Quảng Ngãi tăng cường giám sát vùng khơi10-07-2024

Để chống khai thác hải sản IUU, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều đổi mới trong công tác thông tin, truyền thông; vận động, ngăn chặn ngay từ trong bờ những trường hợp tàu cá, ngư dân có ý định đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; tăng cường kiểm soát tàu cá ra vào cảng, nhất là tàu khai thác vùng khơi.

Từ 1/8 phạt nặng vi phạm khai thác thủy sản09-07-2024

Trước đây một số hành vi về khai thác thủy sản chỉ mới dừng ở xử phạt hành chính. Tuy nhiên, từ ngày 01/8 sẽ bị xử lý hình sự nhằm tạo sức răn đe đối với các hành vi vi phạm và thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sớm gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Khánh Hòa triển khai quyết liệt 2 tháng cao điểm chống IUU09-07-2024

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại. Để góp phần gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” IUU của Ủy ban Châu Âu (EC), từ nay đến hết tháng 8, tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU.

Thái Bình tập trung tháo gỡ 5 tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” EC03-07-2024

Sáng ngày 2/7, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh về chống khai thác IUU Lại Văn Hoàn, chủ trì cuộc họp.

Việt Nam quyết tâm cao gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU01-07-2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan tập trung cao độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm để Việt Nam gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU trong năm 2024.

Quảng Nam sẽ là một tỉnh đi đầu trong cả nước về tháo gỡ 'Thẻ vàng' IUU01-07-2024

Ngày 19/6, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam về kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

8 tội danh vi phạm khai thác thủy sản sẽ bị truy cứu hình sự14-06-2024

Vừa qua, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức buổi lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP “Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản”. Sự ra đời của nghị quyết số 04 sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt trên 171 nghìn tấn13-06-2024

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 171.367 tấn. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 8.888 tấn; sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 162.479 tấn.

Xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân cố tình hợp thức hóa hồ sơ sai phạm về quy định IUU11-06-2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải vừa ký ban hành công văn về việc tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quản lý tàu cá ra, vào cảng cá, nâng cao hiệu quả khai thác cảng, thực hiện tốt công tác giám sát sản lượng lên bến.

Các địa phương tập trung triển khai Chỉ thị 32 về chống khai thác IUU11-06-2024

Triển khai Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành Thủy sản, nhiều địa phương đã có những hành động cụ thể, quyết liệt nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ đạo của Ban Bí thư.

NOAA (Mỹ) công bố báo cáo về nỗ lực chống khai thác IUU11-06-2024

Theo VASEP, Cơ quan Thủy sản của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã công bố báo cáo trước Quốc hội về nỗ lực chống khai thác IUU.

Bến Tre: Triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU11-06-2024

 UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành Thủy sản.

Hải Phòng: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác IUU11-06-2024

Ngày 10/6/2024, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành Thủy sản.

Quảng Nam triển khai hiệu quả công tác cấm đánh bắt thủy sản tại các vùng biển nước ngoài07-06-2024

Theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, thời gian qua, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, các Sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm, các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) nên đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Cảnh sát biển Việt Nam tích cực chống khai thác IUU07-06-2024

Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương ven biển triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng này, góp phần để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam.

Xác định 63 khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn trên cả nước06-06-2024

Theo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, Chính phủ chỉ đạo xây dựng 27 khu bảo tồn biển, cùng với đó, xác định 59 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, 63 khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn, 27 khu vực cư trú nhân tạo cho các loài thủy sản, lưu giữ 138 nguồn gen và bảo vệ đường di cư tự nhiên của 16 loài thủy sản.

Giải pháp bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn06-06-2024

Sáng ngày 04/6, trong Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp 7 Quốc hội khóa 15, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giải trình nhiều nội dung được các đại biểu quốc hội quan tâm về nhóm vấn đề giải pháp bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản.

Xử lý khai thác nghêu giống trái phép tại Mũi Cà Mau30-05-2024

Tại khu vực ven biển Trương Phi, xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), xuất hiện nhiều phương tiện khai thác nghêu giống trái phép. Trước tình hình này, chính quyền tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo tăng cường quản lý địa bàn và kịp thời ngăn chặn, nhằm tránh phát sinh điểm nóng tại khu vực bãi nghêu thuộc xã Đất Mũi.

Chống khai thác IUU: Môi trường pháp lý đầy đủ, chỉ đạo sát sao, vấn đề là tổ chức thực hiện24-05-2024

Chiều 23/5, tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), Trưởng Ban Chỉ đạo IUU Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị trực tiếp và trực tuyến triển khai Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).

Tăng chế tài xử phạt khai thác hải sản IUU14-05-2024

Theo Báo Chính phủ, viêc thực thi các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của các địa phương đang được chấn chỉnh mạnh mẽ bằng các chế tài xử phạt, đồng hành với công tác vận động tuyên truyền.

33