Ngành thủy sản Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng, hiệu quả và mang lại nhiều giá trị hơn (18-01-2019)

Có rất nhiều dữ liệu được chính phủ Trung Quốc trích dẫn gần đây cho thấy rằng đây là thời kỳ thịnh vượng của ngư dân và người nuôi trồng thủy sản Trung Quốc.
Ngành thủy sản Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng, hiệu quả và mang lại nhiều giá trị hơn
Ảnh minh họa

Một sự bổ sung của một số phiên bản trước đây của Niên giám nghề cá, một bản tổng quan hàng năm về tình trạng của ngành thủy sản do Bộ Nông nghiệp phát hành, cho thấy đã có sự gia tăng 41% thu nhập trung bình của người lao động trong ngành thủy sản trong 4 năm qua.

Nhưng thu nhập này vẫn thấp so với tiền lương của các ngành khác. Thu nhập trung bình hàng năm tăng từ 13.039 Nhân dân tệ (CNY) (1.900 USD, 1.675 EUR) năm 2013 lên 18.453 CNY (2.670 USD, 2.370 EUR) trong năm 2017, nhưng điều này có vẻ thấp khi tính đến thực tế là mức lương tối thiểu tại Quảng Châu là 3.500 CNY (510 USD, 450 EUR) mỗi tháng.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi đã có một cuộc di cư của người lao động trong ngành thủy sản, với số lượng giảm từ 20,65 triệu người trong năm 2013 xuống còn 19,31 triệu người vào năm 2017.

Tuy nhiên, năng suất có vẻ cao do quy mô của sự gia tăng giá trị sản lượng so với cùng kỳ. Tổng sản lượng thủy sản đã tăng từ 193 tỷ CNY (28,1 tỷ USD, 24,8 tỷ EUR) năm 2013 lên 247 tỷ CNY (36 tỷ USD, 31,7 tỷ EUR) trong năm 2017, tăng 27,9% - mặc dù lực lượng lao động trong ngành đã giảm 6,4% trong giai đoạn này.

Lấy con số đó ra cho thấy phần lớn sự tăng trưởng đến từ những gì các nhà thống kê Trung Quốc phân loại là phục vụ ăn uống, hậu cần và các dịch vụ khác liên quan đến nghề cá và hải sản. Hạng mục này đã tăng 43% về giá trị giữa năm 2013 và 2017 lên 678 tỷ CNY (98,8 tỷ USD, 87,1 tỷ EUR). Điều này có thể tiết lộ ngành thủy sản đang có sự chuyển hướng sang các hoạt động ít sử dụng lao động như thế nào.

Tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng của thủy sản, bao gồm tất cả mọi thứ từ đóng thuyền và sửa chữa đến mở rộng và bảo trì cảng, cũng tăng đáng kể - 25,3% trong giai đoạn 2013-2017 lên 56,6 tỷ CNY (8,3 tỷ USD, 7,3 tỷ EUR) trong năm 2017.

Có dữ liệu cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang hoạt động hiệu quả hơn - hoặc chuyển sang nuôi nhiều loài có giá trị hơn. Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho thấy nuôi trồng thủy sản nước ngọt tăng đáng kể về giá trị, tăng 25,9% lên 587,6 tỷ CNY (85,6 tỷ USD, 75,5 tỷ EUR), dường như phù hợp với kế hoạch của chính phủ nhằm giảm bớt nỗ lực tăng trưởng khối lượng và thay vào đó tập trung vào cải thiện chất lượng và giảm tác động môi trường của nuôi trồng thủy sản thâm canh.

Tất cả những điều này đang xảy ra cùng lúc với việc giảm mạnh đất được sử dụng cho nuôi trồng thủy sản – diện tích đất được sử dụng cho nuôi trồng thủy sản năm 2017 ít hơn 11,4% so với năm trước, điều này cho thấy hiệu quả tăng lên khi ngành thủy sản thích ứng với công nghệ mới, trong khi việc bảo vệ môi trường làm giảm diện tích đất có sẵn cho nuôi trồng thủy sản.

Vượt xa cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt, ngành thủy sản Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh nhất trong nuôi trồng thủy sản biển, ngành tăng 26,9% về giá trị trong giai đoạn 2013-2017 lên 330,7 tỷ CNY (48,2 tỷ USD, 42,5 tỷ EUR). Trên thực tế, có một sự tăng trưởng nhanh hơn nhiều về sản lượng nuôi biển, trong khi nuôi trồng thủy sản đã đi ngang. Với 20,07 triệu tấn, sản lượng nuôi biển chiếm 60,23% tổng sản lượng thủy sản biển và tăng 4,46%, trong khi nuôi trồng thủy sản nước ngọt, sản lượng 29,05 triệu tấn, chỉ tăng 0,03% về khối lượng.

Nghề nuôi biển Trung Quốc cũng đang chuyển sang các loài có giá trị cao hơn. Trong khi sản lượng các loài giáp xác tăng 10,6% năm 2017, sản lượng thủy sản có vỏ hàng năm giảm mạnh (9,7%).

Ngay cả do nhu cầu thực phẩm của Trung Quốc tăng, ngành thủy sản rõ ràng đã vượt xa nông nghiệp và chăn nuôi về mặt tăng trưởng doanh thu. Theo một nghiên cứu khác của Bộ Nông nghiệp tại Bắc Kinh, giá trị sản lượng của ngành thủy sản trong giai đoạn 2010-2017 tăng 91%. Để so sánh, trong cùng thời kỳ, giá trị của ngành chăn nuôi - bao gồm các ngành thịt lợn và gia cầm khổng lồ - tăng 45%.

Tất cả những điều này chỉ ra hiệu quả ngày càng tăng trong một lĩnh vực đang gây khó khăn cho người lao động ngay cả khi giá trị sản lượng tăng lên. Ngay cả khi số lượng các cơ sở chế biến hải sản thực sự tăng trong năm 2017, tuy nhiên, những cơ sở này dường như đang sử dụng một số ít công nhân và phục vụ cho một thị trường nội địa tự động sinh lợi hơn.

Bất chấp sự tiến bộ của ngành thủy sản Trung Quốc, nước này vẫn tiếp tục thiếu một thương hiệu thủy sản lớn được công nhận trong nước hoặc quốc tế và ngành thủy sản của đất nước vẫn là một hỗn hợp lộn xộn của các nhà chế biến và sản xuất nuôi trồng thủy sản với nền tảng định hướng xuất khẩu, cùng với những người mới tham gia được thu hút bởi lợi nhuận cao từ hải sản nhập khẩu.

Giai đoạn tiếp theo để ngành thủy sản Trung Quốc trở nên năng suất và hiệu quả hơn là tăng thêm giá trị thông qua việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm cao cấp.

HNN (Theo seafoodsource)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác