Các nhà sản xuất Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi sản lượng tôm trong nửa cuối năm 2017, do giá tăng21-06-2017

Theo các nguồn tin của Undercurrent News, các nhà sản xuất Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng tôm trong nửa cuối năm nay, sau khi sản lượng của các trang trại giảm trong hai quý đầu năm 2017.

WWF kêu gọi sử dụng thiết bị thoát rùa trong lưới đánh bắt tôm20-06-2017

Hàng triệu người Anh thích ăn tôm - nhưng món ăn ngon này đang giết hàng nghìn con rùa biển nguy cấp do chúng bị mắc kẹt trong các lưới.

Úc cấm đánh bắt cá gần các trang trại tôm sông Logan19-06-2017

Chính phủ bang Queensland đã đưa ra thêm nhiều hạn chế về đánh bắt cá trên sông Logan nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của bệnh đốm trắng, một bệnh gây chết tôm và động vật giáp xác.

Các loài thủy sản đang di cư từ các vùng nước ấm19-06-2017

Trong thập kỷ qua, Vịnh Maine, lưu vực trải dài từ Cape Cod đến Nova Scotia, đã ấm lên nhanh hơn hầu hết các vùng biển khác trên trái đất, do biến đổi khí hậu cùng với mô hình hải dương học tự nhiên được gọi là dao động Đa cực của Đại Tây Dương làm tăng nhiệt độ bề mặt biển thêm 3,6 độ F từ năm 2004 đến năm 2013. Các kết quả là sự chuyển đổi sinh thái, sự thay đổi trong quản lý thủy sản biển, và một biểu hiện báo động về tương lai ấm lên của các đại dương toàn cầu.

Tiếp tục vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ tại 4 tỉnh miền Trung15-06-2017

Ngày 13/6/2017,Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 263/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ 8 của Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Biến đổi khí hậu có thể thay đổi ngư trường đánh bắt cá toàn cầu14-06-2017

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến việc phân phối lại trên quy mô lớn tiềm năng khai thác thủy sản toàn cầu, với mức tăng trung bình 30-70% ở các vùng vĩ độ cao và giảm xuống 40% ở vùng nhiệt đới.

Inđônêxia công bố dữ liệu về đội tàu đánh cá trên Global Fishing Watch13-06-2017

Tại Hội nghị Đại dương Liên Hiệp Quốc, Inđônêxia đã trở thành quốc gia đầu tiên xuất bản dữ liệu Hệ thống Theo dõi tàu (VMS) cho thấy vị trí và hoạt động của đội tàu đánh cá thương mại của nước này. Các dữ liệu mới này được công bố trên nền tảng lập bản đồ công cộng Global Fishing Watch (Theo dõi hoạt động đánh cá toàn cầu) cho thấy việc đánh bắt cá thương mại ở các vùng biển của Inđônêxia và vùng biển Ấn Độ Dương, vốn trước đây người dân và các quốc gia khác không thể thấy được.

Tmall hợp tác với MSC đặt ra mục tiêu bền vững về thủy sản mới cho năm 202013-06-2017

Hội đồng quản lý biển (MSC) và thị trường trực tuyến Tmall.com của Trung Quốc đã hợp tác để thúc đẩy việc mua bán thủy sản bền vững và ký một bản ghi nhớ vào ngày 8/6/2017 tuyên bố ý định của Tmall ưu tiên mua thủy sản từ các nguồn bền vững.

Khởi động sáng kiến giảm thiểu ngư cụ ma12-06-2017

Một bộ hướng dẫn mới nhằm giảm thiểu sự xuất hiện và tác động của ngư cụ đánh bắt bị loại bỏ hoặc đã bị mất đã được đưa ra vào tuần này tại Hội nghị thượng đỉnh SeaWeb ở Seattle.

Nghiên cứu mới cho thấy giá trị bảo vệ của rừng ngập mặn đối với các đường bờ biển12-06-2017

Mối đe dọa đối với các khu vực ven biển gây ra bởi biến đổi khí hậu, sự phát triển quá mức và các yếu tố khác của con người đã tồn tại trong một thời gian dài. Đường bờ biển ở khắp mọi nơi đang bị đe doạ bởi nước biển dâng, tình trạng xói mòn bãi biển và lũ lụt. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được NASA tài trợ, trong đó Giáo sư Sinh học Samantha Chapman đóng vai trò chính đã phát hiện ra một hiện tượng tự nhiên mới, có thể mang lại một giải pháp kinh tế và sinh thái cho việc bảo vệ đất ngập nước ven biển – đó là việc trồng rừng ngập mặn.

Trợ cấp đánh bắt gây ảnh hưởng đến ngư dân nghề cá thủ công trên toàn thế giới09-06-2017

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia (UBC) xác định rằng các nghề cá quy mô lớn nhận được trợ cấp gấp bốn lần so với các nghề cá quy mô nhỏ, với tới 60% các khoản trợ cấp này thúc đẩy tình trạng đánh bắt quá mức.

Sáng kiến SFP nhằm đạt được 75% thủy sản bền vững trên toàn cầu09-06-2017

Ngày 5/6/2017, tại Hội nghị thượng đỉnh Thủy sản SeaWeb ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ, Cơ quan Đối tác thủy sản bền vững (SFP) đã công bố khởi động một sáng kiến ​​nhằm đạt được mục tiêu 75% thủy sản thế giới có nguồn gốc bền vững hoặc cải thiện hướng tới tính bền vững vào năm 2020.

50 công ty cam kết chống lại việc đánh bắt cá ngừ bất hợp pháp07-06-2017

50 công ty đánh bắt cá lớn, các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp liên kết đã ký Tuyên bố về Truy xuất nguồn gốc cá ngừ đến năm 2020 với cam kết ngăn chặn cá ngừ bất hợp pháp ra thị trường và liên quan đến lao động cưỡng bức trên biển.

Họp Đoàn công tác Thái Lan về quản lý hoạt động khai thác bất hợp pháp06-06-2017

Sáng ngày 5/6/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (TCTS) đã có cuộc họp với Đoàn công tác Thái Lan về quản lý hoạt động khai thác bất hợp pháp gồm đại diện Trung tâm điều phối thực thi hàng hải Thái Lan, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Thủy sản Thái Lan và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Về phía Tổng cục Thủy sản có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng TCTS cùng đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục.

Sử dụng đèn led trong khai thác thủy sản06-06-2017

Đặc trưng cơ bản của nguồn lợi hải sản ở vùng biển Việt Nam là đa dạng về thành phần loài, phần lớn là cá nổi, phân bố phân tán, di cư thẳng đứng theo ngày đêm. Vì vậy, việc sử dụng các biện pháp tập trung cá, mực như chà, bọng, ánh sáng,… để khai thác hiệu quả là rất cần thiết và đã được ứng dụng từ lâu ở nước ta. Trong đó, ánh sáng được dùng rất phổ biến trên các tàu khai thác cá nổi nhỏ, mực ống như lưới vây, lưới chụp, lưới mành, câu mực,… Nguồn sáng và phương thức chiếu sáng không ngừng được cải tiến để nâng cao hiệu suất nguồn sáng, khả năng tập trung đàn cá như: đèn măng-xông, đèn nê-ông, huỳnh quang, cao áp, điện tử (LED); anh sáng trắng, ánh sáng màu; chiếu sáng trên mặt nước, trong nước,…

Thỏa thuận về Biện pháp các quốc gia có cảng giúp chấm dứt đánh bắt bất hợp pháp06-06-2017

Tổng giám đốc FAO Ông José Graziano da Silva cho biết: Thỏa thuận về biện pháp các quốc gia có cảng (PSMA) nhằm ngăn chặn và xóa bỏ đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU), một hiệp ước quốc tế nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt xấu, tạo cho thế giới “tất cả các công cụ cần thiết để đạt được mục đích”.

Sản lượng thuỷ sản 5 tháng đầu năm ước đạt 2,6 triệu tấn05-06-2017

Theo Tổng cục Thuỷ sản, trong tháng 5/2017, thời tiết biển thuận lợi tạo điều kiện cho hoạt động khai thác hải sản trên biển. Giá dầu giảm nhẹ, giá hải sản tăng nhẹ, ngư dân sản xuất đạt hiệu quả khá.

Quảng Ninh: Tăng cường ngăn chặn tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài05-06-2017

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc tăng cường ngăn chặn tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Quảng Trị: Quy định hỗ trợ lãi suất cho người dân ảnh hưởng bởi sự cố môi trường02-06-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quy định hỗ trợ lãi suất và cơ chế hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, kèm theo Quyết định số 1108/QĐ-UBND.

Ngăn chặn ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài01-06-2017

Ngày 30/5/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế nước ngoài.

12