Cần Thơ: tổng sản lượng thủy sản năm 2021 ước đạt 224.114 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ (20-12-2021)

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ, tổng sản lượng thủy sản năm 2021 ước đạt 224.114 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ, vượt 11% so với kế hoạch năm.
Cần Thơ: tổng sản lượng thủy sản năm 2021 ước đạt 224.114 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ
Ảnh minh họa

Cụ thể, diện tích thả nuôi thủy sản là 8.803 ha, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2020, vượt 7% so với kế hoạch năm, diện tích thu hoạch là 8.524 ha với sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 217.488 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020, vượt 9% so với kế hoạch năm. Sản lượng khai thác là 6.626 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ, vượt 176% so với kế hoạch năm. Tính chung tổng sản lượng thủy sản nuôi và khai thác của thành phố Cần Thơ ước đạt 224.114 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ, vượt 11% so với kế hoạch năm.

Cá tra là đối tượng nuôi chủ lực của Cần Thơ, trong năm 2021 diện tích thả nuôi cá tra trên toàn thành phố đạt 684 ha, bằng 94% so với cùng kỳ, bằng 93% so với kế hoạch năm, diện tích thu hoạch là 544 ha, sản lượng nuôi cá tra là 175.420 tấn, bằng 93% so với cùng kỳ, tăng 7% so với kế hoạch năm, đạt năng suất 323 tấn/ha.

Ngoài ra, diện tích ương cá tra giống đạt 249 ha, bằng 58% so với cùng kỳ, đạt 62% so với kế hoạch năm, diện tích thu hoạch đạt 238 ha với sản lượng 2.288 tấn.

Trong thời gian qua, ngoài sản xuất giống cá tra, Cần Thơ còn tập trung sản xuất nhiều loại giống thủy sản khác phục vụ nhu cầu cho các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: (Cá chép, thát lát, rô đồng, trê, điêu hồng,...) là 350 ha, diện tích thu hoạch là 350 ha với sản lượng 253 tấn.

Hiện nay, trên địa bàn Cần Thơ có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản bao gồm các đối tượng: tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá thát lát, cá rô đồng, cá trê lai, cá rô phi, cá chép, cá sặc rằn,... Trong đó, có 31 cơ sở sản xuất tôm giống và 90 cơ sở sản xuất, ương dưỡng cá giống. Trong năm, sản xuất được 223,1 triệu cá giống các loại; 462 triệu cá bột các loại và 548 triệu tôm post. Trong đó, Cá tra là 172,9 triệu con giống và 456 triệu con bột; cá khác là 50,2 triệu con giống và 06 triệu con bột; tôm sú là 250 triệu post; tôm càng xanh là 46 triệu post; tôm thẻ là 252 triệu post.

Còn giá bán cá tra nguyên liệu dao động 22.500 đến 23.000 đồng/kg (kích cỡ 700 –800 g/con) tăng từ 2.000 đến 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ, giá thành bình quân 22.000 đến 23.000đồng/kg. Với giá bán hiện tại, người nuôi cũng chỉ hòa vốn.

Đối với nuôi thương phẩm để để đảm bảo nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, thành phố Cần Thơ đã áp  dụng  các  quy  phạm  thực  hành  nuôi  tốt,  quy  trình  nuôi tiên tiến, các biện pháp nuôi đảm bảo an toàn môi trường, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả nuôi như áp dụng các tiêu chuẩn như VietGAP, BAP, BMP, ASC,... Tính đến thời điểm này, tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm (ATTP) theo các tiêu chuẩn của thành phố Cần Thơ đạt 339 ha, bao gồm 325,2 ha VietGAP (trong đó có 17 ha BMP+ASC) và 13,8 ha BAP+ASC (trong đó có 3,85 ha ASC).

Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu sản phẩm đối với các mặt hàng nông sản chủ lực thông qua việc hỗ trợ đánh giá chứng nhận cho 19 cơ sở nuôi  cá  tra và 01 cơ sở nuôi lươn theo kế hoạch “Hỗ trợ cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ áp dụng Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP)” với tổng diện tích 31 ha.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài của dịch bệnh Covid-19 làm  cho ngành thủy sản gặp nhiều khó khăn về vận chuyển, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm kéo theo chi phí sản xuất tăng… Chính vì vậy, trong năm 2022 thành phố Cần Thơ sẽ phát triển thủy sản theo hướng ổn định và bền vững trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài; tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đa dạng hóa đối tượng thủy sản nuôi, phát triển các mô hình nuôi thủy sản hiệu quả, xây dựng vùng  nuôi  các đối tượng thủy đặc sản tập trung thông qua việc hỗ trợ các mô hình trình diễn thuộc Chương trình Khuyến ngư địa phương.

Tiếp tục hỗ trợ cho người nuôi thủy sản áp dụng Quy phạm thực hành nuôi thủy sản tốt (VietGAP); thực hiện “Kế hoạch quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021 –2025”; thực hiện Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao thành phố Cần Thơ giai đoạn 2020 –2025.

Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nguyên liệu - chế biến - tiêu thụ nhằm bảo vệ lợi ích các bên tham gia, mở rộng và khuyến khích các hình thức nuôi “Gia công”, “liên kết”, “nuôi theo hợp đồng”. Với mục tiêu tất cả các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn được bao tiêu sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết với thương lái, các chợ đầu mối, các siêu thị và hệ thống bán lẻ nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm thủy sản.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản thuộc lĩnh vực đơn vị quản lý. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các cơ sở thực hiện tốt các quy định pháp luật, giúp thủy sản phát triển ổn định và an toàn thực phẩm.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác