Sóc Trăng: Kiểm soát tàu cá đang hoạt động trên biển và các cảng cá27-07-2021

Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU),tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU và Luật Thủy sản năm 2017; Công tác quản lý, giám sát tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển và thanh tra tại cảng cá; Công tác triển khai thực hiện xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác; Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm khai thác tại tàu cá và cảng cá, bến cá...

Quảng Bình: 100% tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình22-07-2021

Xác định công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC). Thời gian qua tỉnh Quảng Bình đã quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành để  triển khai thực hiện chống IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Cà Mau: 98,92% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định22-07-2021

Xác định việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện hiệu quả các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 1.464 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), trong đó có 1.480 tàu cá đã lắp đặt thiết bị VMS theo quy định, đạt tỷ lệ 98,92%.

Xử lý nghiêm hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở nước ngoài22-07-2021

Tại văn bản số 198/TB-VPCP ngày 21 tháng 7 năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Bạc Liêu: 98,02% tàu cá đang hoạt động khai thác đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định21-07-2021

Thiết bị giám sát hành trình gắn trên tàu cá là công cụ để cơ quan chức năng kiểm soát được hoạt động của tàu cá và làm cơ sở để giám sát và xử phạt tàu cá vi phạm, tạo điều kiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đặc biệt là hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để hoạt động khai thác thủy sản trái phép.

Nam Định: từ năm 2020 đến nay không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ19-07-2021

Thời gian qua, việc triển khai các giải pháp cấp bách về khắc phục “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), đã được tỉnh Nam Định đặc biệt chú trọng. Do vậy, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương vào cuộc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đến nay trên địa bàn tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Ninh Bình: 100% tàu cá có chiều dài trên 24 mét lắp thiết bị giám sát hành trình18-07-2021

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, từ năm 2020 đến ngày 15 tháng 6 năm 2021 không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Sóc Trăng: Tăng cường kiểm soát tàu cá đang hoạt động trên biển và tại các cảng cá05-07-2021

Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU và Luật Thủy sản năm 2017; Công tác quản lý, giám sát tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển và thanh tra tại cảng cá; Công tác triển khai thực hiện xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác; Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm khai thác tại tàu cá và cảng cá, bến cá…

Bến Tre: kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá khai thác thủy sản cập cảng, rời cảng05-07-2021

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã nỗ lực, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và đã đạt kết quả bước đầu. Trên địa bàn tỉnh kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá khai thác thủy sản cập cảng, rời cảng.

Quảng Ngãi: tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá còn thấp so với bình quân cả nước03-07-2021

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, tính đến nay, tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) đạt 81,8% còn thấp so với bình quân cả nước. Để hoàn thành lắp đặt và duy trì hoạt động của thiết bị VMS theo quy định, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Quảng Nam: kiểm tra, giám sát 100% tàu cá rời và cập cảng bốc dỡ thủy sản qua cảng25-06-2021

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện các giải pháp cùng với các ngành có liên quan quyết tâm khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về thủy sản khai thác của Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra giám sát 100% tàu cá rời và cập cảng bốc dỡ thủy sản đúng quy định.

Quảng trị: kiên quyết xử lý tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài24-06-2021

Nhằm tăng cường ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 2360/UBND-NN gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Tài chính; Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Quản lý Cảng cá Quảng trị; UBND các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng về việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Nghệ An: Tổ công tác Liên ngành đã thanh tra, kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên24-06-2021

Nhằm khắc phục “thẻ vàng” theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), trong thời gian qua Tổ công tác Liên ngành thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá tỉnh Nghệ An ((Tổ công tác Liên ngành), đã thực hiện việc thanh tra, kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên. Điều đó, đã góp phần quan trọng trong công cuộc cải cách tháo gỡ “thẻ vàng” của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Bình Định: hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, làm cơ sở để giám sát và xử phạt tàu cá vi phạm23-06-2021

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai các giải pháp thực thi Luật Thủy sản, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC). Đồng thời, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong lĩnh vực phát triển thủy sản của tỉnh và đã phấn đấu hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, làm cơ sở để giám sát và xử phạt tàu cá vi phạm. Đến nay, 100% tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên của tỉnh hoạt động khai thác vùng khơi đã được trang bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Nghệ An: giám sát 100% số tàu cá ra, vào cửa lạch và nghiêm cấm không cho tàu cá chưa đủ điều kiện xuất lạch21-06-2021

Thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), thời gian qua tỉnh Nghệ An đã nỗ lực cùng cả nước đẩy mạnh triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Để chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, địa bàn tỉnh giám sát 100% số tàu cá ra, vào cửa lạch và nghiêm cấm không cho tàu cá chưa đủ điều kiện xuất lạch.

Hà Tĩnh: từ năm 2020 đến nay không xảy ra tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài20-06-2021

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian qua với quyết tâm cùng các tỉnh thành cả nước khắc phục “thẻ vàng”theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nỗ lực, quyết liệt triển khai thực hiện các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thanh Hóa: Giao Chi cục Thủy sản tổ chức theo dõi, duy trì hoạt động Hệ thống giám sát tàu cá 24/24 giờ để giám sát chung tình hình tàu cá hoạt động trên các vùng biển qua hệ thống giám sát tàu cá19-06-2021

Nhằm tăng cường các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), vừa qua UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành quy trình xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản và các hành vi vi phạm khác qua hệ thống giám sát tàu cá trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1874/QĐ-UBND.

Bình Định: 100% tàu hoạt động có bảo hiểm thuyền viên16-06-2021

Thời tiết nắng nóng kéo dài, tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản. Sản lượng khai thác hải sản tháng 5 ước đạt 27.067 tấn (trong đó sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 1.600 tấn); Lũy kế 5 tháng ước đạt 97.612 tấn (tăng 1,4% so với cùng kỳ); trong đó khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 5.436 tấn (giảm 3,3 % so với cùng kỳ).

Nghệ An: tàu cá bốc cháy trên biển lúc rạng sáng, các thuyền viên an toàn03-06-2021

Trong lúc đang tham gia khai thác hải sản trên biển, tàu cá NA-99599-TS đã bị bốc cháy trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, may mắn 07 thuyền viên đã được ứng cứu an toàn.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ban hành Quy trình lắp đặt, tháo gỡ, bảo hành, tạm ngưng sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá17-04-2021

Thực hiện văn bản số 7618/BNN-TCTS ngày 03/11/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Thống nhất sử dụng dữ liệu tàu cá từ phần mềm Vnfishbase và hoàn thành việc lắp đặt, quản lý thiết bị giám sát hành trình (GSHT); quản lý, vận hành hệ thống giám sát tàu cá;

8