Xuất khẩu cá ngừ sang Ý tăng phi mã (12-07-2024)
Liên tục từ đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ý tăng trưởng cao liên tục ở mức 3 con số.
Ảnh minh họa
Tính riêng trong tháng 5, xuất khẩu cá ngừ sang Ý tăng tới 224% so với cùng kỳ năm 2023, đạt hơn 4 triệu USD. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 15 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, nếu như năm ngoái cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam (trừ thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03034) không xuất khẩu được sang thị trường Ý, năm nay giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới 64% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Tiếp đến là cá ngừ đóng hộp. xuất khẩu cả hai nhóm sản phẩm này đều tăng so với cùng kỳ.
Trái với xu hướng nhập khẩu cá ngừ vào Ý từ Việt Nam, nhập khẩu cá ngừ từ các nước khác vào Ý đang có xu hướng sụt giảm (giảm 19% trong quý I/2024). Theo số liệu thống kê của Eurostat, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ tươi, đông lạnh và khô lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường Ý (cao hơn cả Philippines và Indonesia). Trong khi đó, tại phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp, Việt Nam đang là nguồn cùng lớn thứ 7 cho Ý, sau Indonesia, Ecuador, Trung Quốc, QĐ.Solomon, Colombia và Seychelles.
Hiện có khoảng 8 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ vào Ý. Trong đó, Yueh Chyang Canned Food và Mariso Việt Nam là 2 doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này, chiếm tới 86% tổng kim ngạch xuất khẩu. Theo các doanh nghiệp, lợi thế về ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) đang tạo sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tại thị trường Ý. Và nếu những “nút thắt” về nguyên liệu được tháo gỡ, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Ý.
Ngọc Thúy (theo VASEP)