Tại sao cá ngừ của bạn có thể có lượng hóa chất gấp 36 lần so với các loại khác11-08-2017

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego đã phát hiện ra mức độ chất ô nhiễm hữu cơ bền lâu cao gấp 36 lần trong mô cơ của cá ngừ vây vàng đánh bắt ở các khu vực công nghiệp hóa của vùng Đông Bắc Thái Bình Dương và Đông Bắc Đại Tây Dương so với cá ngừ đánh bắt ở các vùng biển nguyên sơ của Tây Thái Bình Dương.

Nghệ An: Tăng cường chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ lĩnh vực thủy sản01-08-2017

Nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm sức lao động, giảm tổn thất chất lượng sau thu hoạch và phát triển bền vững ngành thủy sản, UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Kế hoạch chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 kèm theo Quyết định số 3373/QĐ-UBND.

Chi-lê sử dụng đất sét xử lý tảo gây hại01-08-2017

Phòng thí nghiệm dược phẩm Chi-lê Centrovet đang trong quá trình phát triển một giải pháp mới dựa trên đất sét để xử lý sự bùng phát tảo gây hại (HAB) đang ngày càng ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản.

Thảm cỏ biển: Sinh cư quan trọng của dugong và cá con ở khu vực bờ biển phía Đông đảo Johor – Malaysia27-07-2017

Các nhà khoa học của Đại học Malaya - Malaysia đã phát hiện ra rằng các thảm cỏ biển ở khu vực cảng Johor có lượng cá con sinh sống nhiều gấp 3 lần so với rạn san hô. Họ cũng nhận thấy rằng các đàn dugong ở đó thích các loài cỏ biển hơn các loài khác.

Công cụ theo dõi DNA để phân biệt các loài thủy sản xâm lấn24-07-2017

Thay vì thực hiện việc thả lưới để biết loài thủy sản nào sống trong một vùng nước cụ thể, các nhà khoa học hiện nay có thể sử dụng các mảnh DNA bị lơ lửng trong nước để xác định các loài xâm lấn hay các loài bản địa.

Nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra phân tử trong não cá đóng vai trò quan trọng trong sinh sản13-07-2017

Theo Đại học Hebrew ở Jerusalem (HUJ), một nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra một cách để tăng tỷ lệ tăng trưởng của cá bằng cách vô hiệu hóa các phân tử nhỏ trong não cá vốn đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản.

Nofima nghiên cứu về thức ăn cho cá ăn rận biển trên cá hồi nuôi.07-07-2017

Một dự án mới kéo dài 4 năm đã được bắt đầu tại Na Uy nhằm nghiên cứu việc tối ưu hóa các loại thức ăn sử dụng cho cá vệ sinh (chẳng hạn như cá hàng chài và các loài cá vây tròn) trong các lồng nuôi cá hồi.

So sánh giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc khi được sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (L. vannamei).29-06-2017

Biofloc được sản xuất từ nước thải của các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản có thể được chuyển thành sinh khối khô, sau đó có thể trở thành một nguồn protein tiềm năng trong thức ăn của tôm và cũng làm giảm lượng nước thải cũng như ảnh hưởng của chúng đối với các vùng nước tiếp nhận.

Giải pháp đơn giản đối với bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn rickettsia gây ra trên cá hồi ở Chi-lê.29-06-2017

ắc-xin và các phương pháp kiểm soát truyền thống đã không ngăn được bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn rickettsia gây ra trên cá hồi (Salmon Rickettsial Septicaemia - SRS) đe dọa đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản của Chilê. Nhưng một nghiên cứu sinh ở Canada có thể vừa tìm ra một giải pháp đơn giản cho vấn đề trên.

Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thuỷ sản khu vực miền Bắc28-06-2017

Ngày 27/6/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú  Thọ (thành phố Việt Trì), Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN và PTNT) đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thuỷ sản khu vực miền Bắc. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Trần Đình Luân tham dự và chủ trì diễn đàn.

