Nguồn cung toàn cầu
Sản lượng đánh bắt cá ngừ ở Tây và Trung Thái Bình Dương ở mức trung bình đến kém kể từ khi kết thúc thời gian đóng cửa đánh bắt FAD vào tháng 9 năm 2024. Tình hình này đã dẫn đến những biến động thường xuyên về giá nguyên liệu thô trong năm 2024. Ở Đông Thái Bình Dương, mùa đánh bắt "veda" kéo dài 72 ngày của IATTC đã kết thúc vào ngày 8/10/2024.
Các tàu đánh cá báo cáo sản lượng đánh bắt tốt, chủ yếu là cá ngừ vằn. Tuy nhiên, nhu cầu về nguyên liệu thô vẫn cao đối với các nhà đóng hộp ở Manta, Ecuador, do sản lượng đánh bắt giảm vào tháng 9. Tính đến cuối tháng 10 năm 2024, hoạt động đánh bắt ở Ấn Độ Dương vẫn kém, đặc biệt là đối với cá ngừ vằn. Một số tàu đã di chuyển xa hơn khỏi khu vực đánh bắt truyền thống của họ để có được sản lượng đánh bắt tốt hơn. Nguyên liệu thô đông lạnh cho các nhà máy đóng hộp địa phương đang thiếu hụt. Ở Đại Tây Dương, sản lượng đánh bắt đã cải thiện ở mức trung bình, đặc biệt là đối với cá ngừ vây vàng, do đó giá đang yếu hơn. Ngược lại, giá cá ngừ vằn vẫn ổn định.
Thương mại và thị trường
Thương mại cá ngừ quốc tế (tất cả các loại sản phẩm) ước tính đạt 1,91 triệu tấn trong nửa đầu năm 2024, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu cá ngừ vằn đông lạnh toàn cầu trong giai đoạn này là 662.552 tấn (+36,5%), tiếp theo là cá ngừ vây vàng đông lạnh (+9,43% ở mức 232.227 tấn) và cá ngừ albacore (+23% ở mức 53.410 tấn) so với cùng kỳ năm trước. Những khối lượng này chủ yếu được chế biến thành các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn; ngoại trừ Nhật Bản, nơi 20–25% cá ngừ vây vàng đông lạnh được tiêu thụ trực tiếp, thường là loại sashimi và không đóng hộp.
Nguyên liệu thô (để đóng hộp và các mục đích sử dụng khác)
Các nhà đóng hộp cá ngừ ở Thái Lan đã nhập khẩu 414.000 tấn cá ngừ đông lạnh nguyên con trong tháng 1–6 năm 2024, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng số này, cá ngừ vằn đông lạnh là loài chính (348.291 tấn), với lượng nhập khẩu tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Lượng nhập khẩu thăn cá ngừ đông lạnh nấu chín cũng tăng 26% đạt 34.032 tấn.
Lượng nhập khẩu cá ngừ đông lạnh để chế biến tăng lên ở Việt Nam (+27,65% đạt 98.841 tấn); ở Philippines (+58% đạt 87.680 tấn); Tây Ban Nha (+28,88% đạt 58.310 tấn); và Trung Quốc (+220% ở mức 55.777 tấn). Ngược lại, nhập khẩu cá ngừ đông lạnh vào Nhật Bản giảm 4% ở mức 94.886 tấn, bao gồm cá ngừ không đóng hộp có giá trị cao và nguyên liệu thô.
Cá ngừ tươi và đông lạnh (không đóng hộp)
Trong hoạt động buôn bán cá ngừ không đóng hộp có giá trị cao, nhu cầu về cá ngừ nguyên con đã chế biến (tươi và đông lạnh) tiếp tục giảm ở hầu hết các thị trường, nhưng vẫn ổn định đối với cá ngừ phi lê đông lạnh do thời hạn sử dụng dài hơn. Lượng nhập khẩu cá ngừ tươi toàn cầu giảm 16% xuống còn 40.400 tấn trong tháng 1–tháng 6 năm 2024. Mỹ là nước nhập khẩu cá ngừ tươi hàng đầu, mặc dù nguồn cung giảm so với cùng kỳ năm trước. Các nước nhập khẩu hàng đầu khác là Thái Lan, Ý, Bồ Đào Nha, Nhật Bản và Pháp; ngoại trừ Thái Lan, lượng nhập khẩu đều giảm ở tất cả các thị trường do nhu cầu của người tiêu dùng đối với cá ngừ có giá trị cao thường được phục vụ trong ngành dịch vụ ăn uống và nhà hàng suy yếu.
Nhập khẩu phi lê cá ngừ đông lạnh toàn cầu tăng trong nửa đầu năm từ 87.058 tấn năm 2023 lên 103.454 tấn (964,2 triệu USD) năm 2024. Các nước nhập khẩu hàng đầu là Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp và Ý trong khi các nước xuất khẩu hàng đầu là Việt Nam, Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Tây Ban Nha.
Nhật Bản
Theo báo cáo gần đây do Bộ Nông nghiệp Nhật Bản công bố, mức tiêu thụ hải sản bình quân đầu người ở nước này đã giảm từ 40,2 kg năm 2001 xuống còn 22 kg năm 2022, cho thấy người Nhật hiện đang tiêu thụ ít hải sản hơn và chuyển sang thịt (34 kg bình quân đầu người). Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là thị trường lớn nhất thế giới đối với cá ngừ không đóng hộp có giá trị cao, chủ yếu được chuyển sang hoạt động buôn bán sashimi. Trong nửa đầu năm 2024, Nhật Bản đã nhập khẩu gần 96.000 tấn cá ngừ tươi và đông lạnh, trong đó 35% là phi lê cá ngừ đông lạnh; các nhà cung cấp chính là Trung Quốc, Malta, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia. Nhu cầu về cá ngừ sashimi trong ngành dịch vụ ăn uống của Nhật Bản bắt đầu cải thiện từ tháng 10 năm 2024, liên quan đến lượng khách du lịch Trung Quốc đổ về Nhật Bản trong tuần lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh tại Trung Quốc. Nhìn chung, vẻ đẹp của mùa thu theo truyền thống thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng sashimi và sushi tại Nhật Bản.
Theo INFOFISH Trade News, xuất khẩu cá ngừ của Nhật Bản đã tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là sang các thị trường châu Á, nơi nhu cầu về thực phẩm Nhật Bản đang tăng cao. Nhu cầu từ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trong các mùa lễ hội cuối năm và năm mới sắp tới sau thỏa thuận gần đây của các cơ quan có thẩm quyền rằng lệnh cấm nhập khẩu cá và hải sản từ Nhật Bản của Trung Quốc sẽ dần được dỡ bỏ. Lệnh cấm đã được thực hiện vào tháng 8 năm 2023 sau khi nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại thải ra Thái Bình Dương.
Sau đó, tổng lượng xuất khẩu hải sản từ Nhật Bản vào Trung Quốc giảm mạnh xuống chỉ còn 956 tấn trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2023 đến tháng 8 năm 2024 so với 124.737 tấn nhập khẩu trong cùng kỳ năm 2022/2023. Xuất khẩu cá ngừ vây xanh tươi/ướp lạnh là một trong những mặt hàng hải sản chính bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này, với mức thiếu hụt 32% trong lượng cá ngừ tươi nhập khẩu từ Nhật Bản của Trung Quốc trong giai đoạn đánh giá.
Mỹ
Thu nhập khả dụng giảm của người tiêu dùng Mỹ đã ảnh hưởng đến nhu cầu chung đối với cá ngừ không đóng hộp, thể hiện qua lượng nhập khẩu cá ngừ tươi thấp hơn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2024. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu phi lê và bít tết cá ngừ đông lạnh đã tăng 9,6%, đạt giá trị 205,87 triệu USD. Các nhà cung cấp phi lê cá ngừ hàng đầu cho thị trường Mỹ là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Nhật Bản; lượng nhập khẩu từ Việt Nam, Philippines và Nhật Bản đã tăng trong giai đoạn này.
Liên minh Châu Âu
Sở thích của thị trường đối với phi lê cá ngừ đông lạnh vẫn ổn định trong hoạt động thương mại cá ngừ không đóng hộp có giá trị cao của Châu Âu trong bối cảnh nhu cầu ổn định đối với cá ngừ đạt chuẩn sashimi tại các nhà hàng Nhật Bản trong mùa nghỉ lễ hè. Nhu cầu bán lẻ đối với cá ngừ không đạt chuẩn sashimi đang ở trạng thái trì trệ. Trong tháng 1–tháng 6 năm 2024, lượng phi lê cá ngừ đông lạnh nhập khẩu của Châu Âu được ghi nhận là 5.543 tấn tại Tây Ban Nha, 3.730 tấn tại Pháp, 3.593 tấn tại Ý và 2.252 tấn tại Bồ Đào Nha; các khối lượng này cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Lượng phi lê cá ngừ đông lạnh nhập khẩu cũng được ghi nhận tăng tại Vương quốc Hà Lan, Đức và Bỉ. Tổng lượng nhập khẩu nhóm sản phẩm này vào Liên minh châu Âu là 20.940 tấn, trị giá 192,84 triệu USD; tăng so với cùng kỳ năm trước là 17.238 tấn (179,80 triệu USD).
Ngọc Thúy (theo FAO)