Tăng cường trong công tác quản lý, vận hành hệ thống giám sát tàu cá, thiết bị VMS14-04-2023

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố ven biển về việc tăng cường trong công tác quản lý, vận hành hệ thống giám sát tàu cá, thiết bị giám sát hành trình (VMS) lắp đặt trên tàu cá.

Cần quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính đối với các tàu cá vi phạm mất kết nối trên 10 ngày trên biển13-04-2023

Để phục vụ công tác quản lý, vận hành Hệ thống Giám sát tàu cá được hiệu quả cũng như tổng hợp số liệu báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Châu âu (EC) trong đợt kiểm tra sắp tới, các địa phương cần nghiêm túc trong việc phối hợp trả lời và quyết liệt trong việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các tàu cá mất kết nối trên 10 ngày trên biển, tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển.

Tăng cường quản lý, vận hành hệ thống Giám sát tàu cá, thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá04-04-2023

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển về việc tăng cường trong trong công tác quản lý, vận hành hệ thống Giám sát tàu cá (GSTC), thiết bị giám sát hành trình (GSHT) lắp đặt trên tàu cá.

Quảng Nam: Phân cấp quản lý tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét hoạt động KTTS tại vùng biển ven bờ23-03-2023

Ngày 15 tháng 3, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định 03/QĐ-UBND quy định phân cấp quản lý tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét hoạt động khai thác thủy sản (KTTS) tại vùng biển ven bờ trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp quản lý tàu cá và kiểm soát tàu cá ra vào cảng15-03-2023

Sáng ngày 15 tháng 3 năm 2023, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội nghị  trực tiếp và trực tuyến “Giải pháp quản lý tàu cá; hoàn thành 100% đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác, kiểm soát tàu cá ra, vào cảng”.

Bến Tre: Phấn đấu đến hết tháng 3 năm 2023 không có tàu cá, ngư dân khai thác thủy sản trái phép bị nước ngoài bắt giữ08-03-2023

Đó là, một trong những mục tiêu cụ thể được đưa ra tại Kế hoạch số 150/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre về việc triển khai nhiệm vụ chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trước mắt, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần 4.

Tình trạng tàu cá bị mất tín hiệu kết nối dài ngày trên hệ thống Giám sát tàu cá đáng báo động06-03-2023

Qua theo dõi trên hệ thống Giám sát tàu cá, tình trạng tàu cá bị mất tín hiệu kết nối dài ngày hiện nay chiếm số lượng rất lớn, đáng báo động. Nếu tình trạng này không được quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tháo gỡ thẻ vàng IUU.

Hà Tĩnh: Tập trung quản lý tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU27-02-2023

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện, thị xã ven biển; Chi cục Thủy sản, Ban quản lý các Cảng cá về việc tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, khôn báo cáo và không theo quy định (IUU) trước mắt, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần 4.

Sóc Trăng: Kiểm soát tàu cá đang hoạt động trên biển và các cảng cá24-02-2023

Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU và Luật Thủy sản năm 2017; Công tác quản lý, giám sát tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển và thanh tra tại cảng cá.

Thanh Hóa: Tháng đầu năm 2023 không xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ, xử lý07-02-2023

Thời gian qua, các lực lượng có liên quan của tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp triển khai công tác thanh tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển,.. nên công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định ( IUU) đã đạt những kết quả tích cực. Trong tháng 1 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Hải Phòng: 100% táu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình18-01-2023

Hiện nay, số tàu cá của thành phố Hải Phòng đang hoạt động đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 335/335 chiếc, đạt tỷ lệ 100%. Đây là một trong những khuyến nghị của Uỷ ban châu Âu (EC) đối với Việt Nam trong khắc phục “Thẻ vàng” khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Bà Rịa- Vũng Tàu: Rà soát, kiểm tra, xử lý đối với tàu cá chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản và chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình29-12-2022

Ngày 26 tháng12  năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, có văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xử lý đối với tàu cá của tỉnh có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên chưa cấp Giấy phép khai thác thủy sản (KTTS); tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Quảng Nam: sửa đổi, bổ sung Quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá06-12-2022

Liên quan đến việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá, ngày 02 tháng 12 năm 2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ như sau:

Tổ kiểm soát nghề cá tại cảng tỉnh Sóc Trăng thực hiện kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần đối với tàu cá ra, vào cảng29-11-2022

Để chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống khai thác IUU, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trà Vinh: Hơn 10 tháng đầu năm 2022, không có tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài18-11-2022

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đã tăng cường quản lý có hiệu quả tàu cá hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm. Do vậy, hơn 10 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Bình Thuận: Đẩy mạnh lắp đặt thiết bị VMS, xử lý tàu cá vi phạm15-11-2022

Với quyết tâm cao khẩn trương khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công cuộc chống khai thác IUU, tính đến nay, tàu cá có chiều dài 15 mét trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt tỷ lệ trên 98%. Đây là một trong những kết quả đạt được trong việc triển khai các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, nhằm góp phần gỡ “Thẻ vàng” của Ủy bản Châu Âu.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố Hải Phòng chưa phát hiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ31-10-2022

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp trao đổi thông tin và xử lý theo quy định các trường hợp vi phạm, quản lý có hiệu quả tàu cá hoạt động của Hải Phòng. Nhờ vậy, trong năm 2022, Hải Phòng chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá28-10-2022

Nhằm thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ động khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Bến Tre đã sắp hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá theo quy định.

Nghệ An: ban hành “Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá”23-09-2022

Tháng 8 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã ban hành “Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá”.

Tăng cường quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu hoạt động thủy sản22-09-2022

Hiện nay, công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; tình hình Biển Đông ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp; công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu cá và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển vẫn còn một số bất cập, hạn chế.

12