Bà Rịa-Vũng Tàu: Bàn giải pháp đưa công nghệ vào trong bảo quản, chế biến, khai thác thủy sản (16-10-2018)

Sáng 12-10-2018 tại TP Vũng Tàu, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đã phối hợp với trường Đại học Nha trang; ĐH Công nghệ TP.HCM; Phân viện nghiên cứu Hải sản Phía Nam; Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tổ chức hội thảo khoa học “Các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến thủy sản”.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Bàn giải pháp đưa công nghệ vào trong bảo quản, chế biến, khai thác thủy sản

Tham dự Hội thảo có gần 200 đại biểu là bà con ngư dân, các tổ hợp tác đánh bắt thủy sản, doanh nghiệp chế biến; hội nông dân, các đơn vị tổ chức có liên quan và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế biến thủy sản ở nước ta.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong tổng số 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay, chỉ có 36 nhà máy chế biến đủ điều kiện xuất khẩu. Hầu hết các cơ sở sản xuất vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu để hấp, luộc, sấy thủy sản, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và gây ô nhiễm môi trường. Các tàu khai thác, thu mua thủy sản hiện vẫn sử dụng các phương pháp bảo quản truyền thống, như ướp đá, ướp muối, phơi khô... nên tổn thất sau thu hoạch cao, khoảng từ 15 đến 25%;  Về khai thác thủy sản: Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong 5 trung tâm nghề cá lớn của nước là một trong số các tỉnh có đội tàu khai thác thủy sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần thuộc tốp đầu của cả nước. Trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh có khoảng 6.284 tàu khai thác thủy sản, trong đó tàu khai thác xa bờ có 3.096 chiếc, chiếm 49.2%, sản lượng khai thác đạt 315.000 tấn, tăng 3,24% so với năm 2016

Qua hội thảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mong muốn bà con ngư dân và các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiếp cận các giải pháp khoa học - công nghệ cao trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thủy sản mà các chuyên gia đã trao đổi và thuyết trình như: Thu hồi protein từ nước rửa trong quá trình chế biến thủy sản; Ứng dụng kỹ thuật sấy bằng bơm nhiệt để cải thiện chất lượng và tiết kiệm năng lượng cho quá trình sản xuất các sản phẩm khô thủy sản; Công nghệ chế biến một số sản phẩm giá trị gia tăng từ nguyên liệu còn lại trong công nghiệp chế biến cá; Ứng dụng công nghệ sấy bằng nhà kính để bảo quản sản phẩm thủy sản; Công nghệ thủy phân đối với nguyên liệu cá tạp và triển vọng ứng dụng; Giải pháp ứng dụng công nghệ bảo quản trên tàu khai thác xa bờ và tàu dịch vụ hậu cần thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ...Ngoài ra, tại hội thảo, bà con ngư dân cũng được các chuyên gia giới thiệu kinh nghiệm đánh bắt, bảo quản và chế biến thủy sản hiện đại của ngư dân nhiều nước trên thế giới.

Nguyễn Bình

Ý kiến bạn đọc

Tin khác