Quảng Ngãi khuyến khích phát triển thủy sản bản địa, đặc hữu (18-11-2024)

Tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn về việc tăng cường chỉ đạo nuôi trồng thủy sản trong các tháng cuối năm. Theo đó, tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản phục vụ tiêu dùng, đặc biệt trong các tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán.
Quảng Ngãi khuyến khích phát triển thủy sản bản địa, đặc hữu
Ảnh minh họa

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan hướng dẫn tiếp tục xuống giống thủy sản tại những vùng chủ động kiểm soát điều kiện nuôi, có giải pháp phòng chống thiên tai, lồng bè nuôi kiên cố và khả năng chịu được sóng gió; tập trung quản lý, chăm sóc tốt đối tượng nuôi chủ lực của địa phương; khuyến khích phát triển sản xuất các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao (cá biển, hàu, ốc hương,…) và các loài thủy sản nuôi bản địa, đặc hữu để phát huy tiềm năng lợi thế tự nhiên đối với tất cả các loại hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ, trên biển, hồ chứa, …

Cùng với đó, Sở cũng tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm, khuyến cáo kịp thời đến người nuôi để ứng phó hiệu quả với điều kiện môi trường nuôi có diễn biến bất lợi; kiểm tra, giám sát chặt và có biện pháp xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh trong thời gian sản xuất trái mùa. Đồng thời, hướng dẫn các giải pháp cải tiến kỹ thuật nuôi để tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), giảm tiêu hao nguyên liệu sản xuất, quản lý và duy trì tốt môi trường nuôi; tổ chức các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong các chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản; khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác tiếp tục đầu tư, phát triển sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng, OCOP, …

Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan và địa phương có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt các hoạt động lưu thông, vận chuyển giống, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi, thao túng giá bất hợp lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển trái phép, tiêu thụ giống thủy sản nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch vào địa bàn tỉnh và thực hiện công khai theo quy định (nếu có); chủ động hướng dẫn việc kết nối với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, vật tư, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản để cung ứng đủ nhu cầu nuôi thương phẩm theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin về chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024 đảm bảo kế hoạch tăng trưởng.

UBND các huyện, thị xã và thành phố tăng cường công tác theo dõi tình hình nuôi thủy sản tại các vùng nuôi trên địa bàn quản lý và chủ động hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi theo quy định. Thực hiện thống kê chính xác diện tích, mức độ thiệt hại về nuôi trồng thủy sản; nhu cầu con giống thủy sản, hóa chất xử lý môi trường phục vụ công tác phục hồi sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh để báo cáo với cơ quan chức năng (nếu có) theo yêu cầu. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và tuân thủ các quy định của pháp luật thủy sản; hướng dẫn người nuôi theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tin nhắn SMS về kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản của cơ quan chức năng.

Ngọc Thúy (quangngai.gov.vn)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác