Tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Tổng cục Thủy sản (12-03-2020)

Ngày 10 tháng 3 năm 2020, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Công văn số 416/TCTS-VP gửi đến Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục nhằm Tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Tổng cục Thủy sản.
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Tổng cục Thủy sản
Ảnh minh họa

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Tổng cục Thủy sản yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các yêu cầu sau: (1) Đeo khẩu trang đúng cách (khi trao đổi, tiếp xúc tại công sở); (2) Các trường hợp đi công tác ngước ngoài đã về Việt Nam trong thời gian gần đây, cần theo dõi nghiêm ngặt tình hình sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, báo cáo cơ sở y tế và Thủ trưởng đơn vị (nếu thấy các triệu chứng của bệnh dịch); (3) Không bắt tay nhau; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch rửa tay có cồn; Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; Che kín mũi, miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi; Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng và rửa tay sạch sẽ; Ăn uống vệ sinh, đủ chất; Giữ ấm mũi, họng; Tránh tiếp xúc với người bị bệnh hô hấp cấp tính; (4) Nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi; Không tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã; (5) Báo cáo ngay với Thủ trưởng đơn vị nếu bản thân hoặc người thân (hiện sinh sống cùng) thuộc đối tượng cách ly, theo dõi y tế; Thực hiện khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19; (6) Đặc biệt là, nếu có dấu hiệu như sốt, ho, khó thở: Cần tránh đi lại. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của dịch bệnh: Cần báo cáo Thủ trưởng đơn vị và đến ngay Cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị; Đồng thời, báo cáo thông tin lịch trình di chuyển với Cơ sở y tế và Thủ trưởng đơn vị.

Đối với Thủ trưởng các đơn vị, Tổng cục Thủy sản đề nghị nghiêm túc thực hiện các yêu cầu sau: (1) Phổ biến, quan triệt, hướng dẫn tổ chức thực hiện nghiêm tại đơn vị các chỉ đạo/hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và các văn bản của Tổng cục về phòng, chống dịch bệnh; (2) Trước ngày 13.3.2020 tổ chức tổng vệ sinh công sở, nơi làm việc; Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt của đồ vật nơi làm việc (như: tay nắm cửa, điện thoại, bàn phím máy tính, mặt bàn…) bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng; Bố trí dung dịch rửa tay tại phạm vi làm việc của đơn vị; Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa; (3) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị (theo hướng dẫn của ngành Y tế và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội); Báo cáo Tổng cục nếu đơn vị có người bị lây nhiễm hoặc thuộc các trường hợp phải cách ly theo dõi sức khỏe; (4) Thống kê, theo dõi các trường hợp công chức, viên chức, người lao động đi công tác, du lịch nước ngoài, và các trường hợp có người thân trở về từ các vùng dịch trong và ngoài nước chưa qua 14 ngày; Đặc biệt, đối với các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp (hoặc gián tiếp) với người mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, phải báo cáo để Tổng cục tổng hợp, báo cáo Bộ; (5) Có phương án bố trí nhân sự thay thế khi đơn vị có công chức, viên chức, người lao động phải cách ly, điều trị.

Tổng cục Thủy sản thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ: Không cử các đoàn ra nước ngoài; Hạn chế tiếp các đoàn khách nước ngoài (cho đến khi có thông báo mới, hoặc được sự đồng ý của Bộ trưởng, Thứ trưởng thường trực); Không tổ chức các hội nghị, hội thảo (cho đến khi có thông báo mới, trừ các hội nghị, hội thảo theo lịch công tác của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục); Tăng cường thông tin, báo cáo, trao đổi công việc qua điện thoại hoặc thư điện tử, Văn phòng điện tử.

Văn phòng Tổng cục được yêu cầu thực hiện thêm việc Tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng họp của Tổng cục Thủy sản; Thường xuyên duy trì vệ sinh, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tổ bảo vệ tại Tổng cục được yêu cầu lập sổ theo dõi đối với khách đến làm việc. Các đơn vị cũng chủ động lập sổ theo dõi khách đến làm việc với đơn vị.

Mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh tại Tổng cục Thủy sản: Các đơn vị, cá nhân thông tin đến Chánh Văn phòng Tổng cục để báo cáo Lãnh đạo Tổng cục xử lý.

Ngọc Thúy – FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác