Metro phát triển cung ứng sản phẩm thủy sản VietGAP07-04-2016

Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam đã triển khai dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng thủy sản tươi chất lượng cao cho thị trường nội địa”. Qua thời gian triển khai thí điểm tại TP Cần Thơ cùng một số tỉnh vùng ĐBSCL, dự án đã gặt hái được thành công bước đầu.

Co.opMart liên kết với người dân tiêu thụ sản phẩm cá lóc nuôi theo VietGAP04-01-2016

Trong những năm qua, do tình hình nuôi cá tra khó khăn, nhiều hộ nuôi đã chuyển sang hướng nuôi các loài thủy sản khác theo tiêu chuẩn để tìm nguồn ra ổn định và phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Nghệ An: Xây dựng thành công mô hình VietGAP trong nuôi tôm15-12-2015

Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) có mục tiêu phát triển là nâng cao quản lý nguồn lợi ven biển để hỗ trợ phát triển bền vững ngành thủy sản ở các tỉnh ven biển Việt Nam. Nghệ An là một trong 8 tỉnhđược chọnthực hiện triển khai Dựán này. Năm 2013, Nghệ An đã tổ chức lựa chọn và thành lập các tổ cộng đồng trong vùng nuôitôm áp dụng VietGAP tại: HTX Thắng Lợi, HTX Lộc Thủy, vùng nuôi xã Quỳnh Lương của huyện Quỳnh Lưu; vùng nuôi Hói Bù, vùng nuôi xóm 3B của thị xã Hoàng Mai; Vùng nuôi tôm Đập Ráng của huyện Diễn Trung. Năm 2014, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An tiếp tục khảo sát, thành lập tổ cộng đồng trong vùng nuôi tôm áp dụng VietGAP tại phường Quỳnh Dị - TX. Hoàng Mai vàtriển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi an toàn sinh họctại các vùng nuôi tôm:HTX Thắng Lợi - Quỳnh Thanh; HTX Lộc Thủy - Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu.

Tình hình áp dụng VietGAP trong nuôi cá Tra theo Nghị định 3630-11-2015

Có thể nói nhiều năm qua, người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long luôn trong tình trạng thua lỗ, nợ vốn ngân hàng, nợ tiền vật tư. Phần lớn người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long thường không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, dẫn đến tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi cao (trên 50%). Các hộ nuôi sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan, nguồn nước nuôi ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến dịch bệnh kéo dài, khó kiểm soát. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra thường làm theo đơn đặt hàng. Tỷ lệ hàng bị trả về hoặc “bán tháo” thường cao. Nhiều doanh nghiệp không có vùng nguyên liệu cũng tham gia làm hàng xuất khẩu. Bởi vậy, việc tranh mua, tranh bán trong vùng nguyên liệu diễn biến phức tạp. Khi giá xuất khẩu xuống thấp, doanh nghiệp "bỏ chạy", người nuôi lâm vào cảnh không bán được cá, dẫn đến thua lỗ kéo dài. Nhiều nông hộ ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp... phải phá sản, treo ao.

Sản xuất cá tra giống theo VietGAP tại Tiền Giang25-11-2015

Trạm Khuyến nông huyện Cái Bè, Tiền Giang đã tổ chức tổng kết mô hình ương cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2015 mô hình được thực hiện trên 8.000 m2 với 4 hộ tham gia ở 3 xã là Thạnh Lộc, Mỹ Thành Bắc (Cai Lậy), Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè). Nông dân tham gia được hỗ trợ con giống của Trung tâm Giống Nông nghiệp Tiền Giang, một phần vật tư chính (men vi sinh) và được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nuôi.

Hội thảo bàn giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng VietGAP19-11-2015

Ngày 17/11, tại thành phố Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng VietGAP trong nuôi trồng thủy sản. Tham dự Hội thảo có sự tham sự của lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Vụ NTTS, ban quản lý WWF, chi cục NTTS một số tỉnh, Hiệp hội cá tra, tổ chức chứng nhận VietGAP, các công ty sản xuất chế biến thủy sản. Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chủ trì Hội thảo.

Từ 31/12/2016, nuôi cá tra phải áp dụng nuôi thủy sản tốt(VietGAP)13-11-2015

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra song theo phản ảnh của nhiều DN chế biến và xuất khẩu cá tra, bên cạnh những quy định góp phần đưa ngành cá tra phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng của mặt hàng cá tra xuất khẩu.

Hội thảo nuôi tôm sú, tôm chân trắng áp dụng VietGAP tại các tỉnh phía Bắc 19-10-2015

Ngày 16/10/2015, tại Thành phố Vinh - Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức hội thảo nuôi tôm sú, tôm chân trắng hướng VietGAP tại các tỉnh phía Bắc. Đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện một số cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Trung tâm khuyến nông các tỉnh ven biển phía bắc, các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương và toàn thể các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động nuôi trồng thủy sản áp dụng VietGAP.

Thăm quan mô hình nuôi tôm áp dụng VietGAP16-10-2015

Thực hiện chủ trương phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ngành Thủy sản, trong đó nuôi tôm áp dụng VietGAP là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và có khả năng truy xuất nguồn gốc, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe động vật thủy sản và thực hiện được các trách nhiệm về phúc lợi xã hội và an toàn cho người lao động.

Hội nghị Ban chỉ đạo áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản VietGAP19-09-2015

Ngày 17/09/2015, tại Nha Trang Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức hội nghị “Ban chỉ đạo áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản VietGAP”. Tham dự có đại diện các Sở NNPTNT, Chi cục Nuôi trồng thủy sản, các Trung tâm Khuyến nông, chuyên gia thủy sản và người nuôi. Phó Tổng cục trưởng Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Long An: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ theo VietGAP08-09-2015

Ngày 27-29/8/2015, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Long An đã tổ chức lớp tập huấn “ Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”.

Hội thảo xin ý kiến hướng dẫn áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản tốt VietGAP10-08-2015

Ngày 6/8/2015 tại Kiên Giang, Tổng cục thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang, tổ chức Hội thảo xin ý kiến hướng dẫn áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản tốt VietGAP cho nuôi thương phẩm tôm nước lợ. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT,Chi cục nuôi trồng thủy sản của các tỉnh/thành phố và các đơn vị trực thuộc Tổng cục thủy sản, các tổ chức chứng nhận và người nuôi. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đã chủ trì Hội thảo.

Long An: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ theo VietGAP08-08-2015

Ngày 27-29/8/2015, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Long An đã tổ chức lớp tập huấn “ Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”.

Thực hành nuôi cá tra theo quy trình VietGAP tại Đồng bằng sông Cửu Long03-08-2015

Trong 6 tháng đầu năm 2015, diện tích nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt khoảng 3.292ha, bằng 93,7% so cùng kỳ, tập trung chủ yếu tại các tỉnh : Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ (chiếm khoảng 88% tổng diện tích và sản lượng của ĐBSCL); số trại sản xuất giống cá tra hơn 100 trại sản xuất khoảng 25-28 tỉ cá bột.

Trà Vinh: Ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất theo VietGAP 03-08-2015

Đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 11.000 hộ thả nuôi khoảng 1,2 tỷ con tôm giống trên diện tích khoảng 13.000 ha; tập trung chủ yếu ở hai huyện Duyên Hải và Cầu Ngang. Nhằm giành thắng lợi vụ nuôi tôm nước mặn, nước lợ năm 2015, phấn đấu đạt 37.500 tấn tôm thương phẩm, tổng giá trị gần 3.500 tỷ đồng; trong đó, sản lượng tôm sú đạt 13.500 tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 24.000 tấn. Ngay từ đầu vụ công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, tập huấn kỹ thuật, quan trắc, cảnh báo môi trường, lịch thả giống ở từng khu vực sớm được ban hành. Riêng Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản đã dự phòng 30 tấn chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia để kịp thời xử lý khi dịch bệnh xảy ra. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng của kinh tế biển, trong nuôi thủy sản cần tiếp tục thực hiện chuỗi nâng cấp giá trị con tôm sú, đồng thời duy trì hình thức nuôi tôm bán thâm canh, quảng canh cải tiến, nuôi tôm luân canh với trồng lúa. Các địa phương vùng ven biển cũng đã xác định đối tượng tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển, nghêu sò là mặt hàng chiến lược và là sản phẩm thủy sản xuất khẩu chính của tỉnh cần ưu tiên phát triển cả trước mắt và lâu dài.

Ban hành tạm thời danh sách các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được hưởng quy chế ưu đãi như VietGAP29-07-2015

Ngày 27/7/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 2949/QĐ-BNN-TCTS về việc ban hành tạm thời danh sách các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được hưởng quy chế ưu đãi như VietGAP trong kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Một số khó khăn trong nhân rộng mô hình VietGAP thủy sản13-07-2015

Thực hiện nuôi trồng, sản xuất thủy sản hướng VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm sạch và có chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường; tuy nhiên, để phát triển đại trà thì chưa thực sự dễ dàng.

Hiệu quả thiết thực từ mô hình nuôi tôm VietGAP tại Long An06-07-2015

Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nhiều hộ nuôi ở Long An đã áp dụng nuôi tôm theo hướng VietGAP, tạo sản phẩm thủy sản đảm bảo chất lượng và phát triển theo hướng bền vững.

Đồng Tháp: Kết hợp lúa sạch - tôm càng xanh theo VietGAP 20-04-2015

Vừa qua, tại xã Phú Thành B, UBND huyện Tam Nông phối hợp với Công ty CP Nông nghiệp GAP tổ chức triển khai dự án sản xuất lúa sạch - tôm càng xanh theo quy trình VietGAP trong vụ đông - xuân 2014 - 2015.

Đồng Tháp: Nuôi cá lóc VietGAP lãi cao20-04-2015

Mô hình nuôi cá lóc, cá thát lát cườm và cá sặc rằn của ông Phạm Quang Tuyến ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm....

3