Chủ đề của Hội chợ năm nay là: Phát triển ngành Thủy sản theo hướng Hiện đại, Bền vững và Hài hòa. “Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại thành phố Hà Nội năm 2019” là cơ hội tốt để các địa phương, doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm thủy sản tươi sống/chế biến; sản phẩm thiết bị vật tư phục vụ khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; thức ăn nuôi trồng thủy sản; sản phẩm dịch vụ phụ trợ… góp phần phát triển bền vững trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Cũng trong khuôn khổ Hội chợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức các cuộc Hội thảo, Hội nghị chuyên đề; Các hoạt động giao thương, kết nối cung-cầu; Giới thiệu và trình diễn chế biến các món ăn ngon, lạ và các mặt hàng thủy đặc sản phục vụ đại biểu, khách tham quan và người tiêu dùng phía Bắc (đặc biệt là người dân Thủ đô); Tổng kết và trao Bằng khen của Bộ cho 15 đơn vị tiêu biểu.
Mục đích của việc tổ chức “Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại thành phố Hà Nội năm 2019” chính là: Giới thiệu thành tựu, năng lực sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản (nhất là các sản phẩm thủy sản tiêu biểu, chủ lực và có lợi thế xuất khẩu của Việt Nam). Giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản nước ngọt của các tỉnh phía Bắc, giúp thủy sản nước ngọt đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, đồng thời định hướng phát triển từ “sản xuất nhỏ” lên “sản xuất thương mại”. Tăng cường hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa nhà quản lý – doanh nghiệp – người sản xuất – người tiêu dùng; Hướng tới xây dựng thương hiệu “Thủy sản Việt Nam an toàn, phát triển bền vững, chất lượng cao”; Tiếp tục giữ vững thị trường truyền thống, đồng thời phát triển thị trường mới; Đặc biệt là, chú trọng thị trường tiêu thụ trong nước.
Bên cạnh đó, “Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại thành phố Hà Nội năm 2019” cũng là cơ hội giúp các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ thủy sản củng cố và khai thác thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm; Từ đó, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý, bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản. Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước và tăng khả năng cạnh tranh với thị trường quốc tế. Thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất thủy sản nhằm thúc đẩy phát triển thị trường nội địa và mở rộng xuất khẩu.
Hội chợ có quy mô khoảng 100 gian hàng; Trong đó, chia thành 04 khu: (1) Khu giới thiệu các thành tựu nuôi trồng, khai thác, bảo tồn, chế biến, tiêu thụ, thị trường xuất-nhập khẩu của ngành Thủy sản; (2) Khu giới thiệu sản phẩm thủy đặc sản tươi sống/chế biến (như cá tra, cá ngừ, tôm, mực, bạch tuộc, cá nước ngọt); (3) Khu giới thiệu sản phẩm thiết bị vật tư phục vụ khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; thức ăn nuôi trồng thủy sản; (4) Khu giới thiệu sản phẩm dịch vụ phụ trợ. Dự kiến thu hút khoảng 30.000 lượt khách tham quan, mua sắm. Trong số đó có nhiều chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp thủy sản đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động khác nhằm kết nối hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm thủy sản với các siêu thị, trường học, cửa hàng thực phẩm an toàn.
Theo kế hoạch,“Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại thành phố Hà Nội năm 2019” sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2019 tại Hội chợ Triển lãm, Giao dịch Kinh tế và Thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Ngọc Thúy – FICen