Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội thảo nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao (08-05-2019)

Sáng 04/4/2019, tại UBND xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam tổ chức Hội thảo “Nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao”. Tại đây, các chuyên gia, cơ quan chức năng đã giới thiệu công nghệ mới được ứng dụng để tăng hiệu quả sản xuất; thảo luận về thực trạng và tìm các giải pháp phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội thảo nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao

Tham dự Hội thảo có PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hội Nuôi biển Việt Nam, Ông Trần Văn Cường – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TS. Nguyễn Xuân Thi - Phân Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam, ThS. Nguyễn Hữu Thanh – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm giống Quốc gia Hải sản Nam Bộ; Cùng đại diện: Sở Khoa học và Công nghệ; Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu; Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu; Chi cục Thủy sản; Chi cục Thú y; Trung tâm Khuyến Nông, cùng 50 hộ nuôi trồng thủy sản ở Long Sơn. Ông Trần Văn Cường và ông Nguyễn Xuân Thi Chủ trì Hội thảo.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Nuôi biển Việt Nam cho biết, hiện nay, ngành đánh bắt đang khai thác gấp 2,5 lần lượng thủy, hải sản mà các biển, đại dương có thể tự tái tạo. Nếu vẫn giữ mức độ như hiện nay, việc nguồn lợi này cạn kiệt là viễn cảnh trước mắt. Do đó, việc phát triển nghề nuôi trồng là xu thế tất yếu. Xác định được điều này, các đại biểu, ngư dân tham dự hội thảo đã tập trung bàn các giải pháp để phát triển bền vững ngành kinh tế mũi nhọn này. Trong đó, đa số ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ cao vào nuôi, trồng thủy hải sản. Đồng thời PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng trình bày giải pháp cho nghề nuôi biển Việt Nam: Xây dựng Chiến lược phát triển công nghiệp nuôi biển Việt Nam và Đề án phát triển công nghiệp nuôi biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2050; Xây dựng Nghị định về các chính sách phát triển nuôi biển, (đầu tư nhà nước, giao quyền sử dụng lâu dài vùng biển cho chủ đầu tư, chính sách tín dụng, chính sách đào tạo); Xây dựng chính sách bảo hiểm nuôi biển (bảo hiểm nhân mạng, bảo hiểm đầu tư công trình nuôi, bảo hiểm vật nuôi); Xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm nuôi biển chủ lực (từ sản xuất giống, thức ăn nuôi, nuôi, bảo quản, chế biến, xuất khẩu, tiêu thụ, các ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ); Thiết lập Chương trình kiểm soát.

Ngoài những chia sẽ của PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng, Hội thảo còn được nghe đại diện các cơ quan trình bày các công nghệ nuôi trồng thủy sản tiên tiến hiện nay như:  Chuyên đề  “Công nghệ nuôi lồng HDPE của nước Na Uy và hiện trạng sử dụng cá tạp trong nuôi cá biển, giải pháp hạn chế sử dụng cá tạp” của ThS.Nguyễn Xuân Toản – Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam; Chuyên đề “Hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước bè nuôi” do Giảng viên Lê Ngọc Trân – Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu; Báo cáo “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống cá biển và nguồn cung cấp giống cá biển trên địa bàn tỉnh” của ThS.Nguyễn Hữu Thanh -  Trung tâm giống Quốc gia Hải sản Nam Bộ.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông: Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, việc các chuyên gia khuyến cáo việc phát triển ngành nuôi trồng để giảm áp lực đánh bắt là phù hợp và tỉnh đang gấp rút triển khai. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, trong đó, chú trọng đến hình thức “nuôi biển”. “Bên cạnh đó, Sở đang gấp rút tiến hành các công việc như cụ thể hóa các vùng nuôi thủy sản, nhất là hình thức nuôi lồng bè của tỉnh và sẽ tiến hành cấp giấy phép trong thời gian tới. Đây không chỉ là căn cứ để cơ quan nhà nước thuận lợi trong việc quản lý mà còn giúp người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Sở cũng đã liên hệ, đặt hàng các cơ quan chuyên môn mở các khóa tập huấn kỹ thuật nuôi trồng cho bà con, trong đó tập trung vào 2 yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn giống và tự phối trộn thức ăn thủy sản”.

Nguyễn Bình

Ý kiến bạn đọc

Tin khác