Phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng (31-03-2020)

Đây là báo cáo đầu tiên về phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) nuôi ở Trung Quốc bị bệnh đen mang.
Phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng
Ảnh minh họa

Vào tháng 6/2019, đã xảy ra tình trạng tôm thẻ chân trắng nuôi bị chết nhiều tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Tôm bị bệnh có biểu hiện đen mang rõ rệt. Các nhà khoa học đã phân lập được 03 chủng (20190611001, 20190611007 và 20190611022) từ gan tụy và mang của tôm bệnh và đã xác định là vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae trên cơ sở phân tích trình tự 16S rRNA và các gen toxR.

Các chủng được phân lập trên cho thấy có các hoạt động làm tan máu. Trong số đó, các nhà khoa học chọn và xử lý chủng 20190611022 được phân lập từ gan tụy tôm bệnh để phân tích bệnh học. Liều gây chết trung bình được xác định là 9,75 ± 4,29 × 105 CFU/g (trọng lượng thân) bằng phương pháp gây nhiễm ngược qua đường dạ dày. Tôm bệnh có biểu hiện như sau: các ống gan tụy trương to và bong tróc các tế bào biểu mô ở các khoang hình ống.

Chủng 20190611022 cũng được mô tả đặc điểm bằng xét nghiệm API 20NE và làm kháng sinh đồ. Các kết quả của xét nghiệm bằng phương pháp đĩa khuyếch tán cho thấy chủng 20190611022 nhạy với chloramphenicol, hợp chất sulfamethoxazole, cefoperazone, ceftriaxone, ceftazidime và cefuroxime.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là báo cáo đầu tiên về phân lập và mô tả đặc điểm của Photobacterium damselae subsp. damselae từ tôm thẻ chân trắng P. vannamei bị bệnh trong tự nhiên. Phát hiện này có thể làm cơ sở cho các nghiên cứu sâu hơn về khả năng gây bệnh của vi khuẩn trên và cung cấp hỗ trợ công nghệ để kiểm soát dịch bệnh trong nuôi tôm.

Anh Vũ (Theo Journal of Fish Disease)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác