Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (28-07-2017)

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 321/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Ngày 11/7/2017, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm để cho ý kiến về tình hình và kết quả công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, kết quả thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, đánh giá 1 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật an toàn thực phẩm. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế và ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị, trong tháng 7/2017 trình Chính phủ ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cho các bộ, ngành thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ trong tháng 7/2017 trình Chính phủ có văn bản chỉ đạo việc bố trí cán bộ xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm. Chủ trì phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), Công Thương khẩn trương xây dựng hệ thống thông tin hỏi - đáp về an toàn thực phẩm; có văn bản chỉ đạo thực hiện việc bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Về vấn đề công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan để hoàn chỉnh Dự thảo theo hướng chuyển sang hậu kiểm, quy định cụ thể tại Nghị định việc công bố của doanh nghiệp, hạn chế tối đa các hướng dẫn của các bộ về vấn đề này; thực hiện đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Bộ NN và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cơ chế đặc thù cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về quản lý các lò mổ. Văn phòng Chính phủ cùng các Bộ: Y tế, NN và PTNT, Công Thương thống nhất phương án kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm hoạt động thực chất, hiệu quả; trong đó phải đổi mới cách thức làm việc, nhất là đối với bộ phận tổng hợp giúp việc Ban chỉ đạo, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2017.

Hà Kiều

Ý kiến bạn đọc

Tin khác