Tác động ấm lên của đại dương đến sự phân bố của thủy sinh vật06-06-2017

Các nhà khoa học sử dụng mô hình khí hậu toàn cầu có độ phân giải cao và những quan sát trước đây về sự phân bố của các loài hải sản ở khu vực thềm lục địa Đông Bắc Mỹ phát hiện ra rằng các loài hải sản thương phẩm quan trọng sẽ tiếp tục thay đổi sự phân bố khi nước biển ấm lên nhanh gấp 2-3 lần so với mức trung bình toàn cầu đến cuối thế kỷ này. Dự báo nhiệt độ nước biển từ bề mặt xuống đáy biển sẽ tăng từ 6,6 – 90F (tương đương 3,7 – 50C).

Tảo xanh Platymonas helgolandica làm tăng khả năng tăng trưởng và sức đề kháng của tôm chân trắng, chống lại vi khuẩn Vibrio.31-05-2017

Platymonas helgolandica Kylin var. tsingtaoensis, một loài tảo biển xanh đơn bào, bơi tự do, được phân bố rộng rãi ở một số khu vực của Châu Á và thường được sử dụng trong việc nuôi ấu trùng ở các trại sản xuất giống hải sản.

Kêu gọi nghiên cứu thêm về cá vây tròn (Lumpfish) ngoài tự nhiên.16-05-2017

Hiểu được tập tính tự nhiên của cá vây tròn gần như là chìa khóa để đặt ra một chiến lược sử dụng chúng như là những con cá vệ sinh (diệt rận biển) trong lồng nuôi cá hồi có hiệu quả nhất.

Giảm bớt rủi ro về sức khỏe do tình trạng kháng kháng sinh (AMR)28-04-2017

Sự phát triển của các giống vi sinh vật gây bệnh có sức đề kháng là một vấn đề quan ngại về sức khỏe mang tính toàn cầu. Khi các loại vi khuẩn như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút kháng kháng sinh thì các loại bệnh mà chúng gây ra sẽ khó hoặc không thể điều trị. Tình trạng kháng này là do việc sử dụng kháng sinh bừa bãi và đặt sức khỏe con người vào nguy cơ rủi ro.  

Tỷ lệ mạ băng Cá tra phi lê đông lạnh không được lớn hơn 20%04-04-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản – Cá tra phi lê đông lạnh” (ký hiệu QCVN 02-27: 2017/BNNPTNT) kèm theo Thông tư số 07/2017/TT-BNNPTNT, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh làm thực phẩm và các cơ quan quản lý có liên quan.

Tiềm năng to lớn của vi tảo như là một nguyên liệu trong thức ăn thủy sản.03-04-2017

Một dự án của Viện Thực phẩm Quốc gia, thuộc Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho thấy vi tảo có thể là một nguyên liệu thức ăn thủy sản bền vững khi được sản xuất ở quy mô thương mại trong điều kiện của Đan Mạch.

Việc tăng tỉ lệ sống của tôm Thái Lan sẽ giúp tăng sản lượng tôm nước này02-04-2017

Tổng giám đốc Siam Canada, Ông Satasap Viriyanantawanit cho biết sự thay đổi của Thái Lan trong các chiến lược sản xuất tôm trong những năm qua đã đem lại hiệu quả, và năm nay các nhà sản xuất dự kiến sản lượng tôm Thái Lan tăng 10-20%.

Tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao29-03-2017

Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN quy định về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

Ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản27-03-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu cá và nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; giảm tổn thất sau thu hoạch và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Sẽ hình thành ngành công nghiệp tôm công nghệ cao đến năm 202526-03-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm đến năm 2025. Theo đó, ngành tôm phấn đấu đến năm 2025, đưa tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng bình quân về kim ngạch xuất khẩu tôm trong giai đoạn (2021 – 2025) đạt từ 12-14%/năm.

8