Thảm cỏ biển là ngư trường khai thác quan trọng trên toàn cầu01-12-2017

Nghiên cứu mới cho thấy các thảm cỏ biển là những ngư trường đánh bắt hải sản quan trọng trên toàn cầu. Nghiên cứu còn nhấn mạnh cần khẩn trương đánh giá và hiểu rõ vai trò này của các thảm cỏ biển để có thể phát triển nghề cá bền vững hơn. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Lina Mtwana Nordlund thuộc Đại học Stockholm, công bố trên tạp chí Fish & Fisheries, khảo sát trên phạm vi toàn cầu về các thảm cỏ biển hỗ trợ cho hoạt động khai thác hải sản.      

Hà Tĩnh: Ban hành Quy định quản lý hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ28-11-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quy định quản lý hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh kèm theo Quyết định số 51/2017/QĐ-UBND, quy định về phân vùng khai thác, phân cấp quản lý, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức, cá nhân liên quan đến việc khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh.

Các tổ chức phi chính phủ và công ty công nghệ phát triển công cụ chống lại đánh bắt bất hợp pháp28-11-2017

Các tổ chức phi chính phủ như Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã TRAFFIC, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên quốc tế WWF đã hợp tác với Doanh nghiệp Hewlett Packard HPE để phát triển một công cụ mới dựa trên web nhằm giải quyết các vụ đánh bắt bất hợp pháp.

Kế hoạch khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về IUU28-11-2017

Ngày 23/11/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ký Quyết định số 4840/QĐ-BNN-TCTS, Phê duyệt Kế hoạch thực hiện một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đèn LED gắn trên lưới giúp giảm bớt sản lượng đánh bắt không mong muốn đối với nghề cá tuyết ở Thái Bình Dương24-11-2017

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban Thủy sản Thái Bình Dương và Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Bắc, ánh sáng đèn LED có thể giúp giảm sản lượng đánh bắt không mong muốn bằng cách trợ giúp cá hồi Chinook thoát khỏi các lưới kéo đánh bắt cá tuyết Thái Bình Dương.

Một số yêu cầu về thông tin tàu cá, hoạt động khai thác liên quan đến thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam22-11-2017

Thuỷ sản ngày càng được tiêu thụ nhiều do nhu cầu tăng về nguồn đạm động vật, đặc biệt thuỷ sản được coi là nguồn đạm dễ tiêu, có lợi cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, việc bùng nổ dân số thế giới, gia tăng cường lực khai thác thuỷ sản và biến đổi khí hậu theo chiều hướng bất lợi, nguồn lợi thuỷ sản toàn cầu đã và đang bị sụt giảm đáng kể. Do đó, để có nghề cá bền vững, có trách nhiệm hơn, các thị trường cao cấp như Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ đang dùng các biện pháp thương mại để khuyến khích các quốc gia xuất khẩu có các thực hành tốt hơn trong hoạt động đánh  bắt, nuôi trồng, chế biến và thương mại thuỷ sản.

Oceana sử dụng Global Fishing Watch để theo dõi sự tương tác giữa cá mập và đánh cá thương mại22-11-2017

Sử dụng nghiên cứu theo dõi của Global Fishing Watch, Tổ chức Môi trường phi lợi nhuận Oceana đang theo dõi các tương tác giữa cá mập và nghề đánh bắt cá thương mại.

Các quốc đảo Thái Bình Dương có thể mất 50-80% số cá trong vùng biển địa phương do biến đổi khí hậu16-11-2017

Theo một nghiên cứu mới của Chương trình Nereus và Nippon Foundation được công bố trong Chính sách Biển, nhiều quốc gia Thái Bình Dương sẽ mất 50 - 80% các loài sinh vật biển trong vùng biển của họ vào cuối thế kỷ 21 nếu biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục không được kiểm soát. Khu vực này của đại dương được cho là chịu tác động nặng nề nhất bởi các khía cạnh của biến đổi khí hậu.

Ngành đánh bắt cá của Scotland ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu15-11-2017

Theo một nghiên cứu mới, ngành đánh bắt cá của Scotland đang phải đối mặt với những thách thức lớn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Một phần ba số loài cá mập bị buôn bán lấy vây đang bị đe doạ06-11-2017

Theo một nghiên cứu mới của nhà khoa học biển thuộc trường Đại học quốc tế Florida FIU, Ông Demian Chapman, gần một phần ba số loài cá mập trong ngành thương mại vây cá mập toàn cầu đang có nguy cơ tuyệt chủng.

GAA, IFFO nhằm mục tiêu truyền thông cho người tiêu dùng để ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc18-10-2017

Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) và Tổ chức các thành phần có nguồn gốc từ biển (IFFO) tin rằng việc truyền thông cho người tiêu dùng châu Á có thể là cách hiệu quả nhất để chấm dứt đánh bắt bất hợp pháp.

