Gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản (01-04-2024)

Ngày 30/3, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận, Quảng Trị đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản (1/4/1959 -1/4/2024).
Gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản

Ngày này 65 năm về trước, Bác Hồ về thăm các làng cá trên các đảo Cô Tô, Tuần Châu tỉnh Quảng Ninh và Cát Bà thuộc TP. Hải Phòng. Tại đây, Bác đã ân cần thăm hỏi cuộc sống, sản xuất hàng ngày của bà con ngư dân và Người đã căn dặn “ Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”. Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg chính thức lấy ngày 1/4 hàng năm là Ngày truyền thống ngành Thủy sản.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận đã  đọc thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan nhân kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thủy sản (1/4) và 10 năm ngày ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam (15/4).

Nội dung thư nhấn mạnh, trải qua quá trình xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chung sức, chung lòng, nỗ lực phấn đấu của các thế hệ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thủy sản, chúng ta đã có bước phát triển to lớn, tăng trưởng vượt bậc, góp phần quan trọng ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; cùng với chặng đường đó, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã có sự phát triển lớn mạnh, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tựu, đóng góp to lớn của ngành và bà con đã tạo ra trong những năm qua. Đồng thời tin tưởng và mong muốn ngành tiếp  tục đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo…

Ông Hồ Dũng Nhật – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Thủy sản đã bày tỏ sự tự hào về kết quả đạt được của ngành thủy sản trong tỉnh, nhất là công nghệ chế biến sâu thủy sản ngày càng phát triển, cơ hội hội nhập quốc tế. Đồng thời, ông mong muốn ngành tiếp tục phát triển, đi đôi với bảo vệ nguồn lợi, không ngừng cải tiến công nghệ, kỹ thuật…

Cùng ngày 30/3, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản 1/4 (1959 – 2024). Trong những năm qua, nhất là từ sau năm 1989 tái lập lại tỉnh Quảng Trị, ngành Thủy sản đã có bước phát triển nhanh, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Sản lượng thủy sản năm 2023 đạt hơn 35.000 tấn, tăng gấp hơn 7 lần so với năm 1989.

Toàn tỉnh hiện có trên 2.280 tàu cá các loại, với tổng công suất hơn 140.100 CV. Hoạt động khai thác thủy sản được đẩy mạnh theo hướng phát triển hải sản xa bờ gắn với tuần tra, giám sát bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, nhất là nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng đã có những bước phát triển mạnh cả về diện tích, năng suất và sản lượng ngày càng được nâng cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, tốc độ tăng trưởng của ngành Thủy sản vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng và khả năng cạnh tranh còn hạn chế.

Để đưa ngành Thủy sản trở thành ngành kinh tế mạnh của tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thủy sản, nhất là Luật Thủy sản 2017, các văn bản chỉ đạo về công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh phát triển đội tàu đánh bắt có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ; chú trọng hỗ trợ ngư dân đổi mới công nghệ kết hợp với đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng. Tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm ven sông và vùng cát ven biển để tạo ra các sản phẩm chủ lực, có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường; phát triển, nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với đặc điểm từng vùng, thân thiện với môi trường.

Hình thành hạ tầng dịch vụ đồng bộ, gắn kết các ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ tốt cho khai thác, nuôi trồng, thu mua, chế biến thủy sản; từng bước đầu tư phát triển hoàn thiện và bổ sung quy hoạch, nâng cao năng lực quản lý, khai thác hiệu quả hệ thống các cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão tàu cá.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác