"Thẻ vàng" là động lực giúp Việt Nam hiện đại hóa ngành thủy sản24-04-2018

Sau 6 tháng bị gắn "thẻ vàng", nếu không đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Châu Âu (EC), thủy sản Việt Nam sẽ bị phạt "thẻ đỏ", đồng nghĩa với việc: Toàn bộ hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bị cấm. Để giữ vững thị trường lớn (chiếm tới 30% giá trị xuất khẩu thủy sản) thì Việt Nam phải hành động, phải thay đổi và đáp ứng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai thực hiện Chỉ thị số 4518-04-2018

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Việt Nam: chờ một phán quyết công bằng từ EU18-04-2018

Những tiến bộ của Việt Nam trong việc thực thi IUU                          

Xử lý nghiêm Khai thác tận diệt thủy sản13-04-2018

Các hình thức khai thác tận diệt thủy hải sản tại Việt Nam như sử dụng thuốc nổ, chất độc, xung điện, đèn cao áp, giã cào… sẽ bị xử lý nghiêm nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển và cuộc sống của ngư dân tại các xã ven biển, hướng đến sự phát triển thủy sản bền vững.

Quảng Bình: Kiên quyết xử lý tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản13-04-2018

Ngày 9/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành công văn Công văn số 493/UBND-KT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản trên vùng biển Quảng Bình.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tập huấn ghi sổ nhật ký khai thác thủy sản13-04-2018

Sáng 11/4/2018, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã phối hợp với UBND xã Lộc An tổ chức hướng dẫn cho 60 ngư dân ghi sổ nhật ký khai thác thủy sản.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc cá cần thiết để chống gian lận09-04-2018

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết một hệ thống “truy xuất nguồn gốc cá dựa trên khoa học có hiệu quả” là cần thiết để chống lại vấn đề gian lận thực phẩm hiện đang “lan rộng” và “nghiêm trọng” trong ngành thủy sản.

Bàn các giải pháp phát triển bền vững lĩnh vực khai thác05-04-2018

Sáng nay, ngày 05/4/2018, tại Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Khắc phục cảnh báo của EU về IUU05-04-2018

Nhằm khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), phát triển nghề cá có trách nhiệm và giữ uy tín thương hiệu thủy sản của Việt Nam trên thị trường Quốc tế, mới đây UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo mới tập trung vào vấn đề sản lượng đánh bắt không mong muốn của nghề câu vàng cá ngừ03-04-2018

Bốn nhóm vận động môi trường, bao gồm cả Greenpeace, đã hợp tác để xuất bản một báo cáo nêu bật các vấn đề liên quan đến các vấn đề về sản lượng đánh bắt không mong muốn liên quan đến nghề câu vàng cá ngừ và yêu cầu những người mua cá ngừ yêu cầu một tập hợp các thực hành tốt nhất.

Hải Phòng phát động ra quân khai thác Vụ cá Nam 201802-04-2018

Sáng 31/3/2018, tại Cát Bà, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải phòng và Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải long trọng kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống ngành (01/4/1959-01/4/2018) và Lễ phát động ra quân khai thác Vụ cá Nam.

Rộn ràng Lễ hội Cầu ngư nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản31-03-2018

Lễ hội Cầu ngư (hay còn gọi là Lễ hội Cá Ông) là nét đẹp văn hoá của ngư dân các làng chài ven biển, đặc biệt là ven biển Nam Trung bộ. Lễ hội Cầu ngư thường được tổ chức sau khi ăn Tết xong, đây là Lễ hội có vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân, không chỉ được xem là sự tôn kính thần linh mà còn gắn liền với sự hưng thịnh của cả làng chài, đồng thời thông qua lễ hội thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân làng chài ven biển. Nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản, các địa phương ven biển Nam Trung Bộ rộn ràng tổ chức Lễ hội Cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, trời êm biển lặng, mùa màng đánh bắt hải sản bội thu.

Việt Nam thắt chặt hoạt động khai thác hải sản trái phép29-03-2018

Kể từ tháng 10/2017 khi Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với Việt Nam vì tình trạng đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (trong thời hạn 6 tháng nếu hoạt động nghề cá của Việt Nam không chuyển biến tích cực, EU sẽ áp dụng hình thức xử phạt mạnh hơn), đến nay Việt Nam đang triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, thắt chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển.

Việc giảm tình trạng lãng phí thủy sản có thể làm giảm giá thủy sản, thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng28-03-2018

Các thành viên tham dự đã xác nhận tại một phiên họp đặc biệt tại sự kiện Seafood Expo 2018 ở Boston, Massachusetts: Với tới 35% các sản phẩm thủy sản bị lãng phí trước khi tiêu thụ, chuỗi cung cấp thủy sản có cơ hội thực sự đóng góp lớn hơn cho nguồn cung protein.

Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đưa tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài23-03-2018

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 2189/BNN-TCTS gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Cà Mau, Kiên Giang về việc kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đưa tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Kết thúc đánh bắt quá mức sẽ giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm các loài sinh vật khoảng một nửa thời gian19-03-2018

Các nguồn cung thủy sản dồi dào hơn. Sản lượng đánh bắt cao hơn. Lợi nhuận từ đánh bắt. Có cách nào để đạt được những thành công này của nghề cá thương mại mà không gây tổn hại cho các loài nguy cấp khác đang vô tình bị đánh bắt?

Kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm trong khai thác hải sản16-03-2018

Thời gian gần đây, lực lượng Kiểm ngư, Thanh tra liên ngành, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an của các địa phương đã phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát hoạt động khai thác thủy và đã xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Blockchain có thể cách mạng hoá việc truy xuất nguồn gốc thủy sản13-03-2018

Công nghệ cơ bản, được gọi là blockchain, hứa hẹn làm mới lại Internet, tiềm năng đối với ngành thủy sản. Nó có tiềm năng làm cho đánh bắt cá minh bạch hơn và có thể truy xuất được, cho phép người tiêu dùng từ chối mua cá bị đánh bắt trái phép, hoặc cá đánh bắt bằng cách sử dụng lao động nô lệ.

Khánh Hòa: Sản lượng khai thác thủy sản đạt xấp xỉ 11 nghìn tấn13-03-2018

Từ đầu năm đến nay, sản lượng thủy sản ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa khai thác được hơn 10.880 tấn, bằng 10,9% kế hoạch năm, trong đó sản lượng cá ngừ đại dương qua các cảng đạt hơn 325 tấn.

Nóng lên toàn cầu sẽ gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng trong nghề cá đại dương13-03-2018

Tác động của biến đổi khí hậu lên các đại dương trên thế giới sẽ gây ra sự sụt giảm đáng kể sản lượng thủy sản toàn cầu nếu xu hướng ấm lên hiện nay không được kiểm soát.

16