Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao (22-02-2017)

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trên ngao nuôi, giảm thiệt hại cho người nuôi, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có Công văn số 195/TY-TS gửi Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản/Nuôi trồng thủy sản các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển.
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao
Ảnh minh họa

Từ cuối năm 2016 đến nay, tình trạng ngao (nghêu) chết trên diện rộng đã xuất hiện tại một số địa phương như: tỉnh Ninh Bình có khoảng 1.100 ha nuôi ngao chết rải rác tại huyện Kim Sơn; tỉnh Thanh Hóa có 560 ha nuôi tại huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Nga Sơn bị chết với tỷ lệ thiệt hại từ 20-90%; tỉnh Nghệ An có 15 ha ngao chết tại thị xã Hoàng Mai với tỷ lệ thiệt hại 30-70%.

Trước tình hình trên, Cục Thú y đã phối hợp với các địa phương thu mẫu xét nghiệm, kết quả không phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Perkinsus). Tuy nhiên một số chỉ tiêu môi trường vượt ngưỡng giới hạn của Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia: QCVN 10-MT: 2015/BTNMT, QCVN 08-MT: 2015/BTNMT, QCVN 02-MT: 2014/BTNMT như: BOD5, COD và Amoni vượt ngưỡng cho phép từ 1,2 đến 17 lần. Do vậy, nguyên nhân chính được xác định cho đến thời điểm hiện tại là do môi trường.

Khi điều kiện môi trường bất lợi làm ngao giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh trên ngao nuôi trong thời gian tiếp theo, giảm thiệt hại cho người nuôi, Cục Thú y đề nghị các cơ quan chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tăng cường công phòng chống dịch bệnh theo quy định tại Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi các biện pháp phòng, quản lý vùng nuôi và một số biện pháp xử lý khi ngao nuôi bị chết.

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc

Tin khác