Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá trị khai thác thủy sản tăng 4,2%; Giá trị nuôi trồng thủy sản tăng 4,5% (07-05-2021)

4 tháng đầu năm, tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động thành lập tổ đoàn kết trên biển, kiện toàn số phương tiện và thành viên tham gia. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản được thực hiện tương đối tốt, không để xảy ra dịch bệnh lớn.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá trị khai thác thủy sản tăng 4,2%; Giá trị nuôi trồng thủy sản tăng 4,5%

Trong 4 tháng đầu năm 2021, Chi cục Thủy sản đã thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Tính đến ngày 20/4 tổng số tàu cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 5.754 chiếc (trong đó: 2.847 chiếc hoạt động vùng khơi có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, chiếm 49,5%). Sản lượng khai thác trong tháng đạt 32.675 tấn, tăng 3,6% so cùng kỳ; Lũy kế 118.839 tấn, tăng 3,1% so cùng kỳ, đạt 26,6% kế hoạch; Trong đó, sản lượng khai thác của các loại nghề lưới rê, vây, câu mực tăng, nhất là nhóm đối tượng có giá trị kinh tế như họ cá thu, cá ngừ, cá cờ, mực ống, bạch tuộc…

Trong tháng 4 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 1.630 tấn, tăng 4,4% so cùng kỳ (lũy kế 6.439 tấn, tăng 4,5% so cùng kỳ, đạt 31,5% kế hoạch). Chi cục Thủy sản định kỳ lấy 28 mẫu nước tại các vùng nuôi, phân tích 268 chỉ tiêu môi trường; Lũy kế 4 tháng đã lấy 84 mẫu nước, phân tích 804 chỉ tiêu, có 106 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép; Đã khuyến cáo người dân xử lý trước khi lấy nước vào ao nuôi. Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch khoanh vùng nuôi thủy sản lồng bè và nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên sông thuộc địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương khẩn trương xây dựng Kế hoạch cưỡng chế, sắp xếp các lồng bè nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Về kết quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm: Tính đến ngày 20/4/2021, trên địa bàn tỉnh có khoảng 15 cơ sở nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 400 ha (tăng 50 ha so năm 2020). Tính đến nay, các doanh nghiệp và nông dân đã và đang thực hiện liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi với khoảng 07 ha trong lĩnh vực thủy sản). Trong 4 tháng đầu năm, tỉnh đã tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông sản - thủy sản không đạt, đã hướng dẫn khắc phục; đồng thời công khai kết quả kiểm tra trên Trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT.

Nhìn chung, 4 tháng đầu năm, giá trị sản xuất thủy sản của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm khai thác và nuôi trồng thủy sản đều đạt khá, tăng khoảng 4,2% đến 4,5% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể là: Giá trị sản xuất thủy sản theo giá so sánh (ước) 810.377 triệu đồng, tăng 4,23% so với cùng kỳ (lũy kế 4 tháng 3.103.915 triệu đồng, tăng 4,21% so với cùng kỳ), trong đó: Giá trị khai thác thủy sản 718.013 triệu đồng, tăng 4,20% so cùng kỳ (lũy kế 4 tháng 2.787.082 triệu đồng, tăng 4,18% so cùng kỳ); Giá trị nuôi trồng thủy sản trong tháng 92.364 triệu đồng, tăng 4,50% so cùng kỳ (lũy kế 4 tháng 316.833 triệu đồng, tăng 4,49% so cùng kỳ). Chi cục Thủy sản đã tích cực phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; 4 tháng không xảy ra dịch bệnh lớn. Công tác thanh tra, kiểm tra quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản được quan tâm chỉ đạo và được tăng cường, duy trì thực hiện thường xuyên; không có sự cố về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tháng 5/2021

Chi cục Thủy sản sẽ tăng cường quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu cá; kiểm tra, gia hạn và trang bị đảm bảo an toàn hàng hải cho người và phương tiện hoạt động trên biển; Xây dựng Kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 theo kế hoạch được duyệt. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh động vật thủy sản; giám sát tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời hướng dẫn kỹ thuật cho người dân nhằm giảm thiểu dịch bệnh, nâng cao năng suất; thường xuyên thực hiện công tác giám sát, lấy mẫu nước để quan trắc và cảnh báo môi trường các vùng nuôi; phối hợp với các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch di dời, sắp xếp các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh.  

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh; Chủ động phối hợp với các Sở ngành, địa phương trong công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh; Tổ chức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã sản xuất nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh tham gia các Hội chợ, Hội nghị, Triển lãm xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

Chi cục Phát triển nông thôn tăng cường tư vấn, tuyên truyền vận động thành lập Hợp tác xã và Tổ hợp tác trong nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản; Phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp… đầu tư phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường công tác kiểm tra quản lý vật tư nông nghiệp, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hành chính và thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch 2021.

Ngọc Thúy - FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác