theo nghiên cứu mới, hàu được nhân giống để tăng trưởng nhanh và kháng bệnh có thể điều chỉnh sự phát triển vỏ của chúng để bảo vệ bản thân trong tình trạng axit hóa môi trường.

Những dự báo về ngành nuôi tôm25-11-2019

Theo nhà phân tích thủy sản cao cấp của Rabobank, Gorjan Nikolik, các nhà sản xuất tôm sẽ phải nắm bắt các công nghệ và kỹ thuật sản xuất mới để tồn tại.

Việc sử dụng thực vật thay thế bột cá làm thức ăn nuôi tôm mang lại kết quả đầy hứa hẹn21-11-2019

Thử nghiệm chế độ ăn đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương đã chứng minh rằng thay thế bột cá bằng đậu nành và protein ngô cô đặc không ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng hoặc hiệu suất của tôm.

Men làm bánh giúp tăng hiệu suất ở cá da trơn nước ngọt20-11-2019

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng men làm bánh giúp tăng cường hiệu suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn và khả năng kháng bệnh ở cá da trơn nước ngọt.

EU cho phép sử dụng Me-Pro trong thức ăn nuôi thủy sản20-11-2019

Một sản phẩm protein cao được phát triển gần đây của Công ty Prairie AquaTech, Me-Pro, hiện được cho phép là một thành phần cho thức ăn thủy sản ở châu Âu.

Probiotic có thể làm cho việc nuôi tôm thân thiện với môi trường hơn20-11-2019

Một nghiên cứu mới chứng minh rằng việc sử dụng probiotics khi sản xuất ấu trùng tôm thẻ chân trắng - không chỉ trong giai đoạn phát triển - có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính và các chất ô nhiễm khác.

Tìm thấy nguồn omega-3 mới cho thức ăn cho cá19-11-2019

Nhu cầu về dầu cá giàu omega-3 từ lâu đã lớn hơn nguồn cung. Các nguồn cung  có thể đáp ứng yêu cầu về omega-3 trong chế độ ăn của cá nuôi cho đến nay vẫn còn khan hiếm.

27