Hòa Bình: Sản phẩm OCOP giúp nâng cao giá trị thuỷ sản nuôi trồng (07-06-2024)

Đến nay, tỉnh Hòa Bình có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.
Hòa Bình: Sản phẩm OCOP giúp nâng cao giá trị thuỷ sản nuôi trồng
Ảnh minh họa

Với hồ thuỷ điện rộng lớn, Hoà Bình là một trong 05 tỉnh có tiềm năng lớn nhất cả nước về phát triển kinh tế thuỷ sản hồ chứa. Những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã ban hành các chính sách vềkhuyến khích, hỗ trợ phát triển nghề nuôi cá lồng bền vững, nỗ lực xây dựng nhãn hiệu "Cá sông Đà - Hòa Bình” và "Tôm sông Đà - Hòa Bình” (đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận). Bên cạnh đó, đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm OCOP thuỷ sản đã đem lại những hiệu quả thiết thực trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh có 9 sản phẩm chế biến (cá phi lê, ruốc cá) được chứng nhận OCOP, gồm: 5 sản phẩm đạt 4 sao và 4 sản phẩm đạt 3 sao.

Năm 2023, cá trắm đen sông Đà, cá lăng đen sông Đà, cá ngạnh sông Đà là 3 sản phẩm của Hợp tác xã Đà Giang ECO, xã Tiền Phong (Đà Bắc) được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Với 5 xóm giáp lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình, từ lâu nghề nuôi cá lồng đã phát triển ở xã vùng hồ này. Tuy nhiên, do còn gặp khó khăn về đầu ra, khoa học kỹ thuật nên nghề nuôi cá chưa thể là nghề chính đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Đầu năm 2023, Hợp tác xã Đà Giang ECO được thành lập đã liên kết trong sản xuất, tiêu thụ cá với các hộ nuôi cá lồng ở xã Tiền Phong. Nhờ đó nghề nuôi cá lồng đã phát triển mạnh, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Đặc biệt với 3 sản phẩm cá được công nhận OCOP 3 sao càng thúc đẩy nghề nuôi cá lồng nơi đây phát triển.

Hợp tác xã Đà Giang ECO đã tập trung vào các sản phẩm cá chế biến chuyên sâu, thay vì chỉ bán cá tươi nguyên con như trước. Được chứng nhận sản phẩm OCOP giúp hợp tác xã thuận lợi hơn trong xúc tiến, quảng bá sản phẩm. Qua đó giúp nâng cao giá trị của sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Là hộ nuôi cá lồng lâu năm tại xã Hiền Lương (Đà Bắc), bà Đinh Thị Khánh mong mỏi được liên kết với các hộ khác để cùng sản xuất, có sản phẩm được công nhận OCOP để đầu ra bền vững. Hiện nay nghề nuôi cá lồng ở địa phương chủ yếu là "mạnh ai nấy làm”, nuôi theo kinh nghiệm, còn thiếu kiến thức. Do đầu ra còn khó khăn, phụ thuộc vào tư thương nên gia đình chỉ duy trì nuôi 2 lồng cá, bỏ trống 1 lồng vì sợ nuôi nhiều khó bán. Hiện nay diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện Đà Bắc là 143 ha, với 2 nghìn lồng cá. Sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt hơn 700 tấn, trong đó nuôi trồng gần 583 tấn.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đà Bắc thì việc xây dựng sản phẩm OCOP về thuỷ sản là một trong những giải pháp quan trọng mà huyện đã và đang triển khai để phát triển nghề nuôi cá lồng tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Chi cục Thuỷ sản tỉnh Hòa Bình cũng cho biết: Hiện nay, ngành chú trọng triển khai thử nghiệm các mô hình nuôi cá lồng bè theo tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản có chứng nhận VietGAP, xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP để nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm. Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi từ sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến, thị trường. Ngoài ra, khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo hướng tập trung, quy mô lớn gắn với áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng.

Ngọc Thúy (theo Báo Hòa Bình)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác