GAA, IFFO nhằm mục tiêu truyền thông cho người tiêu dùng để ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc18-10-2017

Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) và Tổ chức các thành phần có nguồn gốc từ biển (IFFO) tin rằng việc truyền thông cho người tiêu dùng châu Á có thể là cách hiệu quả nhất để chấm dứt đánh bắt bất hợp pháp.

Các đại dương trên thế giới trong tình trạng bất ổn nghiêm trọng16-10-2017

Các số liệu thống kê rõ ràng đã nói lên điều này. Với mức tiêu thụ hiện tại, số lượng mảnh vụn nhựa sẽ lớn hơn các loài thủy sản ở các đại dương trên thế giới vào năm 2050.

Phú Yên: Ban hành Quy chế quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá09-10-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quy chế quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 41/2017/QĐ-UBND, quy định việc quản lý, khai thác các cảng cá (bao gồm cảng cá và bến cá), khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan tham gia quản lý, khai thác và hoạt động tại cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Tổng sản lượng thủy sản tháng 9 ước đạt 698,8 ngàn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ03-10-2017

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản tháng 9/2017 ước đạt 698,8 ngàn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng khai thác đạt 303,5 ngàn tấn, tăng 5,6%; sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 395,3 ngàn tấn, tăng 5,6%. Lũy kế từ đầu năm 2017, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 5.125,9 ngàn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng khai thác đạt 2.449,8 ngàn tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 2.676,1 ngàn tấn. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan (tính từ 01/9 đến 15/9/2017), giá trị xuất khẩu thủy sản đạt trên 347,9 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 5,56 tỷ USD, đạt 78,3% so với kế hoạch năm 2017 (7,1 tỷ USD).

Các vùng biển phía tây bắc nóng lên khiến cá di chuyển về phía bắc đẻ trứng28-09-2017

Một nghiên cứu mới cho thấy các điều kiện khí hậu ấm áp bất thường ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương trong vài năm khiến cá cơm, cá mòi và cá tuyết bắt đầu sinh sản ở vùng biển Tây Bắc sớm hơn nhiều trong năm và đối với loài cá cơm, thời gian này dài hơn so với thời gian các nhà sinh vật học đã ghi nhận trước đây.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc và báo cáo (CDT) điện tử của USAID thông qua Dự án USAID Oceans and Fisheries Partnership21-09-2017

1. Giới thiệu về truy xuất nguồn gốc điện tử (CDT) Nguồn lợi thuỷ sản ở các vùng biển và đại dương của châu Á Thái Bình Dương đang bị khai thác quá mức, trong khi đó, có nhiều hoạt động khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt đang tác động đến khu vực biển Châu Á Thái Bình Dương, việc khai thác bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) đã được xác định là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khoẻ của nguồn lợi thuỷ sản và hệ sinh thái biển. Ở Châu Á Thái Bình Dương, sản lượng bị đánh bắt bất hợp pháp (IUU) hàng năm ước tính khoảng 1,3-2,7 triệu tấn, chiếm 8-16% tổng lượng khai thác được báo cáo. Tổng giá trị sản lượng bị đánh bắt bất hợp pháp ở châu Á ước tính khoảng 5,8 tỷ đô la mỗi năm. Trên toàn cầu, hàng năm ước tính khoảng 24 triệu tấn hải sản bị khai  thác và thương mại trái phép. Về phía thị trường, các sản phẩm thủy sản thường bị dán nhãn sai cũng như nguồn gốc của chúng và phương pháp khai thác cũng không được biết rõ. Ví dụ: hơn một phần ba thủy sản ở thị trường Hoa Kỳ bị phát hiện sai nhãn.

Các quốc gia khai thác cá ngừ tán thành kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang bị suy giảm nghiêm trọng12-09-2017

Ngành cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương của thế giới đã có một ngày thứ Sáu trì hoãn, khi các quốc gia khai thác cá ngừ đạt được một thỏa thuận dần phục hồi nguồn lợi cá ngừ đang bị suy giảm nghiêm trọng thì vẫn còn cho phép các nước như Nhật Bản khai thác và tiêu thụ loại thực phẩm hiếm và đắt tiền này.   

Một số loài cá có thể giảm tới 30% kích thước do sự ấm lên của biển28-08-2017

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia (UBC) dự báo rằng cá sẽ giảm khoảng 20 đến 30% kích thước nếu nhiệt độ đại dương tiếp tục tăng cao do biến đổi khí hậu.

Quản lý các nghề cá sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá FAD để đáp ứng các tiêu chí bền vững17-08-2017

Theo Victor Restrepo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bền vững Quốc tế (ISSF), trong một tuyên bố gửi đến Undercurrent News tuần trước, nghề đánh bắt thủy sản bằng lưới vây với các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) có thể và cần được quản lý để đáp ứng các tiêu chí bền vững.

Biến đổi khí hậu thu hút mực ống, cá cơm và cá ngừ vào vùng biển của nước Anh17-08-2017

Theo một báo cáo mới, mực ống và cá cơm - mà người Anh thường ăn khi đi du lịch nước ngoài - đang bị thu hút vào các vùng biển nước Anh với số lượng lớn do biến đổi khí hậu, và nguồn lợi cá ngừ vây xanh bị mất trong thời gian dài cũng đang quay trở lại vùng biển của quốc gia này.  

Loài cá mập nhanh nhất của đại dương đang bị đe dọa bởi tình trạng đánh bắt quá mức11-08-2017

Một nghiên cứu mới sử dụng hình thức theo dõi bằng vệ tinh do các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Guy Harvey, Đại học Rhode Island (NSU's GHRI) và các cộng sự khác thực hiện cho thấy tỷ lệ chết do đánh bắt của cá mập mako vây ngắn ở Tây Bắc Đại Tây Dương cao hơn đáng kể so với ước tính từ trước từ sản lượng đánh bắt được ngư dân báo cáo. Những dữ liệu này cho thấy loài thực vật ăn thịt lớn của đại dương đang trải qua tình trạng bị đánh bắt quá mức, gây ra mối quan ngại nghiêm trọng về việc liệu mức đánh bắt hiện tại ở Bắc Đại Tây Dương có bền vững hay không.

Hiệp ước bảo vệ các vùng biển khơi đạt bước tiến mới07-08-2017

Liên hiệp quốc đã tiến thêm một bước gần hơn đến một điều ước quốc tế về bảo vệ sinh vật biển tại các vùng biển khơi, với mục đích thiết lập một cơ chế để tạo ra các khu bảo tồn biển ở các khu vực ngoài thẩm quyền quốc gia.

Phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước07-08-2017

Để triển khai có hiệu quả các quy định về việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, vừa bảo đảm khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ được nguồn nước khai thác, vừa bảo đảm được an sinh xã hội và bổ sung cho một số hoạt động bảo vệ nguồn nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

Nghiên cứu cho thấy 10% thủy sản đánh bắt trên toàn cầu bị loại bỏ01-08-2017

Theo một nghiên cứu mới, các đội tàu đánh cá công nghiệp loại bỏ gần 10 triệu tấn thủy sản trở lại biển mỗi năm, hoặc gần 10% sản lượng khai thác toàn cầu.

Greenpeace cảnh báo một phần ba số lượng thủy sản đánh bắt từ Trung Quốc là “cá tạp”01-08-2017

Cuộc điều tra của Greenpeace tại khu vực Đông Á cho thấy khoảng 4 triệu tấn thủy sản tương đương với gần 1/3 tổng sản lượng thủy sản đánh bắt nội địa hàng năm của Trung Quốc là “cá tạp”.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác quản lý và thực thi pháp luật thủy sản01-08-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Chỉ thị số 16/CT-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý và thực thi pháp luật thủy sản tại địa bàn, cơ sở trong toàn tỉnh.

Công ty của Thụy Sỹ tạo bước tiến trong đánh bắt cá ngừ vây vàng26-07-2017

Ở khoảng cách 6.400 dặm từ trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ, Công ty Blueyou chỉ tìm nguồn cá ngừ vây vàng được chương trình Seafood Watch của Monterey Bay Aquarium đánh giá là “sự lựa chọn tốt nhất”, cá ngừ được đánh bắt bằng nghề câu tay từ các ngư dân đánh bắt thủ công ở Phi-líp-pin.

Ứng dụng điện tử trong giám sát sản lượng đánh bắt cá ngừ24-07-2017

Một phương pháp tiếp cận điện tử mới để giám sát các đội tàu đánh bắt cá ngừ đang được thử nghiệm để cải thiện tính kịp thời và chính xác của dữ liệu đánh bắt, sự minh bạch của các chuỗi cung ứng cá ngừ và sự an toàn của các quan sát viên trên tàu. Chìa khóa của phương pháp tiếp cận mới là một bộ các ứng dụng báo cáo điện tử cho các tàu đánh cá và các cán bộ quản lý tại cảng được phát triển để đáp ứng với vấn đề vẫn còn tồn tại này.

Nghiên cứu về mức độ thiệt hại thực sự của lưới kéo21-07-2017

Theo kết quả của một nghiên cứu quốc tế mới về các tác động của các hệ thống lưới kéo khác nhau, các cộng đồng sinh vật đáy có thể mất hơn 6 năm để khôi phục lại thiệt hại từ một lần thả lưới của một tàu đánh cá bằng lưới kéo thủy lực.

WWF: Các biện pháp quản lý dài hạn là cần thiết để cứu cá ngừ khu vực Đông Thái Bình Dương21-07-2017

Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) kêu gọi các chính phủ đồng ý với các biện pháp quản lý và bảo tồn dài hạn cho ngành thủy sản Đông Thái Bình Dương có giá trị 1 tỷ USD.

13