Nghệ An: Phê duyệt Đề án phát triển hạ tầng và cơ sở dịch vụ hậu cần  nghề cá trên địa bàn tỉnh đến năm 203004-01-2023

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4344/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án phát triển hạ tầng và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030.

Công nghệ CAS (Cells Alive System) – Tiềm năng ứng dụng trong bảo quản sản phẩm thủy sản19-11-2020

Công nghê CAS (Cells Alive System) là một công nghệ làm lạnh mới được phát triển gần đây và đã được nghiên cứu ứng dụng trong bảo quản nông sản và thực phẩm. Đây là công nghệ lạnh đông nhanh kết hợp từ trường tác động lên tế bào nông sản, thủy sản, thực phẩm làm cho phân tử nước đóng băng nhưng không liên kết với nhau; không phá vỡ cấu trúc tế bào, làm sản phẩm tươi lâu, không bị chảy nước và mất chất dinh dưỡng. Khả năng giữ lạnh nông sản, thủy sản, thực phẩm tươi ngon đến 99,7% lâu nhất là 10 năm của công nghệ CAS sẽ góp phần giải quyết bài toán tổn thất sau thu hoạch và sự suy giảm về chất lượng của thực phẩm nói chung và sản phẩm thủy sản nói riêng.

Công nghệ đá sệt thay đổi phương thức bảo quản thủy sản trên tàu cá ở Việt Nam15-10-2020

Đá sệt đã áp dụng nhiều trên tàu cá ở các nước có nghề cá phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước. Hiệu quả của công nghệ đá sệt đã được minh chứng trên thế giới và kiểm chứng ở Việt Nam trong những năm qua. Đá sệt tạo ra từ nước biển, chủ động trên biển, nhiệt độ thấp dưới 0 oC mà không kết tính khối cứng, phù hợp cho quy mô, điều kiện sản xuất của nghề cá ở Việt Nam. Áp dụng đá sệt bảo quản trên biển sẽ giảm thất thoát sau thu hoạch, nâng cao chất lượng cá và chất lượng đội tàu khai thác xa bờ tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm xuất khẩu.

Cảng cá hiện đại Tam Quang được gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam08-10-2020

Sáng nay 7.10, tại Quảng Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ gắn biển công nhận cảng cá Tam Quang (xã Tam Quang, Núi Thành) là công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Nâng cao công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trong bối cảnh hội nhập quốc tế24-09-2020

Sáng nay, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức “Hội nghị về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản”. Hội nghị tập trung bàn giải pháp nhằm quản lý hiệu quả hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đáp ứng yêu cầu hội nhập hiện nay.

Hải Phòng: Công bố mở cảng cá Trân Châu và cảng cá Ngọc Hải16-09-2020

 Vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa ban hành 2 quyết định về việc công bố mở cảng cá Ngọc Hải và cảng cá Trân Châu.

Công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang và Cà Mau24-08-2020

 Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 17/2020/TT-BGTVT công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và khu vực quản lý của Cảng vụ hàng hải Kiên Giang. Theo đó, Kiên Giang có 07 vùng và Cà Mau có 02 vùng nước cảng biển được công bố.

Việt Nam hướng đến Hoàn thiện và Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ngành Thủy sản29-05-2020

Ngày 20 tháng 5 năm 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 665/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với phạm vi quy hoạch là các tỉnh, thành phố ven biển.

Xăng dầu giảm giá, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển13-04-2020

Để bù đắp lại những chuyến biển không mấy thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết từ trước Tết nguyên đán đến nay, cùng với đó ảnh hưởng của Dịch Covid-19 khiến hoạt động thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn, giá các mặt hàng thủy sản giảm mạnh nhưng nhờ giá xăng dầu giảm sâu, tiết kiệm được chi phí cho chuyến biển, nên ngư dân các tỉnh miền Trung đang tích cực vươn khơi quyết tâm bám biển, vươn khơi đánh bắt ở vùng biển xa bờ với kỳ vọng những chuyến biển đầy tôm cá.

Xử lý vi phạm quy định về cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão03-07-2019

Ngày 16/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Trong đó quy định chi tiết các hành vi vi phạm và các mức xử phạt quy định về cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão.

Xử lý vi phạm về chuyển tải/vận chuyển thủy sản18-06-2019

Ngày 16/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Trong đó quy định chi tiết các mức xử phạt vi phạm quy định về chuyển tải thủy sản hoặc hỗ trợ cho tàu cá khai thác bất hợp pháp; vi phạm quy định về nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản, nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản.

Phạt tiền tới 100 triệu đồng đối với các hành vi thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển trái phép thủy sản05-06-2019

Ngày 16/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Trong đó có các quy định về hành vi vi phạm và các mức xử phạt hành vi vi phạm về thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển thủy sản.

Tổng cộng đã có 57 cảng cá đã được chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản21-05-2019

Tính đến nay, đã có 57 cảng cá được chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản. Trong các tháng 3, 4/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành 03 đợt công bố Danh sách cảng cá được chỉ định để xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Đà Nẵng: Hạ thủy hai tàu dịch vụ hậu cần nghề cá đặc biệt13-05-2019

Đây là hai chiếc tàu cuối cùng được hỗ trợ kinh phí theo Nghị định 67 của Chính phủ, do ngư dân Lê Văn Kháng (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng) hạ thủy ngày 6/5/2019, tại âu thuyền Thọ Quang (Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng).

Bà Rịa- Vũng Tàu: Ứng dụng công nghệ bảo quản thủy sản đánh bắt xa bờ bằng đá tuyết21-03-2019

Ngày 19/3/2019, Sở KHCN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức đánh giá đề tài Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo quản thủy hải sản bằng đá tuyết trên tàu lưới rê xa bờ năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những đề tài nghiên cứu nằm trong danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đối với các đề tài nghiên cứu, dự án sản xuất thử nghiệm thực hiện năm 2019 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tính bền vững của các sản phẩm cá ngừ bảo quản28-01-2019

Hiệp hội Thủy sản bền vững (SFP) đã công bố báo cáo thường niên về sự ổn định của các sản phẩm cá ngừ bảo quản, và báo cáo chỉ ra rằng gần một nửa ngành đang cung cấp nguồn cung bền vững hoặc cải thiện với tiềm năng nhiều hơn trong tương lai gần.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bàn giải pháp đưa công nghệ vào trong bảo quản, chế biến, khai thác thủy sản16-10-2018

Sáng 12-10-2018 tại TP Vũng Tàu, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đã phối hợp với trường Đại học Nha trang; ĐH Công nghệ TP.HCM; Phân viện nghiên cứu Hải sản Phía Nam; Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tổ chức hội thảo khoa học “Các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến thủy sản”.

Tăng cường công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá26-04-2018

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn số 2664/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc tăng cường công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và bố trí nguồn lực để thực hiện các quy định mới trong Luật Thủy sản năm 2017.

Phú Yên: Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá và ngư trường trên địa bàn tỉnh23-03-2018

Phú Yên là 1 trong những tỉnh ven biển miền Trung mà thời gian qua có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và chưa thực hiện hiệu quả việc ghi nhật ký khai thác. Do vậy, tỉnh Phú Yên hiện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định theo hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu.

Quảng Ngãi: Thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng31-01-2018

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT Quảng Ngãi tổ chức thành lập văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá Tịnh Kỳ và cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa.

3