Trung Quốc tăng thuế đối với một số mặt hàng hải sản nhập khẩu chính trong năm 2025 (07-01-2025)
Chính phủ Trung Quốc đã công bố điều chỉnh thuế suất cho năm 2025, theo đó, một số mặt hàng hải sản nhập khẩu chính của Trung Quốc như tôm, cá thịt trắng và bào ngư sẽ nằm trong danh mục tăng thuế nhập khẩu.
Ảnh minh họa
Mức thuế suất sẽ tăng từ 2% lên 5% vào năm 2025, trong đó, mức thuế đối với tôm đông lạnh và tôm Bắc Cực đông lạnh sẽ tăng 3%, trong khi bào ngư tươi sẽ tăng từ mức 7% hiện nay lên mức 10%. Các sản phẩm cá bơn, cá trích Đại Tây Dương, cá tuyết (Đại Tây Dương, Greenland, Thái Bình Dương), cá minh thái Alaska và cá tuyết xanh bị tăng thuế lần này đều là mặt hàng đông lạnh. Thuế suất đối với tôm thẻ chân trắng của Ecuador sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025, nhưng sẽ giảm trong những năm tới do thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Ecuador đã có hiệu lực kể từ mùa xuân năm 2024. Đặc biệt, các quốc gia có thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi các điều chỉnh thuế quan này. Cụ thể, các nước ASEAN, Peru và Honduras sẽ có mức thuế 0% trong khi mức thuế cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng lên 2,5%. Bên cạnh đó, thuế suất tôm của Ấn Độ sẽ tăng từ mức 2% hiện nay lên mức 2,5% và thuế suất tôm đỏ của Argentina sẽ tăng hơn 200% (từ mức 2% lên mức 5%).
Kế hoạch điều chỉnh thuế quan năm 2025 của Trung Quốc sẽ dẫn đến mức thuế nhập khẩu tạm thời thấp hơn mức thuế suất Tối huệ quốc (MFN) áp dụng cho 935 mặt hàng bắt đầu từ ngày 1/1/2025.
Theo công bố chính thức trên website của Chính phủ Trung Quốc, kế hoạch điều chỉnh thuế suất sẽ được thực hiện kể từ ngày 1/1/2025 nhằm tạo thuận lợi cho việc tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao, mở rộng nhu cầu trong nước, thúc đẩy mở cửa ở cấp độ cao với thế giới bên ngoài và thúc đẩy vững chắc phát triển chất lượng cao.
Hương Trà (theo seafoodnews)