Hải Phòng: 100% táu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình18-01-2023

Hiện nay, số tàu cá của thành phố Hải Phòng đang hoạt động đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 335/335 chiếc, đạt tỷ lệ 100%. Đây là một trong những khuyến nghị của Uỷ ban châu Âu (EC) đối với Việt Nam trong khắc phục “Thẻ vàng” khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Bà Rịa- Vũng Tàu: Rà soát, kiểm tra, xử lý đối với tàu cá chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản và chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình29-12-2022

Ngày 26 tháng12  năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, có văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xử lý đối với tàu cá của tỉnh có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên chưa cấp Giấy phép khai thác thủy sản (KTTS); tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Quảng Nam: sửa đổi, bổ sung Quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá06-12-2022

Liên quan đến việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá, ngày 02 tháng 12 năm 2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ như sau:

Tổ kiểm soát nghề cá tại cảng tỉnh Sóc Trăng thực hiện kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần đối với tàu cá ra, vào cảng29-11-2022

Để chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống khai thác IUU, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trà Vinh: Hơn 10 tháng đầu năm 2022, không có tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài18-11-2022

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đã tăng cường quản lý có hiệu quả tàu cá hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm. Do vậy, hơn 10 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Bình Thuận: Đẩy mạnh lắp đặt thiết bị VMS, xử lý tàu cá vi phạm15-11-2022

Với quyết tâm cao khẩn trương khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công cuộc chống khai thác IUU, tính đến nay, tàu cá có chiều dài 15 mét trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt tỷ lệ trên 98%. Đây là một trong những kết quả đạt được trong việc triển khai các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, nhằm góp phần gỡ “Thẻ vàng” của Ủy bản Châu Âu.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố Hải Phòng chưa phát hiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ31-10-2022

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp trao đổi thông tin và xử lý theo quy định các trường hợp vi phạm, quản lý có hiệu quả tàu cá hoạt động của Hải Phòng. Nhờ vậy, trong năm 2022, Hải Phòng chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá28-10-2022

Nhằm thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ động khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Bến Tre đã sắp hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá theo quy định.

Nghệ An: ban hành “Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá”23-09-2022

Tháng 8 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã ban hành “Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá”.

Tăng cường quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu hoạt động thủy sản22-09-2022

Hiện nay, công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; tình hình Biển Đông ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp; công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu cá và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển vẫn còn một số bất cập, hạn chế.

Sóc Trăng đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá13-09-2022

Nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo ‟Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC); đến nay 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên của tỉnh Sóc Trăng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Cà Mau: Phối hợp chia sẽ thông tin kiểm soát tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên cập, rời cảng chỉ định và xuất, nhập cửa biển24-08-2022

Ngày 11 tháng 8 năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Bến Tre,  Bình Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang về việc phối hợp chia sẽ thông tin kiểm soát tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên cập, rời cảng chỉ định và xuất, nhập cửa biển nhằm phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Tiền Giang: Không có tàu cá vi phạm khai thác trái phép vùng biển nước ngoài bị bắt giữ trong tháng 7 năm 202216-08-2022

Thời gian qua, với sự quyết tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, sự phối hợp tốt giữa các Sở, ngành và địa phương có liên quan,.. nên công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả nhất định.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh quản lý, giám sát, kiểm soát chặt chẽ tàu cá để chống khai thác IUU09-08-2022

Nhằm góp phần sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt trong công tác quản lý, giám sát, kiểm soát chặt chẽ tàu cá để ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo đúng quy định (IUU).

Tháo gỡ khó khăn về việc lắp đặt, giám sát, vận hành và quản lý hệ thống giám sát tàu cá18-07-2022

Ngày 05 tháng 7 năm 2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT có văn bản số  4299/BNN-TCTS gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố ven biển về việc xử lý các vấn đề tồn tại liên quan đến thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá.

Bình Thuận: Triển khai hỗ trợ chi phí mua, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá13-07-2022

Tại kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định chế độ hỗ trợ chi phí mua, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) trên địa bàn tỉnh. Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu kịp thời phổ biến cho ngư dân về điều kiện, thủ tục để được hỗ trợ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thiết bị VMS trên tàu cá khi hoạt động trên biển theo đúng quy định pháp luật.

Khánh Hòa: Nhiều năm nay không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài13-07-2022

Nhằm khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) trong thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành và địa phương đã tích cực quyết liệt triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đặc biệt ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng bển nước ngoài, nhờ vậy nhiều năm nay, tỉnh Khánh Hoà không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Quảng Nam: Quản lý, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu giám sát tàu cá04-07-2022

Ngày 16/6/2022 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam ban hành Quy chế phối hợp quản lý, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu giám sát tàu cá (kèm theo  Quyết định số 1626/QĐ-UBND).

Hải Phòng trong tháng 5 năm 2022 không có tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý10-06-2022

Thời gian qua, nhiệm vụ  chống khai thác IUU được thành phố Hải Phòng đặc biệt quan tâm, trú trọng, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt,.. góp phần gỡ cảnh báo ‟Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. Nhờ vậy, trong tháng 5 năm 2022 thành phố Hải Phòng tiếp tục không có tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Thành phố Đã Nẵng nhiều năm nay không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý05-06-2022

Thời gian qua, Đà Nẵng tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, các địa phương trong công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá nhằm ngăn chặn, giảm thiểu các hoạt động khai thác hải IUU. Nhờ vậy, thành phố Đã Nẵng nhiều năm nay không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.

11