Giám đốc điều hành một cơ sở tôm của Thai Union Group, Ông Preerasak Boonmechote, nói với Undercurrent trong một chuyến thăm gần đây đến nhà máy chế biến của công ty gần Bangkok, trước khi triển lãm thương mại Thaifex ở Bangkok: Mưa lớn đã gây ra lũ lụt ở một số tỉnh cũng như các vấn đề dịch bệnh đang diễn ra làm hạn chế mức tăng của sản lượng tôm Thái Lan trong nửa đầu năm nay,
Ông Boonmechote cho biết sản lượng tôm Thái Lan dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay, thấp hơn kỳ vọng tăng trưởng 10-15% trước đó, chỉ ra rằng mưa lớn đã hạn chế kế hoạch tăng sản lượng của nước này.
Năm 2016, sản lượng tôm của Thái Lan tăng khoảng 50.000 tấn lên 300.000 tấn, Ông Robins McIntosh, Phó chủ tịch cao cấp của Công ty Kinh doanh nông nghiệp và Chế biến lương thực Thái Lan Charoen Pokphand Foods, cho biết vào tháng 1/2017, tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu ở San Francisco, California. Theo ước tính của Thai Union, sản lượng tôm Thái Lan vào năm 2016 đã giảm nhẹ xuống còn khoảng 250.000 tấn.
Theo Ông Boonmechote, giá tôm Thái Lan đang tăng trở lại, dự kiến sẽ ổn định hoặc tăng 5% so với cùng kỳ năm trước trong năm 2017.
Sản lượng tăng
Ông Boonmechote cho biết Thai Union có kế hoạch tăng sản lượng tôm 5% trong năm nay, tăng từ 65.000 tấn vào năm 2016.
Ông Boonmechote cho biết Thai Union hiện sở hữu ba nhà máy chế biến tôm ở Thái Lan, hiện đang hoạt động ở mức 60-70% công suất. Công ty, nhà sản xuất tôm lớn nhất Thái Lan, có kế hoạch mở rộng bán hàng sang khu vực bán lẻ, đặc biệt ở Thái Lan và Hàn Quốc, cũng như ở Úc, Trung Quốc và Trung Đông.
Một nhà sản xuất tôm lớn khác của Thái Lan, Marine Gold Products, dự định sẽ tăng sản lượng tôm lên 25.000 tấn vào năm 2017, tăng từ 20.000 tấn vào năm 2016.
Giám đốc tiếp thị của công ty, nói với Undercurrent, trong Triển lãm Thương mại Thaifex: Mưa lớn ở Thái Lan đã làm giảm sản lượng so với năm 2016, nhưng công ty này có kế hoạch khôi phục sản lượng trong nửa sau của năm, Panuwat Wa Ttanakijrungrueang.
Trong suốt thời gian diễn ra Thaifex, một số nhà chế biến tôm lớn của Thái Lan nói với Undercurrent rằng họ đang tìm cách tăng sản lượng, cũng như đa dạng hóa các sản phẩm khác.
Một Ủy viên ban quản trị của May Ao Group cho biết công ty có kế hoạch tăng sản lượng khoảng 5-10% so với cùng kỳ trong năm 2017, từ 12.000 tấn vào năm 2016.
Công ty sản xuất Thực phẩm đông lạnh của Thái Lan Thai Royal Frozen Food, công ty sản xuất khoảng 20.000 tấn tôm vào năm ngoái, cũng dự định tăng sản lượng, với kế hoạch tăng 10-20% vào năm 2017, một Ủy viên ban quản trị công ty nói với Undercurrent trong Thaifex.
Một nhà chế biến khác, Lee Heng Seafood, cũng dự định tăng sản lượng tôm vào năm 2017 từ gần 3.600 tấn năm ngoái và đang xây dựng nhà máy chế biến thứ hai ở tỉnh Phang-Nga, Thái Lan.
HNN (Theo undercurrentnews)