Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (18-05-2022)

Nhằm phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của Thủ đô, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, có cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, năng suất, chất lượng hiệu quả cao; có thương hiệu uy tín, khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế,... Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Ảnh minh họa

Với mục đích phát huy tiềm năng thế mạnh đảm bảo cho lĩnh vực thủy sản thành phố Hà Nội phát triển hiệu quả, ổn định và bền vững; triển khai thực hiện các nhiệm vụ quy định trong định hướng phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021; Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Thành phố Hà Nội đã đưa ra mục tiêu, tầm nhìn và các nội dung triển khai.

Mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2030: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản trên địa bàn thành phố đạt 3,5 - 4,5%/năm; tập trung đầu tư cho các vùng sản xuất công nghệ cao, hữu cơ, sản xuất giống chất lượng cao; mở rộng và đầu tư hạ tầng cho vùng nuôi và cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè để tăng năng suất chất lượng sản phẩm thủy sản.

Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 25.000 ha. Tổng sản lượng thủy sản sản xuất đạt 200 nghìn tấn, sản lượng thủy sản khai thác ổn định khoảng 1,8 nghìn tấn/năm. Tổng sản lượng sản phẩm thủy sản chế biến đạt 15 nghìn tấn,..

Tầm nhìn đến năm 2045: ngành thủy sản thực sự trở thành một ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế Thủ đô. Phát triển mặt nước trên địa bàn nội, ngoại thành Hà Nội đảm bảo mục tiêu vừa phát triển kinh tế thủy sản vừa thoát nước mặt, chống úng ngập, vừa dự trữ nguồn tài nguyên nước vừa đảm bảo điều hòa không khí, môi trường sống lý tưởng cho dân cư Thủ đô.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đưa ra các nội dung chính như sau:

 Về quy hoạch thủy sản: Nghiên cứu, hoàn thiện quy hoạch chung của Thành phố, trong đó có quy hoạch thủy sản; thực hiện rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch liên quan đến lĩnh vực thủy sản của thành phố trên các lĩnh vực: Hạ tầng sản xuất thủy sản, nuôi trồng thủy sản, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chế biến và thương mại thủy sản.

Rà soát, quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng đồng bộ nhằm tăng năng suất, chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm; tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản của thành phố và rà soát, đánh giá các vùng trũng trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang nuôi trồng thủy sản theo quy định.

Bên cạnh đó, duy trì các ao hồ nhỏ trong khu dân cư nuôi với mật độ vừa phải kết hợp với tạo cảnh quan môi trường, cân bằng sinh thái; ứng dụng khoa học công nghệ, cải tạo môi trường tăng năng suất tại các ao, hồ ngoài khu dân cư; quy hoạch sản xuất giống thủy sản, đầu tư cơ sở sản xuất giống công nghệ cao và các cơ sở sản xuất tư nhân trên địa bàn thành phố và hệ thống sản xuất, kinh doanh thủy sản làm cảnh.

Bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản và khai thác thủy sản: Tập trung điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản và môi trường sống các loài thủy sản tại các thủy vực tự nhiên làm cơ sở bảo vệ, tái tạo và khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nguồn lợi thủy sản theo hướng chuyển đổi số, làm cơ sở phục vụ công tác khai thác, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi; thành lập mới, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tổ chức quản lý, bảo vệ các khu vực thủy sản tập trung sinh sản, khu vực thủy sản còn non sinh sống và đường di cư của các giống loài thủy sản.

Thực hiện lưu giữ giống gốc, bảo tồn, khai thác hiệu quả nguồn gen; nghiên cứu sinh sản giống, ưu tiên thả bổ sung các giống loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học; loài thủy sản bản địa, đặc hữu vào các con sông, hồ chứa và hình thành khu vực cư trú nhân tạo cho loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm. Tăng cường quản lý thủy sinh vật ngoại lai xâm hại trong lĩnh vực thủy sản và bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản, thả cá bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các sông, hồ chứa. Hoạt động thả giống bổ sung, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản được coi trọng, thực hiện thường xuyên trên toàn thành phố và từng bước được xã hội hóa sâu rộng.

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản đối với các vùng nước nội địa; xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa các bên trong bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản; trách nhiệm của các tổ chức cá nhân đối với công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Mặt khác, phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững trên cơ sở giảm dần cường lực khai thác đảm bảo phù hợp với trữ lượng nguồn lợi thủy sản; tổ chức lại hoạt động khai thác thủy sản nội địa hợp lý, gắn phát triển sinh kế của cộng đồng ngư dân với phát triển nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái, nghề cá giải trí.

Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các nghề khai thác có tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản, chuyển đổi các nghề xâm hại lớn đến nguồn lợi, sử dụng nhiều nhiên liệu sang các nghề thân thiện với môi trường và nguồn lợi thủy sản.

 Nuôi trồng thủy sản: Đầu tư xây dựng hạ tầng cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung: hệ thống mương cấp nước từ các con sông; hệ thống cấp, thoát nước trong vùng nuôi; giao thông trong vùng nuôi; hệ thống xử lý môi trường,... Rà soát, điều tra các hình thức nuôi và tiếp nhận, ứng dụng, đánh giá các tiến bộ kỹ thuật với các đối tượng chủ lực, công nghệ mới trong sản xuất; tiếp tục phát triển nuôi hiệu quả các đối tượng chủ lực và các loài thủy sản có giá trị kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, phát triển hệ thống sản xuất giống thủy sản chất lượng cao và ưu tiên phát triển giống các đối tượng nuôi chủ lực, giá trị kinh tế cao, các loài mới có tiềm năng; phát triển các đối tượng thủy sản chủ lực của thành phố như: cá chép, cá rô phi đơn tính và thủy đặc sản có giá trị hàng hóa cao để xây dựng thương hiệu và đầu tư hạ tầng vùng nuôi thủy sản tập trung; quan trắc cảnh báo môi trường dịch bệnh và giám sát an toàn thực phẩm trong quá trình nuôi,...

Nâng cao năng lực quản lý và sản xuất nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý, sản xuất giống, vật tư thủy sản, phòng trừ dịch bệnh, nuôi trồng thủy sản; tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, mô hình cải tạo, xử lý nguồn nước tự nhiên trên các sông, hồ chứa và diện tích mặt nước các vùng nuôi trồng thủy sản để tái tạo và bảo vệ môi trường nước; các nhiệm vụ, mô hình xử lý nước thải các ao nuôi thủy sản trước khi thải ra môi trường tự nhiên; tăng cường nguồn lực thực hiện công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng chống dịch bệnh thủy sản tại các vùng nuôi thủy sản, đặc biệt là các vùng nuôi tập trung, nuôi lồng bè và các vùng khác có nguy cơ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Chế biến và thương mại thủy sản: Hình thành các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm có thương hiệu và sức cạnh tranh cao trên thị trường; sản xuất, chế biến các sản phẩm dựa trên nhu cầu và tín hiệu của thị trường và áp dụng khoa học công nghệ, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng nâng cao tỷ trọng các sản phẩm chế biến giá trị gia tăng phục vụ các ngành thực phẩm và phi thực phẩm; đổi mới máy móc, thiết bị và công nghệ và tăng năng suất, chất lượng; đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, an toàn môi trường và an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh, bước đầu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khuyến khích các mô hình hỗ trợ các cơ sở sơ chế, chế biến, các mô hình nuôi trồng thủy sản có liên kết chuỗi, xây dựng thương hiệu; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật và xúc tiến thương mại đối với các chương trình, mô hình phát triển nuôi trồng thủy sản gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Để  quyết tâm thực hiện hiệu quả các mục tiêu và nội dung trên, UBND thành phố Hà Nội đưa ra 9 giải pháp chủ yếu sau: (1) Phát triển kết cấu hạ tầng ngành thủy sản đồng bộ; (2) Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ; (3) Đào tạo phát triển nguồn nhân lực; (4) Các cơ chế, chính sách; (5) Công tác thị trường và xúc tiến thương mại; (6) Nâng cao năng lực sơ chế, chế biến thủy sản; (7) Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường; (8) Tổ chức sản xuất; (9) Tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức xây dựng chi tiết các chương trình, đề án, kế hoạch thuộc danh mục ưu tiên thực hiện tại kế hoạch; rà soát, đề xuất vào quy hoạch chung của thành phố về diện tích, vị trí mặt nước nuôi trồng thủy sản trên phạm vi toàn thành phố; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống thủy sản, nuôi trồng thủy sản, thuốc thú y thủy sản, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ động vật thủy sản hoang dã, nguy cấp, quý hiếm; sử dụng kích điện, chất nổ để khai thác thủy sản; buôn bán thuốc thú y thủy sản;...

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác