Nông dân nuôi tôm bang Kerala, Ấn Độ thiệt hại nặng do các lệnh phong tỏa (31-08-2020)

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động nuôi tôm ở bang Kerala, Ấn Độ; gây thiệt hại cho người nuôi tôm, làm gián đoạn sản xuất, tạo ra tình trạng “thu hoạch hoảng loạn” và thất nghiệp trong khu vực.
Nông dân nuôi tôm bang Kerala, Ấn Độ thiệt hại nặng do các lệnh phong tỏa
Ảnh minh họa

Theo một khảo sát do Viện Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Trung ương của Ấn Độ (CIBA) thực hiện, nông dân nuôi tôm tại Kerala thiệt hại 3,08 tỷ INR (tương đương 41,2 triệu USD hay 34,6 triệu EUR) do các lệnh phong tỏa để kìm hãm sự lây lan của virus corona. CIBA cho rằng “đây là tình trạng chưa từng có”, đã khiến sản lượng tôm của bang Kerala giảm đáng kể xuống còn 500 tấn và khiến người dân địa phương thất nghiệp.

Giám đốc CIBA K.K. Vijayan cho biết, diện tích nuôi tôm của Kerala đạt 3.144 ha, sản lượng trung bình 1.500 tấn/năm. Sản lượng tôm năm nay sụt giảm do các hoạt động nuôi chậm lại và giảm số này ngày nuôi trong giai đoạn phong tỏa.

CIBA cho biết: “Khó khăn trong nguồn cung con giống, thức ăn và nhân công, điều mà bang Kerala đều phải phụ thuộc vào các bang khác đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Giá đầu vào tăng cùng với sự bất ổn của thị trường càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Cũng theo CIBA, khoảng một nửa nông dân trong bang đã bỏ nuôi do các khó khăn trong thu mua con giống chất lượng cao và các rủi ro tiềm tàng trong sản xuất và tiếp cận thị trường. Ngoài ra, bang này cũng thiệt hại khoảng 30% diện tích nuôi tôm do các vấn đề logistics, chi phí thức ăn tăng cao và không có các đầu vào khác. CIBA cho biết: “Ngành nuôi tôm bị thiệt hại nặng nề do các lệnh phong tỏa tác động tới việc vận chuyển thức ăn nuôi tôm từ Tamil Nadu và Andhra Pradesh, khiến giá thức ăn tăng vọt”.

Nông dân ở Kerala đã chọn thực hiện “thu hoạch hoảng loạn” tôm cỡ nhỏ để bán với giá thấp hơn. “Nông dân buộc phải thu hoạch sớm do dịch bệnh diễn ra trên 10% diện tích nuôi và các phòng thí nghiệm, các dịch vụ vẫn chưa hoạt động trở lại cho nông dân trong giai đoạn phong tỏa, tác động nghiêm trọng lên các ao nuôi và quản lý thú y”, CIBA nói.

Nghiên cứu của CIBA cho thấy, 10% nông dân đã thu hoạch chỉ sau 80 ngày nuôi, 25% bán tôm thậm chí chỉ sau 30 ngày nuôi và 15% khác hoàn thành toàn bộ thu hoạch các diện tích nuôi trong vòng 80 ngày. Đại dịch cũng đã làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực nuôi tôm của Kerala. Khoảng 12.000 người dân địa phương làm việc trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và phân phối tôm đã mất việc làm trong một vụ (hoặc 6 tháng), tương đương thiệt hại 1,08 tỷ INR (14,4 triệu USD, 12,1 triệu EUR).

Ông Vijayan cho hay, các lệnh phong tỏa COVID-19 đã gây ra thiệt hại 1,6 tỷ USD cho ngành tôm Ấn Độ. Ông kêu gọi Chính phủ liên bang và bang cung cấp hỗ trợ tài chính cho nông dân và nỗ lực đảm bảo chất lượng tôm giống.

Ông nói thêm: “Bang cần phải phát triển các trại sản xuất giống để sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và nuôi dưỡng tôm giống trong bang để tránh phụ thuộc vào các bang láng giềng”.

Thu Hiền (Theo Seafood Source)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác