Tuy nhiên, vào tháng 1 năm nay, giá hải sản nói chung đã tăng do giá nhiên liệu tăng và hạn ngạch giảm đối với nhiều sản phẩm hải sản đánh bắt. Theo “Bản tin giá thủy sản châu Âu - số tháng 1/2025”, giá tăng đối với 23% số mặt hàng, trong khi 20% báo cáo là giá giảm. Phần còn lại vẫn ổn định ở mức giá tháng 11 năm 2024. Tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Khu vực đồng Euro đã tăng tốc trong tháng thứ ba liên tiếp lên 2,4% vào tháng 12 năm 2024. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2024 so với 2,2% vào tháng 11 năm 2024, phù hợp với cả kỳ vọng của thị trường và ước tính sơ bộ.
CÁ ĐÁY
Cá đáy hiện đang rất khan hiếm, trong khi nhu cầu lại rất lớn. Giá các sản phẩm cá đáy đánh bắt đang tăng, trong một số trường hợp là 3–4 EUR/kg, đặc biệt là đối với các loại cá lớn hơn. Một ví dụ điển hình là cá bơn hoang dã từ Vương quốc Hà Lan đang được bán với giá cao hơn 5,10 EUR/kg so với tháng trước. Nguồn cung cá tuyết hiện đang thấp và có khả năng sẽ duy trì ở mức này trong thời gian còn lại của năm. Giá xuất khẩu phi lê cá tuyết tươi từ Na Uy trung bình là 151 NOK/kg (13,40 USD), cao hơn 20 NOK/kg so với năm trước. Giá phi lê cá tuyết đông lạnh tăng trong cùng kỳ từ 103 NOK/kg lên 136 NOK/kg. Cá bơn đang có nhu cầu tốt trên thị trường châu Âu và giá đã đạt mức kỷ lục. Cỡ số 2 đang được bán với giá 26,60 EUR/kg, so với mức 27,40 EUR của một năm trước. Cỡ số 4 báo cáo mức giá giảm nhẹ.
CÁ NGỪ
Đánh bắt cá ở Tây và Trung Thái Bình Dương được báo cáo là kém đối với hầu hết các tàu. Các nhà máy đóng hộp của Thái Lan vẫn có đủ nguồn cung trong thời điểm hiện tại nhưng sẽ bắt đầu phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nếu tình hình vẫn tiếp diễn. Mặc dù nguồn cung thấp, giá cá ngừ vằn vẫn ổn định; tuy nhiên, dự kiến sẽ tăng trong những tuần tới.
Hầu hết các tàu ở Ấn Độ Dương đã tiếp tục đánh bắt và sản lượng đánh bắt được báo cáo là ở mức trung bình. Nhu cầu về nguyên liệu thô đang giảm vì các nhà máy đóng hộp địa phương mới bắt đầu hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giá cá ngừ vằn tiếp tục giảm do nhu cầu thấp nhưng vẫn ổn định đối với cá ngừ vây vàng. Đánh bắt cá ở Đại Tây Dương đã cải thiện ở mức trung bình nhưng có tỷ lệ cao các loài cá nhỏ và không phải cá ngừ. Do đó, các nhà máy đóng hộp địa phương đang thiếu nguyên liệu thô, đặc biệt là cá ngừ vằn. Giá cả cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng đều tăng do tình trạng thiếu hụt. Lệnh 'veda' (lệnh cấm) 72 ngày thứ hai của IATTC ở Đông Thái Bình Dương có hiệu lực cho đến ngày 19 tháng 1. Chỉ có 23% đội tàu đang hoạt động do sự kết hợp của veda này và các ngày lễ cuối năm.
Đối với các tàu đang đánh bắt, sản lượng đánh bắt được báo cáo ở mức trung bình. Các hãng vận tải từ Tây và Trung Thái Bình Dương tiếp tục giao hàng để bổ sung cho các chuyến cập cảng tại địa phương. Giá cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng không thay đổi. Thị trường châu Âu hầu như không có biến động do kỳ nghỉ cuối năm. Giá cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng vẫn ổn định. Giá thăn cá ngừ vằn nấu chín, làm sạch một lần cũng không thay đổi. Trong khi đó, hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu thăn cá ngừ từ các nước thứ ba đã cạn kiệt trong những ngày đầu năm 2025.
NHUYỄN THỂ CHÂN ĐẦU (mực ống, mực nang, bạch tuộc)
Sản lượng đánh bắt mực ở Nam Phi thấp trong tháng 12 năm 2024. Đồng thời, không có báo cáo bán hàng lớn nào sang châu Âu. Giá cả vẫn ổn định, mặc dù sản lượng đánh bắt thấp. Năm 2024, ngành đánh bắt mực của Argentina đã có sự tăng trưởng đáng kể. Tổng sản lượng đánh bắt mực Illex đạt khoảng 119.000 tấn, so với 67.000 tấn vào năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này là do nguồn tài nguyên dồi dào ngoài khơi Nam Patagonia và những nỗ lực của đội tàu đánh bắt cá jigger của Argentina. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2024, Maroc đã công bố hạn ngạch bạch tuộc cho mùa đánh bắt cá mùa đông năm 2025. Hạn ngạch mới này là 25.500 tấn, tăng 23,6% so với năm trước, phản ánh những nỗ lực thành công trong việc quản lý và duy trì nguồn bạch tuộc trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tác động của hạn ngạch đối với giá bạch tuộc vẫn cần phải xem xét, nhưng có khả năng sẽ có xu hướng giảm, đặc biệt là ở thị trường Tây Ban Nha.
GIÁP XÁC (tôm, cua, ghẹ)
Sản lượng đánh bắt tôm hiện tại ở Argentina đang thấp trong khi các hoạt động chế biến trên đất liền bị hạn chế do mùa lễ. Ngoài ra, nhu cầu về tôm của Argentina trong mùa Giáng sinh rất lớn, do đó có rất ít nguồn cung ở châu Âu. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này đã dẫn đến giá tăng, đặc biệt là đối với tôm cỡ vừa tăng 0,20–0,30 EUR/kg, mặc dù cả tôm cỡ lớn và cỡ nhỏ đều ổn định. Hoạt động buôn bán tôm hùm ở châu Âu trong giai đoạn Giáng sinh năm 2024 chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ, vì tôm hùm thường được coi là món ngon trong lễ hội. Ngoài ra, nhiều nhà hàng và chợ hải sản đã đưa các món tôm hùm vào thực đơn của họ. Nhu cầu về hải sản cao cấp, bao gồm cả tôm hùm, vẫn ở mức cao do người tiêu dùng ngày càng đánh giá cao các trải nghiệm ẩm thực cao cấp và sành điệu. Cua cũng có nhu cầu rất lớn và giá tăng mạnh trong tháng 12, tuy nhiên, giá không giảm nhiều trong tháng 1, do nhu cầu tốt từ ngành dịch vụ ăn uống.
NHUYỄN THỂ HAI MẢNH VỎ (vẹm, hàu, sò điệp, ngao)
Ngao Ý, nguyên liệu chính cho một trong những món mì ống được yêu thích nhất của quốc gia này, hầu như đã biến mất khỏi các quầy cá. Nghêu Manila nuôi (Ruditapes philippinarum) đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn bởi sự xâm lược của loài cua xanh. Hơn nữa, quần thể ngao venus hoang dã bản địa (Venus verrucose) vốn sống sót cho đến gần đây đã bị tàn phá bởi đợt sóng chất nhầy tràn vào toàn bộ dải bờ biển Adriatic vào mùa hè này. Ngoài ra, những khối gelatin lớn trong những tháng mùa hè đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngư cụ. Hoạt động kinh doanh này, trước khi cua xanh và chất nhầy xuất hiện, có giá trị 300 triệu euro, nhưng hiện tại, hầu như không còn nguồn cung nào.
Hơn nữa, khi tảo lắng xuống đáy biển, đã gây ra mối đe dọa liên tục đối với trai, vẹm và sò huyết, những loài thường không di chuyển và đang chết dần do thiếu oxy và nhiệt độ nước tăng cao. Vì những lý do này, ngư dân đã ngừng hoạt động và đang yêu cầu hỗ trợ tài chính để vượt qua thời gian ngừng hoạt động. Trong khi đó, để duy trì nguồn cung, trai Bồ Đào Nha đang được nhập khẩu vào thị trường Ý, nơi chúng thống trị. Một giải pháp để tái tạo dân số cho các trang trại ở Veneto và Emilia Romagna có thể đến từ Bồ Đào Nha, nhưng không dễ để khởi động lại nền kinh tế này, nơi Ý từng là quốc gia dẫn đầu châu Âu. Bất kỳ nỗ lực nào cũng đòi hỏi phải lấy lại vùng nước từ cua, rào chắn các khu vực sản xuất và đưa sản phẩm trở lại nước để nuôi. Số lượng giống cần thiết ước tính lên tới hàng tỷ mẫu ngao thật, không thể tìm thấy và quản lý được với các 'trại giống' hiện có ở Ý.
CÁ NỔI NHỎ
Vào năm 2024, Maroc đã trải qua sự suy giảm sản lượng cá mòi do một số yếu tố, bao gồm nhiệt độ nước biển tăng và hoạt động đánh bắt cá nước ngoài gia tăng. Theo Bộ Nông nghiệp, Thủy sản, Phát triển Nông thôn và Lâm nghiệp, sự sụt giảm đáng kể về trữ lượng cá mòi đã dẫn đến giá tăng vọt. Bất chấp những thách thức này, Maroc vẫn là một nhân tố chính trên thị trường cá mòi toàn cầu, sản xuất khoảng 850.000 tấn cá mòi hàng năm, chiếm khoảng 62% tổng sản lượng cá đánh bắt của cả nước. Hầu hết sản lượng đánh bắt được dùng để sản xuất bột cá. Các nguồn tin trong ngành cho biết mặc dù năm 2024 là một năm khó khăn đối với nghề đánh bắt cá mòi của Maroc, nhưng vẫn có hy vọng phục hồi trong mùa tới.
THỦY SẢN NƯỚC NGỌT
Cá tra đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường Đức. Trên thực tế, thị trường này đã trở thành đầu ra chính tại Liên minh châu Âu, trong khi ở những nơi khác tại châu Âu, Vương quốc Anh và Bắc Ireland là thị trường chính của cá tra. Nhập khẩu phi lê cá tra đông lạnh trong năm 2024 nhìn chung ổn định ở hai quốc gia này, nhưng lại tăng ở Tây Ban Nha, nơi loài này đang phục hồi một phần sự hiện diện đã mất trên thị trường. Cá rô phi không phổ biến bằng cá tra tại thị trường châu Âu, với lượng nhập khẩu vẫn ở mức khoảng 40.000 tấn trong những năm qua. Các quốc gia nhập khẩu chính là Vương quốc Anh, Tây Ban Nha và Vương quốc Hà Lan.
CÁ HỒI SALMON
Năm 2024 đánh dấu những thách thức đáng kể trong sản xuất cá hồi salmon, bao gồm nhiệt độ nước biển cao hơn và các vấn đề sinh học phát sinh, chi phí tăng và trọng lượng cá trung bình thấp hơn. Giá cũng giảm. Theo Hội đồng Hải sản Na Uy (the Norwegian Seafood Council - NSC), Na Uy đã xuất khẩu 1,255 triệu tấn cá hồi salmon trị giá 122,9 tỷ NOK (10,3 tỷ EUR) vào năm 2024. Con số này thể hiện mức tăng 2% về khối lượng; nhưng quan trọng hơn, mức tăng 1% về giá trị so với năm trước là mức cao kỷ lục, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2023 là 617 triệu NOK (52 triệu EUR). Chỉ riêng trong tháng 12 năm 2024, Na Uy đã xuất khẩu 112.000 tấn cá hồi salmon trị giá 11,5 tỷ NOK (979 triệu EUR), phản ánh mức tăng 7% về khối lượng và tăng 13% về giá trị so với tháng 12 của năm trước.
Về thị trường xuất khẩu, Ba Lan, Mỹ và Pháp là những nước mua cá hồi salmon của Na Uy lớn nhất trong năm 2024. Hội đồng Hải sản Na Uy cũng nhấn mạnh hiệu suất ngày càng mạnh mẽ ở Châu Á, nơi cá hồi salmon được coi là một món xa xỉ của người tiêu dùng ở các quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc. Ngoài ra, việc đưa cá hồi vào các xu hướng thức ăn nhanh như sushi, sashimi và poke trên toàn thế giới, cũng như trong phân khúc thực phẩm phổ biến ở Châu Âu đã được ghi nhận. Dữ liệu của Hội đồng Hải sản Na Uy cho thấy giá FOB cá hồi Đại Tây Dương tươi tại biên giới Na Uy là 111,89 NOK (9,44 EUR) vào tuần 52, tăng 20% so với tuần trước. Giá cá hồi salmon tiếp tục xu hướng tăng kể từ tuần 40 ở mức 69,69 NOK (5,98 EUR).
CÁ HỒI TROUT
Theo Hội đồng Hải sản Na Uy, năm 2024 chứng kiến mức xuất khẩu cá hồi trout cao kỷ lục, với Na Uy vận chuyển 75.135 tấn trị giá 6,8 tỷ NOK (580 triệu EUR). Con số này cho thấy khối lượng tăng 32% và giá trị tăng 23% so với năm trước. Hơn nữa, giá trị xuất khẩu cá hồi trout trong suốt năm 2024 đã đạt mức cao kỷ lục, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2023 là 1,3 tỷ NOK (110 triệu EUR). Chỉ riêng trong tháng 12 năm 2024, Na Uy đã xuất khẩu 7.100 tấn cá hồi trout trị giá 641 triệu NOK (54 triệu EUR), cho thấy khối lượng tăng 41% và giá trị tăng 38% so với tháng 12 năm trước.
Về giá trị, cá hồi trout được xếp hạng là loài xuất khẩu quan trọng thứ tư của Na Uy. Hội đồng Hải sản Na Uy cho rằng sự gia tăng sản lượng là do nhiều người nuôi cá chuyển hướng tập trung, những người ngày càng tập trung vào nuôi cá hồi trout thay vì cá hồi salmon trong ba năm qua. Kỷ lục trước đó về sản lượng cá hồi trout là 73.727 tấn (được thiết lập vào năm 2008). Về thị trường xuất khẩu, Ukraine, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến lớn nhất của cá hồi trout của Na Uy năm 2024. Theo dữ liệu của Hội đồng Hải sản Na Uy, khối lượng hàng tuần và giá FOB liên quan đến doanh số bán ra cho các thị trường xuất khẩu tại biên giới Na Uy cho thấy cá hồi Na Uy tươi đạt 80,91 NOK (6,83 EUR) vào tuần 52 năm 2024. Con số này tăng 11% so với mức giá được ghi nhận trong tuần trước đó. Giá đã tăng trở lại sau 4 tuần liên tiếp giảm bắt đầu từ tuần 47 ở mức 83,90 NOK (7,22 EUR), xuống còn 72,73 NOK (6,16 EUR) vào tuần 51.
CÁ MÚ/CÁ TRÁP
Cá mú và cá tráp được bán rộng rãi trên thị trường thủy sản thế giới, trong đó Ý vẫn là thị trường chính của cá mú và cá tráp biển đến từ Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, tại các siêu thị Ý, người tiêu dùng luôn có thể tìm thấy một số loại cá mú hoặc cá tráp biển được bán với mức giá có thể thấp tới 6,99 EUR/kg. Nhìn chung, những mặt hàng có giá thấp như thế này đều đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi cá mú và cá tráp biển đến từ Hy Lạp có giá cao hơn một chút. Các sản phẩm từ Croatia có giá thậm chí còn cao hơn nữa; đặc biệt các loài có nguồn gốc từ Ý thường được bán với giá cao gấp đôi giá của các sản phẩm nhập khẩu.
Ngọc Thúy (theo FAO)