Các đại dương trên thế giới trong tình trạng bất ổn nghiêm trọng16-10-2017

Các số liệu thống kê rõ ràng đã nói lên điều này. Với mức tiêu thụ hiện tại, số lượng mảnh vụn nhựa sẽ lớn hơn các loài thủy sản ở các đại dương trên thế giới vào năm 2050.

Phú Yên: Ban hành Quy chế quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá09-10-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quy chế quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 41/2017/QĐ-UBND, quy định việc quản lý, khai thác các cảng cá (bao gồm cảng cá và bến cá), khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan tham gia quản lý, khai thác và hoạt động tại cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Tổng sản lượng thủy sản tháng 9 ước đạt 698,8 ngàn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ03-10-2017

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản tháng 9/2017 ước đạt 698,8 ngàn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng khai thác đạt 303,5 ngàn tấn, tăng 5,6%; sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 395,3 ngàn tấn, tăng 5,6%. Lũy kế từ đầu năm 2017, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 5.125,9 ngàn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng khai thác đạt 2.449,8 ngàn tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 2.676,1 ngàn tấn. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan (tính từ 01/9 đến 15/9/2017), giá trị xuất khẩu thủy sản đạt trên 347,9 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 5,56 tỷ USD, đạt 78,3% so với kế hoạch năm 2017 (7,1 tỷ USD).

Các vùng biển phía tây bắc nóng lên khiến cá di chuyển về phía bắc đẻ trứng28-09-2017

Một nghiên cứu mới cho thấy các điều kiện khí hậu ấm áp bất thường ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương trong vài năm khiến cá cơm, cá mòi và cá tuyết bắt đầu sinh sản ở vùng biển Tây Bắc sớm hơn nhiều trong năm và đối với loài cá cơm, thời gian này dài hơn so với thời gian các nhà sinh vật học đã ghi nhận trước đây.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc và báo cáo (CDT) điện tử của USAID thông qua Dự án USAID Oceans and Fisheries Partnership21-09-2017

1. Giới thiệu về truy xuất nguồn gốc điện tử (CDT) Nguồn lợi thuỷ sản ở các vùng biển và đại dương của châu Á Thái Bình Dương đang bị khai thác quá mức, trong khi đó, có nhiều hoạt động khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt đang tác động đến khu vực biển Châu Á Thái Bình Dương, việc khai thác bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) đã được xác định là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khoẻ của nguồn lợi thuỷ sản và hệ sinh thái biển. Ở Châu Á Thái Bình Dương, sản lượng bị đánh bắt bất hợp pháp (IUU) hàng năm ước tính khoảng 1,3-2,7 triệu tấn, chiếm 8-16% tổng lượng khai thác được báo cáo. Tổng giá trị sản lượng bị đánh bắt bất hợp pháp ở châu Á ước tính khoảng 5,8 tỷ đô la mỗi năm. Trên toàn cầu, hàng năm ước tính khoảng 24 triệu tấn hải sản bị khai  thác và thương mại trái phép. Về phía thị trường, các sản phẩm thủy sản thường bị dán nhãn sai cũng như nguồn gốc của chúng và phương pháp khai thác cũng không được biết rõ. Ví dụ: hơn một phần ba thủy sản ở thị trường Hoa Kỳ bị phát hiện sai nhãn.

Các quốc gia khai thác cá ngừ tán thành kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang bị suy giảm nghiêm trọng12-09-2017

Ngành cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương của thế giới đã có một ngày thứ Sáu trì hoãn, khi các quốc gia khai thác cá ngừ đạt được một thỏa thuận dần phục hồi nguồn lợi cá ngừ đang bị suy giảm nghiêm trọng thì vẫn còn cho phép các nước như Nhật Bản khai thác và tiêu thụ loại thực phẩm hiếm và đắt tiền này.   

Một số loài cá có thể giảm tới 30% kích thước do sự ấm lên của biển28-08-2017

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia (UBC) dự báo rằng cá sẽ giảm khoảng 20 đến 30% kích thước nếu nhiệt độ đại dương tiếp tục tăng cao do biến đổi khí hậu.

Quản lý các nghề cá sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá FAD để đáp ứng các tiêu chí bền vững17-08-2017

Theo Victor Restrepo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bền vững Quốc tế (ISSF), trong một tuyên bố gửi đến Undercurrent News tuần trước, nghề đánh bắt thủy sản bằng lưới vây với các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) có thể và cần được quản lý để đáp ứng các tiêu chí bền vững.

Biến đổi khí hậu thu hút mực ống, cá cơm và cá ngừ vào vùng biển của nước Anh17-08-2017

Theo một báo cáo mới, mực ống và cá cơm - mà người Anh thường ăn khi đi du lịch nước ngoài - đang bị thu hút vào các vùng biển nước Anh với số lượng lớn do biến đổi khí hậu, và nguồn lợi cá ngừ vây xanh bị mất trong thời gian dài cũng đang quay trở lại vùng biển của quốc gia này.  

14