Việt Nam – Na Uy: Hợp tác trong nuôi trồng thủy sản trên biển (07-06-2023)

Chiều ngày 5/6, tại thành phố Nha Trang-tỉnh Khánh Hòa, Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp Phòng Thương mại, Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy tổ chức hội thảo "Việt Nam - Na Uy: Thúc đẩy hợp tác trong nuôi trồng thủy sản trên biển".
Việt Nam – Na Uy: Hợp tác trong nuôi trồng thủy sản trên biển

Tham dự hội thảo có bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản và Tham tán Thương mại Đại sứ quán Na Uy, Giám đốc văn phòng Innovation Norway tại Hà Nội Arne Kjetil Lian, cùng 100 đại biểu đến từ các Sở Nông nghiệp &PTNT, Chi cục Thủy sản, các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Quảng Trị, Kiên Giang; Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I và II; Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam; Đại học Nha Trang và đông đảo các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam.

Hội thảo lần này là diễn đàn để các bên liên quan thảo luận về lộ trình phát triển ngành nuôi trồng thủy sản một cách bền vững, chia sẻ tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và các giải pháp công nghệ cho sự phát triển của ngành; đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của ngành.

Tại Hội thảo, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Bà Hilde Solbakken cho biết, sự kiện này tạo một động lực mới cho hợp tác song phương giữa 2 bên trong lĩnh vực thủy sản. Cũng như để triển khai Ý định thư giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy được ký kết năm 2021 về tăng cường hợp tác song  phương  trong ngành nuôi trồng thủy sản trên biển.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết, thời gian qua, Na Uy đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực thủy sản. Na Uy hiện là nước đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo và các giải pháp công nghệ đối với sự phát triển xanh, sạch trong nuôi trồng thủy sản.

Với nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển thủy sản, Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng và nhiều mối quan tâm chung. Đặc biệt, Với 50 năm kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, các chuyên gia Na Uy sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm và yếu tố quyết định sự thành công trong phát triển nền công nghiệp nuôi biển. Vì vậy việc nghiên cứu kinh nghiệm và bài học thành công của Na Uy sẽ đưa ra những gợi ý giúp Việt Nam giải quyết các khó khăn hiện tại cũng như xây dựng được các chính sách phù hợp để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên biển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Tại hội thảo bà Anne Bronsten Osland, Vụ trưởng Vụ Cấp phép Nuôi trồng, Cục Quản lý Nuôi trồng và Vùng bờ, Tổng cục Thủy sản Na Uy đã chia sẻ về các yếu tố quyết định sự thành công trong nuôi trồng thủy sản trong 50 năm qua của Na Uy.

Theo bà Anne Bronsten Osland, việc triển khai quy hoạch thành công vùng ven bờ cũng như xây dựng bản đồ không gian biển và cấp phép nuôi trồng thủy sản hiệu quả, minh bạch là “chìa khóa” phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển. Theo kinh nghiệm của Na Uy, tất cả hoạt động nuôi trồng thủy sản phải được Na Uy cấp phép mới được nuôi. Chính phủ bỏ tiền cho các Viện, trường nghiên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản sẽ kèm theo trách nhiệm chia sẻ về những công nghệ, nghiên cứu mới cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, cộng đồng người nuôi cũng đã thành lập một quỹ dành cho nghiên cứu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và Hội đồng nghiên cứu Na Uy cũng tập trung vào nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Đối với quản lý nuôi biển của Việt Nam, bà Anne Bronsten Osland và các cộng sự đã có các buổi làm việc tìm hiểu về khung khổ pháp lý liên quan về quản lý nuôi biển cũng như cách thức quản lý truy xuất nguồn gốc và chuỗi sản xuất. Phía Na Uy sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý chuỗi sản xuất, nuôi biển cũng như hợp tác thúc đẩy chuyển giao các công nghệ trong hoạt động sản xuất nuôi biển. Đặc biệt, trong quản lý rũi ro dịch bệnh và rũi ro trong ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu để hạn chế những thiệt hại gây ra trong lĩnh vực nuôi biển.

Tại hội thảo, Cục Thủy sản cũng và các địa phương mong muốn Na Uy hỗ trợ chuyên gia xây dựng chính sách, quy hoạch; xây dựng mô hình thí điểm nuôi cá biển tại Khánh Hòa, Kiên Giang; tổ chức các đoàn học tập, trao đổi kinh nghiệm nuôi biển và phát triển nguồn nhân lực.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác