Cà Mau: Tăng cường chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản dịp cuối năm 2024 (05-11-2024)

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh trên thủy sản gây ra, góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, bảo vệ sức khỏe người tiêu dung. Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau có công văn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc tập trung chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024.
Cà Mau: Tăng cường chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản dịp cuối năm 2024
Ảnh minh họa

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn người dân đẩy mạnh sản xuất thủy sản, phấn đấu đạt mức tăng sản lượng và giá trị cao hơn so với kế hoạch, đặc biệt hướng dẫn tiếp tục xuống giống thủy sản những diện tích chủ động kiểm soát điều kiện nuôi; tập trung quản lý, chăm sóc tốt đối tượng nuôi chủ lực; khuyến khích phát triển sản xuất các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và các loài thủy sản nuôi bản địa, đặc hữu để phát huy tiềm năng lợi thế tự nhiên đối với tất cả các loại hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ, trên biển,…

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm, kịp thời khuyến cáo người nuôi ứng phó hiệu quả với điều kiện môi trường nuôi có diễn biến bất lợi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh trong thời gian sản xuất trái mùa. Đồng thời, ổ chức kiểm tra, thanh tra, quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; đặc biệt vào các tháng cuối năm, dịp tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân,…

Tập trung chỉ đạo lồng ghép các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và người nuôi về: Tổ chức các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong các chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản; áp dụng các giải pháp giảm giá thành trong sản xuất như cải tiến kỹ thuật nuôi để tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), giảm tiêu hao nguyên liệu sản xuất, quản lý và duy trì tốt môi trường nuôi; khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác tiếp tục đầu tư, phát triển sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng, OCOP,… thúc đẩy tiêu thụ trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác