Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc (19-05-2015)

Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng phản đối quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc.
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, vừa qua, chính quyền nhân dân thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ra thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của thành phố Hải Khẩu năm 2015” trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12 giờ ngày 16/5/2015 đến 12 giờ ngày 1/8/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam). Trong thời gian áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường sử dụng các tàu chấp pháp để giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm.

Hành động trên đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hội Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý của phía Trung Quốc và khẳng định, quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của phía Trung Quốc là vô giá trị.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, xua đuổi tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khai thác hải sản trái phép và thực hiện những hoạt động khác. Cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đồng thời cần đẩy mạnh thực hiện các chính sách về khai thác hải sản để đạt hiệu quả cao, bền vững.

Trước đó, ngày 16/5/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ “Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Hà Kiều

Ý kiến bạn đọc

Tin khác