Thừa Thiên Huế phấn đấu tăng 10% số cơ sở đạt chứng nhận VietGAP13-04-2023

Cụ thể năm 2023, Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu mở rộng diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10% so với năm 2022.

Long An chỉnh sửa chính sách hỗ trợ áp dụng VietGAP trong thủy sản01-02-2023

Tháng 12/2022, UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Quy định về chính sách hỗ trợ áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Metro phát triển cung ứng sản phẩm thủy sản VietGAP07-04-2016

Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam đã triển khai dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng thủy sản tươi chất lượng cao cho thị trường nội địa”. Qua thời gian triển khai thí điểm tại TP Cần Thơ cùng một số tỉnh vùng ĐBSCL, dự án đã gặt hái được thành công bước đầu.

Co.opMart liên kết với người dân tiêu thụ sản phẩm cá lóc nuôi theo VietGAP04-01-2016

Trong những năm qua, do tình hình nuôi cá tra khó khăn, nhiều hộ nuôi đã chuyển sang hướng nuôi các loài thủy sản khác theo tiêu chuẩn để tìm nguồn ra ổn định và phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Tình hình áp dụng VietGAP trong nuôi cá Tra theo Nghị định 3630-11-2015

Có thể nói nhiều năm qua, người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long luôn trong tình trạng thua lỗ, nợ vốn ngân hàng, nợ tiền vật tư. Phần lớn người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long thường không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, dẫn đến tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi cao (trên 50%). Các hộ nuôi sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan, nguồn nước nuôi ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến dịch bệnh kéo dài, khó kiểm soát. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra thường làm theo đơn đặt hàng. Tỷ lệ hàng bị trả về hoặc “bán tháo” thường cao. Nhiều doanh nghiệp không có vùng nguyên liệu cũng tham gia làm hàng xuất khẩu. Bởi vậy, việc tranh mua, tranh bán trong vùng nguyên liệu diễn biến phức tạp. Khi giá xuất khẩu xuống thấp, doanh nghiệp "bỏ chạy", người nuôi lâm vào cảnh không bán được cá, dẫn đến thua lỗ kéo dài. Nhiều nông hộ ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp... phải phá sản, treo ao.

Sản xuất cá tra giống theo VietGAP tại Tiền Giang25-11-2015

Trạm Khuyến nông huyện Cái Bè, Tiền Giang đã tổ chức tổng kết mô hình ương cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2015 mô hình được thực hiện trên 8.000 m2 với 4 hộ tham gia ở 3 xã là Thạnh Lộc, Mỹ Thành Bắc (Cai Lậy), Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè). Nông dân tham gia được hỗ trợ con giống của Trung tâm Giống Nông nghiệp Tiền Giang, một phần vật tư chính (men vi sinh) và được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nuôi.

Hội thảo bàn giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng VietGAP19-11-2015

Ngày 17/11, tại thành phố Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng VietGAP trong nuôi trồng thủy sản. Tham dự Hội thảo có sự tham sự của lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Vụ NTTS, ban quản lý WWF, chi cục NTTS một số tỉnh, Hiệp hội cá tra, tổ chức chứng nhận VietGAP, các công ty sản xuất chế biến thủy sản. Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chủ trì Hội thảo.

Từ 31/12/2016, nuôi cá tra phải áp dụng nuôi thủy sản tốt(VietGAP)13-11-2015

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra song theo phản ảnh của nhiều DN chế biến và xuất khẩu cá tra, bên cạnh những quy định góp phần đưa ngành cá tra phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng của mặt hàng cá tra xuất khẩu.

Hội thảo nuôi tôm sú, tôm chân trắng áp dụng VietGAP tại các tỉnh phía Bắc 19-10-2015

Ngày 16/10/2015, tại Thành phố Vinh - Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức hội thảo nuôi tôm sú, tôm chân trắng hướng VietGAP tại các tỉnh phía Bắc. Đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện một số cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Trung tâm khuyến nông các tỉnh ven biển phía bắc, các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương và toàn thể các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động nuôi trồng thủy sản áp dụng VietGAP.

Thăm quan mô hình nuôi tôm áp dụng VietGAP16-10-2015

Thực hiện chủ trương phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ngành Thủy sản, trong đó nuôi tôm áp dụng VietGAP là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và có khả năng truy xuất nguồn gốc, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe động vật thủy sản và thực hiện được các trách nhiệm về phúc lợi xã hội và an toàn cho người lao động.

Hội nghị Ban chỉ đạo áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản VietGAP19-09-2015

Ngày 17/09/2015, tại Nha Trang Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức hội nghị “Ban chỉ đạo áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản VietGAP”. Tham dự có đại diện các Sở NNPTNT, Chi cục Nuôi trồng thủy sản, các Trung tâm Khuyến nông, chuyên gia thủy sản và người nuôi. Phó Tổng cục trưởng Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Long An: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ theo VietGAP08-09-2015

Ngày 27-29/8/2015, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Long An đã tổ chức lớp tập huấn “ Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”.

Long An: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ theo VietGAP08-08-2015

Ngày 27-29/8/2015, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Long An đã tổ chức lớp tập huấn “ Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”.

Thực hành nuôi cá tra theo quy trình VietGAP tại Đồng bằng sông Cửu Long03-08-2015

Trong 6 tháng đầu năm 2015, diện tích nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt khoảng 3.292ha, bằng 93,7% so cùng kỳ, tập trung chủ yếu tại các tỉnh : Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ (chiếm khoảng 88% tổng diện tích và sản lượng của ĐBSCL); số trại sản xuất giống cá tra hơn 100 trại sản xuất khoảng 25-28 tỉ cá bột.

Ban hành tạm thời danh sách các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được hưởng quy chế ưu đãi như VietGAP29-07-2015

Ngày 27/7/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 2949/QĐ-BNN-TCTS về việc ban hành tạm thời danh sách các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được hưởng quy chế ưu đãi như VietGAP trong kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Một số khó khăn trong nhân rộng mô hình VietGAP thủy sản13-07-2015

Thực hiện nuôi trồng, sản xuất thủy sản hướng VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm sạch và có chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường; tuy nhiên, để phát triển đại trà thì chưa thực sự dễ dàng.

Đồng Tháp: Kết hợp lúa sạch - tôm càng xanh theo VietGAP 20-04-2015

Vừa qua, tại xã Phú Thành B, UBND huyện Tam Nông phối hợp với Công ty CP Nông nghiệp GAP tổ chức triển khai dự án sản xuất lúa sạch - tôm càng xanh theo quy trình VietGAP trong vụ đông - xuân 2014 - 2015.

Đồng Tháp: Nuôi cá lóc VietGAP lãi cao20-04-2015

Mô hình nuôi cá lóc, cá thát lát cườm và cá sặc rằn của ông Phạm Quang Tuyến ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm....

Bình Thuận: Nuôi tôm theo hướng VietGAP lợi nhuận cao gấp hai lần20-04-2015

Qua gần 3 tháng thả nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam (VietGAP) trên diện tích khoảng 6.000m2 ao nuôi tại địa bàn thị xã La Gi, đánh giá cho thấy tỷ lệ tôm sống đạt trên 90%, sản lượng tôm đạt 6.945kg, lợi nhuận đạt trên 286 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với cách nuôi bình thường.

Long An: Nuôi tôm theo hướng VietGAP đem lại hiệu quả cao20-04-2015

Theo Chi cục Thủy sản Long An, hiện tỉnh này có khoảng 6.000 ha diện tích nuôi tôm nước lợ. Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nhiều hộ gia đình đã nuôi tôm theo hướng VietGAP, đây là phương pháp nuôi tôm an toàn, tạo sản phẩm bền vững cho các hộ dân ở Long An.

3