Bắc Ninh: Triển khai Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm (13-04-2017)

Ngày 10/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ phát động Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017.
Bắc Ninh: Triển khai Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đạt được một số kết quả nhất định. Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai hiệu quả công tác quy hoạch, hỗ trợ, khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhờ vậy, đã tạo chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn; nhận thức của người dân ngày một nâng cao. Bên cạnh đó, các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm thường xuyên được quan tâm chú trọng.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, phức tạp. Đặc biệt, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thực phẩm từ các hộ nuôi trồng, chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ; việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi; rượu không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc,…

Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bắc Ninh đã phát động Tháng Hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5.

Để triển khai có hiệu quả Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cùng toàn thể cộng đồng tích cực hưởng ứng tham gia và thực hiện tốt một số nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền những kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân cho các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm. Chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời,  khuyến khích, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và triển khai các hoạt động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung kiểm soát chất lượng của chuỗi giá trị thực phẩm.

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, Tháng Hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2017 sẽ mở đầu cho đợt cao điểm truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông qua hoạt động này, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, nhằm đảm bảo tốt sức khỏe cho cộng đồng.

Giáng Hương

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác