Sự ấm lên của biển có các ảnh hưởng lâu dài đến sinh học cá04-10-2017

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Cao cấp (CSIC) dẫn đầu đã đưa ra một cái nhìn mới về những hậu quả của biến đổi khí hậu đối với cá thông qua các thay đổi biểu sinh trong toàn bộ hệ gien.

Thử nghiệm kali diformate với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương28-09-2017

Sản lượng thâm canh tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) ở Trung Mỹ và Đông Nam Á ước tính đạt trên 3 triệu tấn. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể về dinh dưỡng và thức ăn nuôi tôm trong những năm vừa qua, các dịch bệnh ở ao nuôi tôm vẫn xảy ra khiến việc nuôi tôm thất bại, và trong một số trường hợp, khiến việc sử dụng kháng sinh ngày càng tăng.

Vi chất dẻo trong nước biển gây ảnh hưởng đến các loài thủy sản28-09-2017

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Lund, các hạt nhựa phân tán trong nước có thể tích tụ trong các loài thủy sản, gây tổn thương não không hồi phục và ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Biến đổi khí hậu thách thức sự sống còn của các loài cá trên toàn thế giới15-09-2017

Biến đổi khí hậu sẽ buộc nhiều động vật lưỡng cư, động vật có vú và chim di chuyển đến các khu vực lạnh hơn ngoài phạm vi sống bình thường của chúng. Nhưng cơ hội để các loài cá sống sót khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm ấm các vùng nước trên thế giới là gì?

Việc giải mã DNA san hô có thể giúp cứu các rạn san hô khỏi tuyệt chủng13-09-2017

Nhà sinh học biển Ruth Gates đã nói về bước tiếp theo của khoa học san hô và một hy vọng mới cho việc cứu vãn các rạn san hô khỏi biến đổi khí hậu, đó là công nghệ di truyền.

Theo dõi sự lây lan của một loại vi rút khiến cá chết ở Tây Bắc Thái Bình Dương12-09-2017

Cá hồi Thái Bình Dương dễ bị tổn thương bởi virus hoại tử máu lây lan (IHNV), một mầm bệnh có thể khiến cá con chết. Một nghiên cứu sinh thái và tiến hóa gần đây là nghiên cứu mới nhất về cách IHNV lây lan trong các con cá giống ở Tây Bắc Thái Bình Dương, nơi tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ chết cao có thể xảy ra.

Nghiên cứu về lượng phóng xạ trong các loài thủy sản di cư05-09-2017

Khi nhà máy điện Fukushima thải ra một lượng lớn vật liệu phóng xạ vào các vùng biển gần bờ sau trận động đất và sóng thần vào năm 2011, Nhật Bản đã đặt ra những lo ngại về việc liệu ăn hải sản bị ô nhiễm có làm hại sức khoẻ con người không chỉ ở địa phương mà cả Thái Bình Dương hay không.

Cơ sở dữ liệu về cá có thể xác định sự gian lận30-08-2017

Một nhóm các nhà khoa học đảm bảo rằng họ đang có những bước tiến hướng tới sự phát triển một cơ sở dữ liệu protein có khả năng xác định rõ ràng các loài cá.

Hiện tượng nở hoa của tảo độc hại ở vùng nước ngọt của Mỹ gia tăng đáng kể do biến đổi khí hậu28-08-2017

Nhóm các nhà nghiên cứu do một nhà khoa học của Đại học Tufts dẫn đầu cho biết, hiện tượng nở hoa của tảo độc hại (harmful algal blooms) - có thể gây rủi ro về sức khỏe con người và môi trường trong các hồ chứa nước ngọt rộng lớn - dự kiến sẽ tăng lên do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học lần đầu tiên định lượng vi chất dẻo (vi hạt nhựa) ở động vật không xương sống ở biển sâu28-08-2017

Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Khoa học Biển Scốt-len (SAMS) ở Oban, Scốt-len đã phát hiện ra rằng khoảng một nửa số sinh vật biển sống ở độ sâu hơn 2.000 mét ở Bắc Đại Tây Dương có thể ăn các vi chất dẻo.

Tại sao cá ngừ của bạn có thể có lượng hóa chất gấp 36 lần so với các loại khác11-08-2017

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego đã phát hiện ra mức độ chất ô nhiễm hữu cơ bền lâu cao gấp 36 lần trong mô cơ của cá ngừ vây vàng đánh bắt ở các khu vực công nghiệp hóa của vùng Đông Bắc Thái Bình Dương và Đông Bắc Đại Tây Dương so với cá ngừ đánh bắt ở các vùng biển nguyên sơ của Tây Thái Bình Dương.

Nghệ An: Tăng cường chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ lĩnh vực thủy sản01-08-2017

Nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm sức lao động, giảm tổn thất chất lượng sau thu hoạch và phát triển bền vững ngành thủy sản, UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Kế hoạch chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 kèm theo Quyết định số 3373/QĐ-UBND.

Chi-lê sử dụng đất sét xử lý tảo gây hại01-08-2017

Phòng thí nghiệm dược phẩm Chi-lê Centrovet đang trong quá trình phát triển một giải pháp mới dựa trên đất sét để xử lý sự bùng phát tảo gây hại (HAB) đang ngày càng ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản.

Thảm cỏ biển: Sinh cư quan trọng của dugong và cá con ở khu vực bờ biển phía Đông đảo Johor – Malaysia27-07-2017

Các nhà khoa học của Đại học Malaya - Malaysia đã phát hiện ra rằng các thảm cỏ biển ở khu vực cảng Johor có lượng cá con sinh sống nhiều gấp 3 lần so với rạn san hô. Họ cũng nhận thấy rằng các đàn dugong ở đó thích các loài cỏ biển hơn các loài khác.

Công cụ theo dõi DNA để phân biệt các loài thủy sản xâm lấn24-07-2017

Thay vì thực hiện việc thả lưới để biết loài thủy sản nào sống trong một vùng nước cụ thể, các nhà khoa học hiện nay có thể sử dụng các mảnh DNA bị lơ lửng trong nước để xác định các loài xâm lấn hay các loài bản địa.

Nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra phân tử trong não cá đóng vai trò quan trọng trong sinh sản13-07-2017

Theo Đại học Hebrew ở Jerusalem (HUJ), một nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra một cách để tăng tỷ lệ tăng trưởng của cá bằng cách vô hiệu hóa các phân tử nhỏ trong não cá vốn đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản.

Nofima nghiên cứu về thức ăn cho cá ăn rận biển trên cá hồi nuôi.07-07-2017

Một dự án mới kéo dài 4 năm đã được bắt đầu tại Na Uy nhằm nghiên cứu việc tối ưu hóa các loại thức ăn sử dụng cho cá vệ sinh (chẳng hạn như cá hàng chài và các loài cá vây tròn) trong các lồng nuôi cá hồi.

So sánh giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc khi được sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (L. vannamei).29-06-2017

Biofloc được sản xuất từ nước thải của các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản có thể được chuyển thành sinh khối khô, sau đó có thể trở thành một nguồn protein tiềm năng trong thức ăn của tôm và cũng làm giảm lượng nước thải cũng như ảnh hưởng của chúng đối với các vùng nước tiếp nhận.

Giải pháp đơn giản đối với bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn rickettsia gây ra trên cá hồi ở Chi-lê.29-06-2017

ắc-xin và các phương pháp kiểm soát truyền thống đã không ngăn được bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn rickettsia gây ra trên cá hồi (Salmon Rickettsial Septicaemia - SRS) đe dọa đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản của Chilê. Nhưng một nghiên cứu sinh ở Canada có thể vừa tìm ra một giải pháp đơn giản cho vấn đề trên.

Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thuỷ sản khu vực miền Bắc28-06-2017

Ngày 27/6/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú  Thọ (thành phố Việt Trì), Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN và PTNT) đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thuỷ sản khu vực miền Bắc. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Trần Đình Luân tham dự và chủ trì diễn đàn.

9