Nghệ An: ban hành “Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá”23-09-2022

Tháng 8 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã ban hành “Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá”.

Tăng cường quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu hoạt động thủy sản22-09-2022

Hiện nay, công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; tình hình Biển Đông ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp; công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu cá và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển vẫn còn một số bất cập, hạn chế.

Sóc Trăng đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá13-09-2022

Nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo ‟Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC); đến nay 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên của tỉnh Sóc Trăng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Cà Mau: Phối hợp chia sẽ thông tin kiểm soát tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên cập, rời cảng chỉ định và xuất, nhập cửa biển24-08-2022

Ngày 11 tháng 8 năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Bến Tre,  Bình Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang về việc phối hợp chia sẽ thông tin kiểm soát tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên cập, rời cảng chỉ định và xuất, nhập cửa biển nhằm phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Tiền Giang: Không có tàu cá vi phạm khai thác trái phép vùng biển nước ngoài bị bắt giữ trong tháng 7 năm 202216-08-2022

Thời gian qua, với sự quyết tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, sự phối hợp tốt giữa các Sở, ngành và địa phương có liên quan,.. nên công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả nhất định.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh quản lý, giám sát, kiểm soát chặt chẽ tàu cá để chống khai thác IUU09-08-2022

Nhằm góp phần sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt trong công tác quản lý, giám sát, kiểm soát chặt chẽ tàu cá để ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo đúng quy định (IUU).

Tháo gỡ khó khăn về việc lắp đặt, giám sát, vận hành và quản lý hệ thống giám sát tàu cá18-07-2022

Ngày 05 tháng 7 năm 2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT có văn bản số  4299/BNN-TCTS gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố ven biển về việc xử lý các vấn đề tồn tại liên quan đến thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá.

Bình Thuận: Triển khai hỗ trợ chi phí mua, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá13-07-2022

Tại kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định chế độ hỗ trợ chi phí mua, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) trên địa bàn tỉnh. Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu kịp thời phổ biến cho ngư dân về điều kiện, thủ tục để được hỗ trợ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thiết bị VMS trên tàu cá khi hoạt động trên biển theo đúng quy định pháp luật.

Khánh Hòa: Nhiều năm nay không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài13-07-2022

Nhằm khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) trong thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành và địa phương đã tích cực quyết liệt triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đặc biệt ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng bển nước ngoài, nhờ vậy nhiều năm nay, tỉnh Khánh Hoà không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Quảng Nam: Quản lý, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu giám sát tàu cá04-07-2022

Ngày 16/6/2022 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam ban hành Quy chế phối hợp quản lý, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu giám sát tàu cá (kèm theo  Quyết định số 1626/QĐ-UBND).

Hải Phòng trong tháng 5 năm 2022 không có tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý10-06-2022

Thời gian qua, nhiệm vụ  chống khai thác IUU được thành phố Hải Phòng đặc biệt quan tâm, trú trọng, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt,.. góp phần gỡ cảnh báo ‟Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. Nhờ vậy, trong tháng 5 năm 2022 thành phố Hải Phòng tiếp tục không có tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Thành phố Đã Nẵng nhiều năm nay không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý05-06-2022

Thời gian qua, Đà Nẵng tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, các địa phương trong công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá nhằm ngăn chặn, giảm thiểu các hoạt động khai thác hải IUU. Nhờ vậy, thành phố Đã Nẵng nhiều năm nay không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.

Tăng cường công tác quản lý tàu cá, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Thái Bình02-06-2022

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Bộ, ngành, Trung ương, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh,.. về triển khai thực hiện chống khai thác IUU. Tỉnh Thái Bình đã nỗ lực, quyết liệt chống khai thác IUU, trú trọng công tác quản lý tàu cá, góp phần gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Quảng Ngãi: Sau 30/7 tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) không được ra khơi01-06-2022

Sau ngày 30/7/2022, các tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) thì bị coi là vi phạm quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tỉnh Quảnga Ngãi sẽ đình chỉ hoạt động của các tàu cá này và sẽ xử lý nghiêm.

Quy I năm 2022 tỉnh Kiên Giang không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài30-05-2022

Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang đã quyết liệt chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương trong công tác tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Trong Qúy I năm 2022 tỉnh Kiên Giang không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Cà Mau hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá30-05-2022

Là một trong những địa phương tiên phong trong triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), với nhiều nỗ lực và giải pháp hiệu quả trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); đến nay tỉnh Cà Mau đã lắp đặt thiết bị VMS cho 100% số tàu cá đang hoạt động. Đây là một trong những kết quả góp phần cùng với cả nước chống khai thác IUU, sớm gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Nam Định: Tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá từ 15m trở lên chưa đạt 100% theo lộ trình quy định27-05-2022

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá không chỉ tuân thủ đúng quy định của pháp luật mà còn hỗ trợ ngư dân trên địa bàn tỉnh Nam Định theo dõi vị trí, lộ trình, ngư trường trong quá trình khai thác hải sản. Tuy nhiên, tính đến nay, tàu cá từ 15m trở lên thuộc diện bắt buộc phải lắp đặt thiết bị VMS chưa đạt 100% theo lộ trình quy định, đạt tỷ lệ 92,05 %. Thời gian tới tỉnh Nam Định, cần đẩy mạnh hơn nữa lắp đặt thiết bị VMS, góp phần cùng với cả nước tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC.

Ninh Thuận nỗ lực hoàn tất lắp thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên19-05-2022

Để góp phần cùng với cả tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam, tỉnh Ninh Thuận đang quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tính đến nay, toàn tỉnh số tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt tỷ lệ 100%.

Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh không có tàu cá vi phạm về khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài17-05-2022

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua công tác chống khai thác IUU được các cấp, ngành chú trọng và đã đạt kết quả tích cực. Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh không có tàu cá vi phạm về khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, góp phần gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Trà Vinh không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài17-05-2022

Thời gian qua, các Sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã tích cực vào cuộc thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chống khai thác IUU được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phù hợp cho từng đối tượng; nhờ vậy từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Trà Vinh không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

11