Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - BHT (21-09-2018)

Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), lượng tiêu thụ BHT hàng ngày có thể chấp nhận được ở người là 0,25 mg BHT/kg thể trọng/ngày. Mức tối đa cho tổng các chất chống oxy hóa tổng hợp có trong thức ăn cho các loài thủy sản là 150 mg/kg.
Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - BHT
Ảnh minh họa

BHT (butylated hydroxytoluene) là chất chống oxy hóa tổng hợp, được thêm vào dầu cá để ngăn ngừa quá trình ôi thiu của chất béo.

Dầu cá được dùng như là một loại nguyên liệu trong thức ăn dùng cho các loài thủy sản, và do đó BHT có thể có mặt trong thức ăn thủy sản. BHT được cho phép sử dụng như là chất phụ gia trong nhiều loại thực phẩm (nước xốt, kẹo cao su và dầu ăn). Tuy nhiên, trong hải sản thì BHT chỉ có ở cá nuôi được nuôi từ thức ăn có chứa BHT. Chất chống oxy hóa này thường thấy nhất trong số các chất chống oxy hóa có ở phi lê của cá hồi nuôi.

Những ảnh hưởng có hại

Hiện chưa phát hiện BHT có những ảnh hưởng bất lợi nào đối với con người. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng BHT có thể gây ra ung thư nếu được tiêu thụ ở liều cao.

Mức tiêu thụ tối đa ở người

Không có mức tối đa của BHT trong thủy sản được quy định. Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (European Food Safety Authority - EFSA) cho rằng lượng tiêu thụ BHT hàng ngày có thể chấp nhận được ở người là 0,25 mg BHT/kg thể trọng/ngày. Tiêu thụ một lượng lớn cá hồi nuôi (300 g) có thể chiếm khoảng 15% lượng tiêu thụ BHT hàng ngày có thể chấp nhận được ở người.

Hàm lượng tối đa trong thức ăn dùng trong thủy sản

Trong thức ăn cho các loài thủy sản, mức tối đa của tổng các chất chống oxy hóa tổng hợp (EQ, BHA, BHT, PG và OG) là 150 mg/kg thức ăn. Hàm lượng BHT trong thức ăn thủy sản được giám sát bởi Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy trong một chương trình giám sát thức ăn. Cho đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào mà thức ăn nuôi thủy sản có hàm lượng BHT vượt mức cho phép.

Anh Chi (Theo NIFES)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác