Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc gặp khó bởi phí hạn ngạch xấp xỉ bằng thuế (20-03-2023)

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về việc đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc.
Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc gặp khó bởi phí hạn ngạch xấp xỉ bằng thuế
Ảnh minh họa

Theo VASEP, trong năm 2022, mặc dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành tôm Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, sản lượng tôm nuôi đạt 745 ngàn tấn, doanh số xuất khẩu đạt trên 4,3 tỷ USD trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản 11 Tỷ USD.

Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của sản phẩm tôm Việt Nam. Mỗi năm, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc đạt 400-500 triệu USD, chỉ xếp sau Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc; Hàn Quốc nhập khẩu trên 100.000 tấn tôm với giá trị từ 800 triệu – 1 tỷ USD. Trong đó, tôm Việt Nam được nhập khẩu tăng hàng năm và chiếm thị phần cao nhất trên 50% nhờ có Hiệp Định FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc mặc dù vẫn đang thực hiện cơ chế hạn ngạch (15.000 Tấn với mức thuế 0%).

Qua thông tin phản ánh từ doanh nghiệp hội viên VASEP cho biết hiện nay ở Hàn Quốc chi phí để có được hạn ngạch nhập khẩu tôm theo VKFTA thông qua cơ chế đấu thầu đã tăng đến khoảng 14~16% so với giá trị nhập khẩu và mức này xấp xỉ với mức thuế nhập khẩu 20% đối với khối lượng tôm nhập khẩu ngoài hạn ngạch.

Các nhà nhập khẩu cho rằng dù áp dụng VKFTA nhưng tôm Việt Nam khi nhập khẩu vào Hàn Quốc thực tế vẫn coi như họ phải trả thuế từ 14 đến 20%, làm tăng giá và khó cạnh tranh ở thị trường như trước.

Hậu quả là các nhà nhập khẩu không còn động lực để tăng mua tôm Việt Nam để được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp Định, và họ đang xem xét mua tôm từ các quốc gia (như Peru) mà mức thuế nhập khẩu đã về không (không có hạn ngạch mà áp dụng thuế về không theo lộ trình 5 hoặc 7 năm quy định trong FTA với Hàn Quốc).

Vấn đề phí hạn ngạch có thể ảnh hưởng đến việc gia tăng xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc nếu tiếp tục áp hạn ngạch (TRQ) đối với các sản phẩm tôm Việt Nam.

Vì vậy, Hiệp hội VASEP đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét và có các giải pháp liên quan đến việc điều chỉnh thuế suất về 0% cho tôm Việt Nam trong VKFTA (giống như Peru).

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác