Ninh Thuận: ngành chế biến thủy sản phấn đấu giữ vị trí mũi nhọn trong các ngành hàng xuất khẩu12-09-2022

Ngày 26 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030; đảm bảo triển khai các nhiệm vụ nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả để đạt được các mục tiêu của Đề án (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2021).

Lào Cai: Thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh21-07-2022

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản lượng và giá trị ngành thủy sản của tỉnh; phát triển các sản phẩm thủy sản đặc sản, lợi thế của địa phương đã qua sơ chế, chế biến gắn với địa danh du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng của địa phương; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, sản phẩm OCOP cho các sản phẩm thủy sản đặc sản, thủy sản có giá trị kinh tế, lợi thế của địa phương. Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 254/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản đứng trong tốp 10 nước hàng đầu thế giới vào năm 203021-07-2022

Ngày 20 tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030

Hà Nội: Phát triển cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản13-06-2022

Hiện nay, thành phố Hà Nội có trên 250 doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, nhưng đa số cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản là cơ sở vừa và nhỏ, chưa xứng với tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến của Thủ đô. Mục tiêu đến năm 2030, phát triển công nghiệp chế biến nông sản thành phố Hà Nội có sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN 2021-203016-05-2022

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa ký Quyết định 1527/QĐ-BNN-TCTS ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển ngành chế biến thủy sản16-05-2022

Để triển khai các nhiệm vụ một cách nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả, nhằm đạt được các mục tiêu của “Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án; trong đó nêu rõ tên các dự án/ nhiệm vụ; chỉ định đơn vị chủ trì, thời gian thực hiện…

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp chế biến14-03-2022

Trong 10 năm qua, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kể, tăng bình quân 8-10%/năm.

Thực hiện các dự án, nhiệm vụ ưu tiên phát triển ngành Chế biến thủy sản21-08-2021

Ngày 16 tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ định rõ trách nhiệm của các Bộ ban ngành, địa phương trong việc thực hiện các dự án, nhiệm vụ ưu tiên phát triển ngành Chế biến thủy sản Việt Nam.

06 nhóm giải pháp sớm đưa Việt Nam thành Trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu19-08-2021

Ngày 16 tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030” với quan điểm và định hướng chung là: sớm đưa Việt Nam trở thành Trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu.

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản hàng đầu của thế giới18-08-2021

Đó là mục tiêu của Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 vừa được phê duyệt tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.027-09-2019

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tham dự và chủ trì Hội thảo.

Phạt tiền tới 100 triệu đồng đối với các hành vi thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển trái phép thủy sản05-06-2019

Ngày 16/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Trong đó có các quy định về hành vi vi phạm và các mức xử phạt hành vi vi phạm về thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển thủy sản.

Các quy định về Chế biến loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm17-04-2019

Ngày 08/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 26/2019/NĐ-CP; Trong đó, đã hướng dẫn chi tiết về các hoạt động Chế biến loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong chế biến cá da trơn và tôm15-03-2019

Ngày 25/12/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 52/2018/TT-BCT quy định “Định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản, áp dụng cho quá trình chế biến công nghiệp của các nhóm sản phẩm cá da trơn và tôm”.

Chế biến, tiêu thụ thủy sản nội địa - Thực trạng và giải pháp16-05-2018

Trong những năm gần đây, chế biến, tiêu thụ thủy sản nội địa có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh về sản lượng cũng như giá trị. Các sản phẩm thủy sản chế biến hết sức phong phú và có thể chia thành các nhóm: thủy sản đông lạnh, thủy sản khô, đồ hộp và nước mắm. Các cơ sở chế biến nội địa (CBNĐ) được phân bố chủ yếu ở các tỉnh, thành phố ven biển và ở các thành phố lớn. Trong số các cơ sở chế biến xuất khẩu (CBXK) cũng có nhiều cơ sở tham gia cả CBNĐ.

Giới thiệu về tiêu chuẩn quốc tế về nguồn cung có trách nhiệm đối với việc sản xuất dầu cá, bột cá do Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO RS) ban hành12-05-2017

Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO) đã đưa ra những tiêu chuẩn phải đạt đối với các doanh nghiệp mong muốn có được chứng nhận về Nguồn cung có trách nhiệm đối với sản phẩm bột cá, dầu cá (IFFO RS). Theo tổ chức này, một nguồn cung có trách nhiệm phải đảm bảo 3 tiêu chí cơ bản sau:

Cần quyết liệt ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm25-04-2017

Thời gian vừa qua, hình ảnh con tôm Việt Nam đã bị ảnh hưởng không nhỏ do sự gian dối của một số thương lái thu mua tôm của Việt Nam và nước ngoài. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan quyết liệt xử lý và ngăn chặn, không để tái diễn các hành vi gian lận thương mại, trong đó có hành vi bơm tạp chất vào tôm để bảo vệ uy tín và hình ảnh con tôm Việt Nam.

Bến Tre: phát triển ngành công nghiệp chế biến thủy sản đến năm 202010-01-2017

Vừa qua, nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ của Đề án Phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm tỉnh Bến Tre hướng đến năm 2020, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm tỉnh Bến Tre hướng đến năm 2020. Nhiệm vụ trọng tâm của bản Kế hoạch nhằm tái cơ cấu các ngành công nghiệp theo hướng đầu tư và tăng dần tỷ trọng giá trị gia tăng chuỗi sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh, kêu gọi thu hút đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, trong đó có công nghiệp chế biến thủy sản theo hướng chất lượng và bền vững.

Các giải pháp phát triển nuôi, chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Trà Vinh06-01-2017

Để phát triển nuôi, chế biến cá tra bền vững trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định về điều kiện nuôi, chất lượng, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu,tỉnh Trà Vinh đã thông qua một số giải pháp tại Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND về Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Quy định mạ băng, hàm ẩm trong sản phẩm cá tra sẽ đưa vào Quy chuẩn quốc gia23-12-2016

Nghị định 36/2014/NĐ-CP (NĐ36) ra đời nhằm mục tiêu đưa ngành hàng sản xuất cá tra phát triển theo hướng bền vững từ tất cả các khâu nuôi, chế biến đến xuất khẩu. Đây là nghị định đầu tiên về một đối tượng nuôi chủ lực, có lợi thế xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, theo quy định tại điểm b và c, Khoản 6, Điều 6 của Nghị định năm 2014, thì điều kiện về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá tra chế biến là: “Tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra phi lê xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác, tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và hàm ẩm tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm.

3