Bến Tre: tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 8 năm 2021 ước đạt 20.300 tấn, giảm 13,2% so với cùng kỳ (17-08-2021)

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Bến tre, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trong tháng 8 ước khoảng 1.816 ha, đạt 93,36 % so kế hoạch và đạt 69,82% so với cùng kỳ; tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước khoảng 20.300 tấn, đạt 86,81 % và giảm 13,2% so với cùng kỳ.
Bến Tre: tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 8 năm 2021 ước đạt 20.300 tấn, giảm 13,2% so với cùng kỳ
Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với nuôi tôm biển: tổng diện tích thả giống tôm biển trong 8 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 33.938 ha, bằng 94,27% so kế hoạch, đạt 72% so với cùng kỳ năm 2020, tính riêng trong tháng 8 ước đạt 1.368 ha. Sản lượng thu hoạch trong 8 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 42.503 tấn, đạt 59,03% so với kế hoạch, riêng trong tháng 8 ước đạt 6.100 tấn.

Đối với tôm càng xanh: diện tích thả giống trong 8 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 1.535 ha, đạt 85,28% so với kế hoạch, riêng trong tháng 8 ước đạt 140 ha. Sản lượng thu hoạch trong 8 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 664 tấn, đạt 55,33% so với kế hoạch, riêng trong tháng 8 ước đạt 95 tấn.

Đối với cá tra thâm canh: diện tích thả giống trong 8 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 670 ha, đạt 83,75% so với kế hoạch, riêng trong tháng 8 ước đạt 53 ha. Sản lượng thu hoạch trong 8 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 107.750 tấn, đạt 52,64% so với kế hoạch, tính riêng trong tháng 8 ước đạt 11.500 tấn.

Đối với nhuyễn thể: trong 8 tháng đầu năm 2021, sản lượng nghêu thu hoạch ước khoảng 3.205 tấn, đạt 53,42% so với kế hoạch, tính riêng trong tháng 8 sản lượng nghêu thu hoạch là 350 tấn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến giá tôm nguyên liệu, giảm từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg, do vậy người nuôi hạn chế thả giống so với quý II/2021. Giá bán tôm càng xanh thương phẩm cũng giảm mạnh từ 35.000 đến 45.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên giá vẫn ổn định hơn so với nuôi các đối tượng khác.

Giá bán cá tra nguyện liệu dao động ở mức khá thấp, giá 19.000 đến 20.000 đồng/kg, với giá này thì doanh nghiệp và hộ nuôi lỗ từ 2.500 đến 3.000 đồng/kg cá nguyên liệu. Còn giá nghêu thương phẩm hiện nay đang giảm từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Ngoài ra, các đối tượng nuôi khác như cá điêu hồng, cá lăng, lươn giá bán thương phẩm có giảm nhưng vẫn còn khá cao, góp phần tăng thu nhập cho người nuôi.

Nhìn chung, từ đầu năm 2021 đến nay, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 và tình hình giãn cách xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Giá thủy sản giảm 10-20% so với thời điểm trước giãn cách xã hội, giá tôm thẻ loại 100 con là 15.000 đến 20.000 đồng/kg, tôm sú giảm 20.000đồng/kg loại 40 con/kg, giá cá điêu hồng giảm 4.000 đến 5.000đồng/kg, giá cá tra giảm 1.000 đến 2.000 đồng/kg các đối tượng nuôi thuỷ sản nước ngọt cũng giảm đồng loạt.

Ngoài ra, thức ăn tôm và chi phí hoạt động nuôi tiếp tục tăng cao dẫn đến tăng giá thành sản xuất; Đầu ra tôm nguyên liệu tiêp tục khó khăn do nhiều cơ sở thu mua nghỉ do không đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh cũng như thiếu nhân lực tham gia; Đội ngũ thu hoạch tôm giảm rõ rệt, do cách ly sợ lây nhiễm dịch bệnh,..

Chính vì vậy, thời gian qua để đảm bảo hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả, Chi cục Thủy sản Bến Tre đã đưa ra các giải pháp triển khai thực hiện như: phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn thành lập Hợp tác xã nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với diện tích 96,4 ha/ 24 hộ nuôi tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú. Đặc biệt, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch thí điểm vùng nuôi tôm tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị năm 2021-2023, theo Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.

Khuyến cáo giải pháp lưu ao tôm nuôi và sò huyết khi có điều kiện nuôi tôm đạt kích cỡ lớn, không nóng vội thu hoạch sớm do ảnh hưởng dịch Covid - 19; tập trung triển khai thực hiện đăng ký nuôi đối tượng thủy sản chủ lực  như tôm sú, tốm thẻ chân trắng; kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản,..

Ngoài việc triển khai thực hiện các giải pháp trên, kế hoạch trong thời gian tới Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thực hiện tốt khuyến cáo lịch thời vụ nuôi tôm biển năm 2021, thả giống rãi vụ; tuân thủ tốt các quy định về môi trường, an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản và chọn thời điểm thả giống thích hợp cho từng vùng, từng đối tượng nuôi, chủ yếu các đối tượng chủ lực của tỉnh.

Mặt khác, Chi cục Thủy sản tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm và đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP và Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường theo định kỳ và thu mẫu dịch bệnh tăng cường vùng nuôi thủy sản mặn, lợ để thông báo cho người dân nắm bắt thông tin kịp thời. Chuẩn bị tái đánh giá duy trì chứng nhận MSC lần 3 giai đoạn 2016-2021 cho nghề nghêu của tỉnh Bến Tre và phối hợp hỗ trợ, theo dõi các chương trình, dự án có yếu tố nước ngoài đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác