Chuẩn bị con giống, vật tư đầu vào, điều kiện kỹ thuật để đảm bảo sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2022 (30-01-2022)

Ngày 21 tháng 01 năm 2022, Tổng cục Thủy sản có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc chuẩn bị con giống, vật tư đầu vào, điều kiện kỹ thuật để đảm bảo sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2022.
Chuẩn bị con giống, vật tư đầu vào, điều kiện kỹ thuật để đảm bảo sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2022
Ảnh minh họa

Theo đó, nhằm đảm bảo phát triển sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu của ngành trong năm 2022, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo triển khai một số nội dung:

Về sản xuất, cung ứng giống thủy sản: Rà soát kế hoạch sản xuất và nhu cầu con giống để có giải pháp chuẩn bị đủ con giống, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm; các địa phương có cơ sở sản xuất giống thủy sản cần ưu tiên rà soát, kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát chất lượng giống trong lưu thông, không để lọt, sót giống thủy sản chưa được kiểm dịch từ cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống không đảm bảo điều kiện theo quy định; không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng.

Về sản xuất, cung ứng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản: Tiếp tục thực hiện kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất theo phân công, phân cấp; tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm trong sản xuất, lưu thông và xử lý nghiêm các vi phạm trong sử dụng chất cấm, hóa chất, kháng sinh không được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản.

 Về nuôi trồng thủy sản: các địa phương ven biển tiếp tục thực hiện khung lịch mùa vụ thả giống năm 2022 và các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ thực hiện phòng chống rét cho thủy sản nuôi theo hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản.

Chỉ đạo, hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản tuân thủ yêu cầu kỹ thuật trong cải tạo ao/đầm, vệ sinh lồng bè để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất nuôi trồng thủy sản; tăng cường quan trắc môi trường, kịp thời thông báo cho người dân biết thời điểm thích hợp nhất để lấy nước đảm bảo chất lượng tốt; hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản xử lý nước đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi.

Ngoài ra, tiếp tục tổ chức kiểm tra điều kiện sản xuất, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác đăng ký, cấp giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực theo quy định,..

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc