Được dẫn dắt bởi các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Hubbs-SeaWorld (HSWRI), nghiên cứu cũng tiết lộ rằng dầu tảo do Veramaris sản xuất có thể tạo ra cá với hàm lượng hai axit béo omega-3 quan trọng - DHA và EPA - cao hơn khoảng ba lần so với cá cho ăn. dầu.
Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản, đưa các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc nuôi trồng thủy sản khỏe mạnh và bền vững hơn bằng cách thay thế cá đánh bắt tự nhiên trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.
Thức ăn nuôi trồng thủy sản điển hình bao gồm bột cá và dầu cá có nguồn gốc từ cá tự nhiên như cá mòi, cá cơm và cá mòi dầu, được gọi là cá thức ăn. Vào năm 2018, khoảng 18 triệu tấn cá thức ăn tự nhiên đã được sử dụng làm bột cá và dầu cá để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, bao gồm cả thức ăn cho vật nuôi. Việc loại bỏ những loài cá này khỏi đại dương có thể làm giảm thức ăn có sẵn cho các loài khác trong chuỗi thức ăn biển, chẳng hạn như chim biển, động vật có vú ở biển như cá voi, hải cẩu và cá heo và các loài cá quan trọng về mặt thương mại như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết.
Kevin Stuart, một nhà khoa học nghiên cứu tại HSWRI và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này cho thấy tiềm năng nuôi loài này trong chế độ ăn không có bột cá và dầu cá. Cần phải nghiên cứu thêm để làm cho các chế độ ăn này có hiệu quả về chi phí đối với người nuôi, nhưng vẫn có tiềm năng để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững”.
Trong thử nghiệm cho ăn kéo dài 64 ngày của HSWRI, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba chế độ ăn được xây dựng không có thành phần cá tự nhiên so với chế độ ăn đối chứng — có chứa bột cá và dầu cá — trên cá cam California chưa trưởng thành. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, cá được phân tích thành phần cơ thể chung (độ ẩm, protein, chất xơ và hàm lượng tro) và nồng độ axit béo trong mô của chúng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của cá và chất lượng phi lê của mỗi chế độ ăn.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức axit béo DHA-EPA cao hơn đáng kể trong cá được cho ăn chế độ ăn có chứa dầu tảo biển Veramaris, loại tảo có chứa hàm lượng omega-3 cao tự nhiên.
Những kết quả này cho thấy dầu tảo biển tự nhiên Veramaris có thể thay thế hoàn toàn dầu cá trong khẩu phần ăn của cá cam California chưa trưởng thành mà không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng hoặc tỷ lệ sống, đồng thời cung cấp hàm lượng DHA và EPA cao hơn, hai chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển trí não sớm và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người.
Trong các nghiên cứu trước đây về tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei), cá nheo (Ictalurus puly), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss) và cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), các nhà khoa học đã quan sát thấy tốc độ tăng trưởng tương tự hoặc tốt hơn và hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn trong cá ăn dầu tảo khi so sánh với cá ăn dầu cá.
Các tác giả cho biết: Mặc dù chế độ ăn không có thành phần cá tự nhiên khiến cá tăng trưởng chậm hơn so với chế độ ăn kiểm soát bột cá-dầu cá, nhưng mô hình tăng trưởng — tăng 600% trọng lượng trong suốt nghiên cứu — vẫn rất tuyệt vời và cho thấy tiềm năng mạnh mẽ đối với việc thay thế hoàn toàn dầu cá-bột cá.
Nuôi trồng thủy sản, ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất thế giới, sẽ cần khoảng 37,4 triệu tấn thức ăn vào năm 2025 để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về thủy sản nuôi. Với sự suy giảm quần thể cá tự nhiên trên toàn thế giới, các thành phần “không chứa cá” trong thức ăn nuôi trồng thủy sản sẽ được yêu cầu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thủy sản trong tương lai và tăng cường tính bền vững.
HNN (Theo Thefishsite)