Thúc đẩy ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử (Đề án 06) trong Ngành NN&PTNT (19-01-2024)

Sáng 19/01/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã đồng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử (Đề án 06) trong Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Thúc đẩy ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử (Đề án 06) trong Ngành NN&PTNT
Toàn cảnh hội nghị

Đây là cuộc họp quan trọng được Bộ NN&PTNT xếp vào nhiệm vụ trọng tâm. Tham dự hội nghị, ngoài Bộ trưởng Lê Minh Hoan còn có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, họp trực tiếp gồm thủ trưởng, thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) Chuyển đổi số của Bộ, tham gia trực tuyến còn có các Viện, Trường và tại điểm cầu đơn vị gồm: Lãnh đạo, thành viên BCĐ Chuyển đổi số của các đơn vị tham gia đầy đủ.

Tại hội nghị, ông Vũ Văn Tấn, phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an, cho biết: Nhiệm vụ của Bộ NN&PTNT trong Đề án 06 là kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bộ NN&PTNT. Hiện gần 70 triệu người dân Việt Nam liên quan đến lĩnh vực NN&PTNT nên việc kết nối dữ liệu chuyên ngành về nông nghiệp vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp cắt giảm được các thủ tục hành chính.

Ông Tấn khẳng định hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử sẽ giúp ích nhiều cho các cơ sở dữ liệu của ngành NN&PTNT, giúp dữ liệu đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Về kế hoạch của Bộ NN&PTNT trong thời gian tới, ông Nguyễn Kim Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết Bộ sẽ triển khai, tạo đường kết nối liên thông hai chiều giữa hệ thống máy chủ của Bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, thực hiện chuẩn hoá, tái cấu trúc quy trình; rà soát cắt giảm, đơn giản hoá các thông tin phải kê khai khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; điều chỉnh kỹ thuật đối với các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra sẽ tổ chức triển khai cung cấp dịch vụ phục vụ tổ chức, cá nhân giải quyết thủ tục hành chính. Trung tâm cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất nhu cầu khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu về dân cư nói chung; lộ trình áp dụng dịch vụ công trực tuyến có kết nối, tự động xác thực các trường thông tin trong khai e-form của ứng dụng dịch vụ công

Sau khi nghe ý kiến tham luận đóng góp của các đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá những vướng mắc hiện nay của Bộ NN&PTNT trong việc thực hiện Đề án 06/CP cũng rất tương đồng với những khó khăn tại các Bộ, ngành khác.

Để có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án số 06 trong ngành nông nghiệp thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Bộ NN&PTNT cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương rà soát, phân công cụ thể và chỉ đạo quyết liệt, tìm hướng xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc hay những "điểm nghẽn" làm chậm tiến độ triển khai Đề án 06 trong ngành nông nghiệp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Đẩy mạnh quán triệt về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng, tiện ích của chuyển đổi số và Đề án số 06 đến các đơn vị và từng cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc mong muốn, Bộ NN&PTNT cần xác định triển khai Đề án 06 là một nhiệm vụ trọng tâm, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương trên cơ sở huy động sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp… Do đó, Bộ NN&PTNT cần có kế hoạch tổng thể, phân định theo 5 nhóm vấn đề (cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, bảo mật và con người) và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong việc thực hiện Đề án 06. Nhanh chóng thành lập Tổ chỉ đạo triển khai Đề án 06 của ngành, gắn trách nhiệm của từng đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và đề ra mốc thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Lựa chọn những nhóm thủ tục hành chính gắn trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để tập trung triển khai làm ngay, kịp thời, hiệu quả. Tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức nâng cao kỹ năng số, kỹ năng bảo mật thông tin trên môi trường mạng, thành thạo sử dụng công nghệ thông tin, nghiệp vụ phục vụ cho yêu cầu công việc và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Chú ý đến công tác an toàn thông tin, an ninh mạng sớm thực hiện việc số hóa, kết nối, chia sẻ, liên thông, khai thác dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan ghi nhận những ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác đã nêu ra tại buổi làm việc. Đồng thời đánh giá, mục tiêu của Đề án 06 là nâng tầm quản trị quốc gia. Việc tích hợp dữ liệu ngành nông nghiệp vào dữ liệu dân cư quốc gia sẽ giúp tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa lợi ích cho người nông dân. Cần lựa chọn nhiệm vụ ưu tiên trước để làm, trong quá trình thực hiện sẽ vừa làm vừa cập nhật, bổ sung. Qua đó, quán triệt tinh thần nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án 06 đến toàn thể lãnh đạo chủ chốt của Bộ NN&PTNT, đề nghị phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hải Đăng

Ý kiến bạn đọc

Tin khác